เก๋ไก๋ไกด์ สไตล์คุณ

เก๋ไก๋ไกด์ สไตล์คุณ

เก๋ไก๋ไกด์ สไตล์คุณ

มุกดาหาร 18 พ.ค. 2560

Like Tweet

ม่วนที่มุก สุขแบบมินิมอล

ความเงียบ! คือคำตอบในกรุ๊ปไลน์เมื่อผมชวนเพื่อนไปเที่ยวมุกดาหาร ถึงตอนนั้นจะยังไม่รู้ว่ามีอะไร แต่ผมก็พาเพื่อนที่อยากลองเที่ยวที่ใหม่ๆ มาสองคนที่จะร่วมทางในครั้งนี้

ไม่รอช้าครับ!จองตั๋วเพื่อเป็นการล็อคตัวก่อน กลัวเพื่อนเปลี่ยนใจ อ่อ! เรื่องการเดินทางนี่ มุกดาหารไม่มีสนามบินนะครับ พวกผมนั่งเครื่องไปลงที่นครพนม แล้วก็นั่งรถของสายการบินต่อไปที่มุกดาหาร สะดวก สบาย หลับตลอดทางครับ พูดซะเป็นโฆษณาเลย

3 วัน 2 คืนจะเที่ยวมุกดาหารให้ฮิป ให้ม่วน ในแบบที่เราอยากเที่ยวได้ยังไง นี่คือโจทย์ที่ผมตั้งให้กับตัวเอง

ตอนแรกหนักใจ เพราะรู้สึกว่าที่แห่งนี้อาจไม่ใช่เมืองสำหรับวัยรุ่น แต่เราก็ไม่อยากเที่ยวอะไรแบบเดิมๆ ที่ต้องไปยืนถ่ายรูปหน้าซุ้มดอกไม้ จนกระทั่งมานั่งหาข้อมูลจริงจัง ก็ค้นพบว่า เฮ้ย!!!มันเป็นไปได้อยู่นาจาวัยรุ่น ที่นี่ก็มีความแอบฮิป แอบคูลอยู่เหมือนกันเป็นเล่นไป! คาเฟ่ฮิปๆก็มี ที่เท่ๆก็มากมาย แถมเมืองยังสงบ สโลว์ไลฟ์ อีกด้วย ใจเริ่มชื้นขึ้นมาหน่อย ตอนแรกคิดไว้ว่า ถ้ายังไม่ฮิปก็ถือว่าเปลี่ยนที่นอน แต่สุดท้ายแล้วมันกลับไม่ได้เป็นอย่างนั้นน่ะสิ!

ปะ ไปม่วนที่มุกกัน!!!

01 | มาเที่ยวต้องได้นอน สามวันสองคืนอยู่ที่นี่ Bo Tree Cottage ครับ และที่นี่ตอบโจทย์ทั้งสวย ร่มรื่น เงียบสงบ สะดวก นี่แหละที่พักหลักร้อยวิวหลักล้านของจริง

02 | แก่งกะเบา ลานหินที่ยื่นออกไปริมฝั่งโขง สามารถลงไปเดินถ่ายรูปฮิปๆได้ดีเลยทีเดียว แต่อย่าฮิปเพลินเพราะอาจจะเดินร่วงได้

03 | พักความร้อน มาเพิ่มความชิคที่ คาเฟ่ฮิปๆนั่นคือ Good Mook Traveller Cafe’ ร้านอยู่แถวท่าเรือใกล้ตลาดอินโดจีน คาเฟ่ฟิวชั่นที่ขายทั้งเครื่องดื่ม ขนมหวาน และอาหารคาว เรียกได้ว่ามื้อเดียวจบ

เหนือสิ่งอื่นใดคืออยากบอกว่ากาแฟอร่อยมากกกกกกกกกกก มากจริงๆ ไม่ได้โม้ ไม่ได้เว่อร์ สามปากพูดเป็นเสียงเดียวกันเลย เอาไปสามผ่าน!

เค้กมะพร้าวน้ำหอม หอมเหมือนปีนขึ้นไปกินจากต้น ตอนนั้นกินแบบไม่เกรงใจค่าฟิตเนส ที่จ่ายไปเลย

โปสการ์ดสวยๆ มากมาย ไม่ให้เสียชื่อ Traveller Café เขียนเสร็จเชิญส่งหน้าร้านได้เลย

  04 | แดดเริ่มร่ม ก็ขับรถขึ้นมาที่ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จุดชมวิวเมืองมุกดาหาร ที่เห็นทั้งฝั่งไทย ฝั่งลาว และแม่น้ำโขงที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่มากกกกกกกกกกบนยอดเขา ที่เราสามารถมองเห็นได้จากแทบทุกมุมเมืองมุกดาหาร

ที่วัดนี้มีความเก๋ด้วยลานภาพสามมิติกลางแจ้งไว้ให้ถ่ายรูปเล่นกันอีกด้วย เห็นรูปแล้วบอกเลยว่า เนียนป่ะล่ะ

05 | ตลาด Night Box หรือตลาดบ้านใต้ หรือตลาดศรีบุญเรือง ชื่อเยอะจนไม่รู้จะเรียกอะไรดี ที่นี่มีของกินสุดฮิปที่ห้ามพลาด แล้วยังเป็นแหล่งรวมวัยรุ่นของที่นี่อีกด้วย อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งตาพูดเลย

ร้านเบอเกอร์เนื้อแน่นๆ ทำกันสดๆ

มาดูอาหารกันหน่อย อันนี้คือหมูปิ้งหม่าล่า หมักด้วยเครื่องเทศจีนที่มีรสชาติเผ็ดๆ ฉุนๆอร่อยมาก

หรือจะเป็น หม่าล่าเบคอนพันไส้กรอกก็มี ความจริงมันมีหลายเนื้อหลายเมนูมาก หมู เห็ด เป็ด ไก่ แพะ ช้าง ม้า วัว ควาย เด็ดๆ ทั้งนั้น อันหลังๆนี่โม้นะ

อาหารเม็กซิกันโดยเชฟชาวเม็กซิกันหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่เป็นฝรั่ง น่าจะเป็นเขยที่นี่

ถึงจะฮิปแค่ไหน อยู่อีสานทั้งทีมันจะไม่มีส้มตำได้ยังไง แซ่บเด้ออ้าย

เบอร์เกอร์ไก่แป้งชาโคล เนื้อแป้งนุ่มมากกก หวานนิดๆ พูดเลยว่ามาที่นี่ยอมอ้วน

น้ำเต้าหู้ก็ไม่ธรรมดา อร่อย เครื่องเยอะ ไม่หวานมาก เพราะผมจำชื่อร้านไม่ได้รู้แต่ว่าเป็นตู้คอนเทนเนอร์สีเหลืองๆ ไปลองเลย

อิ่ม คืนนี้นอนยาวว 

06 | ตลาดห้าแยกเวียดนาม หรือตลาดหมู ความรู้สึกแรกที่เรามาถึงคือ

“เฮ้ย! วันนี้ปิดเปล่าเนี่ย หรือมาสายไป ก็ไม่นะ”

จนเราต้องถามลุงเจ้าของร้านขนมปังว่าตรงนี้คือตลาดห้าแยกเวียดนามหรือเปล่าครับ ทั้งๆ ที่เราก็เพิ่งเดินผ่านป้ายมาเมื่อกี้ เพราะเงียบจนไม่มั่นใจนี่แหละความเงียบสงบของแท้

07 | วัดสองคอน หนึ่งในซิกเนเจอร์ก็ว่าได้ ที่นี่เป็นวัดคริสต์ตัวอาคารถูกสร้างเป็นรูปทรงสมัยใหม่ ไม่เหมือนกับโบสถ์คริสต์ทั่วๆไป

เค้าบอกว่ามีความสวยงามที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับนักบุญทั้ง 7 คน ที่สมัยก่อนถูกยิงเสียชีวิตในช่วงที่เกิดข้อพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศส เพราะไม่ยอมเลิกนับถือศาสนาคริสต์ ด้านในก็จะมีความเงียบสงบ และดูขลังมากๆ

08 | May Café อีกหนึ่งที่ ที่อยากแนะนำ อยู่ในตัวเมืองมุกดาหาร ร้านจะตกแต่งเป็นฟีลโมเดิร์นหน่อย โล่ง โปร่ง สบายสไตล์มยุรา (รูปประโยคบ่งบอกอายุเลย)

ทีเด็ดอยู่ตรงนี้! บิงซูชาโคล ที่มีฝอยทองเป็นท็อปปิ้ง หวานมันกำลังดี อร่อยจนอยากเอาหน้าลงไปขยี้ๆ กันเลยทีเดียว  

อันนี้ก็ทีเด็ด เผ็ดจนกลัวคนไม่รู้มั้งว่าเป็นยำทะเลวาซาบิ! แต่อร่อยครับรสจัดจ้านมากชอบ

09 | สะหวันสำราญ คืออีกหนึ่งร้านที่อยากจะแนะนำให้ไปนั่งชิลกัน ที่นี่เป็นทั้งที่พัก และร้านอาหาร เอาจริงๆแค่ไปเดินถ่ายรูป นั่งเอาวิวก็คุ้มแล้ว เพราะด้วยตัวอาคารที่มีความวินเทจสวยงามเหมือนหลุดเข้าไปในสมัยแม่มณี และโลเคชั่นที่อยู่ติดริมน้ำโขงทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่ที่ไม่ควรพลาดนะพูดเลย

010 | ของหวานผ่านไป มาถึงของคาวกันบ้างดีกว่า นี่คือหนึ่งเมนูเด็ดจากร้านครัวไซ่ง่อน ร้านอาหารเวียดนามชื่อดังของที่นี่ แค่ชื่อร้านก็รู้แล้วว่าเวียดนามขนาดไหน เมนูนี้คือ “บั่นหอยหมูย่าง  รสชาติแปลก แต่อร่อย กินกับเส้นหมี่ขาวลวก แล้วก็ราดน้ำจิ้มเปรี้ยวๆหวานๆ 

โอยยยยหิว!

และมีเมนูอีกเยอะ สั่งมาแยะ แต่จำชื่อไม่ได้ ขอโทษด้วยนะ เอาเป็นว่าให้ดูเลยแล้วกันว่ากินอะไรกันบ้าง

011 | มามุกดาหารทั้งที จะไม่มาที่นี่ได้ไง “สะพานมิตรภาพไทย-ลาว” เรียกว่า เป็นมิตรภาพจริงๆครับ เพราะพวกผมเกือบขับรถทะลุด่านข้ามไปฝั่งลาวแล้วดีที่ไม่โดนจับ

เย็นๆ พอแดดร่มลมตก ตรงนี้ก็จะมีร้านขายอาหาร ปิ้งๆย่างๆมาให้ได้นั่งกินนั่งชิลรับลมริมฝั่งโขงกัน

012 | อีกหนึ่งที่ที่ผมชอบมากๆ และอยากจะกลับไปอีกตอนเค้าเปิดฟาร์มแบบเต็มๆ “ไร่ภาสทอง” ไร่ดอกไม้ ฟาร์มแกะ ฟาร์มนก ฟาร์มม้า ฟาร์มกวาง ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี ที่นี่มีทุกอย่างที่พูดมา บางทีเดินๆ อยู่ก็อาจจะมีม้ามีแกะมาเดินข้างๆ ถ้าเป็นช่วงเปิดไร่ตอนธันวา มกรา อากาศหนาวๆ จะแจ่มขนาดไหน

ตรงนี้คือ “แปลงปอเทือง” ซึ่งจะบานช่วงเที่ยงๆ ถึงห้าโมงเย็น แต่ถ้าช่วงเปิดไร่ ตรงนี้จะกลายเป็นทุ่งทานตะวันสุดลูกหูลูกตา คิดดูว่าจะสวยขนาดไหน

ฟาร์มแกะที่มีแกะขาวสะอาด พี่คนดูแลบอกว่า จะคอยอาบน้ำให้มันประจำ ขนเลยขาวสะอาด ถ้าจำไม่ผิดที่นี่มีแกะสามสิบกว่าตัวเลยทีเดียว จับได้ เล่นได้ ไม่กัด  พ่อพันธุ์มาจากฮอลแลนด์เลยนาจา

ม้าก็มี ปล่อยเล็มหญ้าตามธรรมชาติ ถ่ายรูปใกล้ๆ ก็ไม่หนี แถมยังมาดมๆ ถูๆ ตัวเพื่อนผมอีก แต่ระวังมันถีบหน่อยก็ดี

ความพีคมันอยู่ตรงนี้ เพราะที่นี่มีกวางจ้า คูล!

ด้านหลังคือสวนขนาดใหญ่มากๆ ที่เค้าทำให้เหมือนป่า เพื่อปล่อยให้มันออกไปวิ่งเล่นใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในป่าจริงๆ นับถือใจพี่เจ้าของเลย

ยังไงก็แวะเวียนกันไปได้ เค้าเปิดไร่แบบเต็มๆช่วง ธ.ค. – ม.ค. นะครับ อยู่ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารประมาณ 20 นาที ไม่ไกล หาไม่ยาก ติดถนนใหญ่เลย

จบทริปด้วยความสุข สามวันสองคืนทำให้ผมรู้สึกเซอร์ไพร์สกับมุกดาหาร ล้างภาพเก่าๆในหัวผมไปหมดเลยทุกสิ่งอย่าง ที่นี่ไม่ได้มีอะไรเยอะแยะมากมาย แต่มันก็ยังมีอะไรมากมายที่ให้เราได้มาสัมผัส มันคือความไม่เยอะ ไม่น้อย แต่กำลังดี นี่แหละคือ ม่วนที่มุก...สุขแบบมินิมอล