บล็อกเกอร์รีวิว

เพราะความหลงใหลในเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบตึกฝรั่งที่วางตัวสง่าในมุมนั้นมุมนี้ของมหานคร ผมจึงเริ่มศึกษาและค้นพบว่า ตึกเหล่านี้ล้วนมีเรื่องราวที่บ่งบอกความสัมพันธ์ระหว่างไทยและยุโรป จนเมื่อล่าสุดผมได้ค้นพบแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ที่จัดทำโดยคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย หรือเรียกง่ายๆ ว่า EUNIC Thailand เกิดเป็น'แผนที่มรดกและปฏิทินวัฒนธรรมยุโรปในประเทศไทย' ผมเลยตัดสินใจออกเดินทางด้วยสองล้อคู่ใจ หมายพิชิตยุโรปแบบไม่ต้องเสียเงินตีตั๋วเครื่องบินเลยสักอัฐ

ผมเริ่มการเดินทางที่ “วัดเบญจมบพิตรดุสิตวราราม ราชวรวิหาร” ความโดดเด่นของพระอุโบสถหินอ่อนแห่งเดียวของเมืองไทย บ่งบอกการผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยและตะวันตกเข้าด้วยกัน โดยสามารถดูได้จากเสาหน้าโบสถ์ที่เป็นเสาแบบโรมัน ใช้หินอ่อนนำเข้ามาจากเมืองคารารา ประเทศอิตาลี ทั้งยังมีการประดับกระจกสีที่ได้รับความนิยมจากโบสถ์โกธิค ที่ออกแบบโดยเออโกล แมนเฟรตี ศิลปินชาวอิตาเลียน และถ้าคุณได้มีโอกาสมองไปฝั่งด้านซ้ายของอุโบสถ คุณจะพบกับสะพานสีแดงมีลวดลายฉลุเฉลา ซึ่งเป็นสะพานเดินข้ามคูในวัดเชื่อมเขตพุทธาวาสและสังฆาวาส ได้รับการออกแบบโดยสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ โดยมีข้อความสลักไว้ชัดเจนว่าสร้างในปี 1902 เห็นไหมครับว่า เข้าวัดเข้าวาก็ทำให้ได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ไปด้วย

จากนั้นผมปั่นเลี้ยวเข้าถนนศรีอยุธยา ความโดดเด่นของพระที่นั่งอนันตสมาคม คงทำให้คุณไม่อาจละสายตาได้ นี่คือตึกสไตล์อิตาเลียน เรเนสซองส์กับ นีโอ-คลาสสิก อาคารสองชั้นสร้างโดยหินอ่อนจากเมืองคาราราเช่นกัน เพดานภายในสวยงามวิจิตรด้วยภาพเขียนเฟรสโกหรือภาพเขียนบนปูนเปียกบอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของพระมหากษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ตั้งแต่รัชกาลที่ 1- 6 โดยฝีมือเขียนภาพของศาสตราจารย์แกลิเลโอ คินี (Galileo Chini) และนายซี. รีโกลี (Mr.C. Riguli) ที่เพดานโดมประธานซึ่งเป็นโดมใหญ่ที่สุด จารึกพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร.” ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ผู้ทรงมีพระบรมราชโองการฯ ให้สร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม สลับกับ พระปรมาภิไธยย่อ “วปร.” อันเป็นพระปรมาภิไธยย่อในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งทรงมีพระดำริให้สร้างต่อ โดยใช้งบประมาณการก่อสร้าง ณ เวลานั้นเป็นเงินถึง 15 ล้านบาท

จากพระที่นั่งฯ ผมปั่นไปจนถึงอาคารสีเหลืองงามสง่า ที่คนไทยรู้จักกันว่า “วังปารุสก์” ซึ่งเป็นวังของสมเด็จเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ หรือต้นตระกูลของฮิวโก้ ศิลปินที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ภายในบริเวณวัง มีพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของตำรวจไทยไว้ให้ศึกษา พอก้าวเข้ามาภายในตัววังเท่านั้นล่ะ ผมนี่ทึ่งกับศิลปะการตกแต่งที่ชวนหลงใหลไปในความอ่อนช้อยของลวดลาย จนไม่อยากจะเชื่อสายตาเลยว่า มนุษย์จะเสกสรรค์ปั้นแต่งความงดงามได้มากขนาดนี้ 

จากนั้นผมตัดเข้าถนนราชดำเนินเพื่อเลี้ยวเข้าถนนสนามไชย เพื่อผ่าน “กระทรวงกลาโหม” อาคารสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน โยอาคิม กราสซี แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2427 รวมถึงแวะสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าพระราชวังสราญรมย์ ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2409 ออกแบบครั้งแรกโดยสถาปนิกชาวเยอรมัน อีกอน มุลเลอร์ แต่ต่อมาได้รับการดัดแปลงโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน  

จบทริปด้วยการลัดเลาะไปตามรั้ววังทางถนนสราญรมย์ เพื่อข้าม “สะพานหก” ซึ่งสร้างตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นสะพานแบบฮอลันดา (เนเธอร์แลนด์) แค่เพียงออกแรงยกจักรยานข้ามสะพานก็จะถึง “วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร” ตามความหมายว่า วัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง ลักษณะภายนอกเป็นสถาปัตยกรรมไทย ส่วนภายในออกแบบตกแต่งอย่างตะวันตก ด้วยพระอุโบสถเป็นแบบสไตล์โกธิค รวมถึงที่บรรจุพระอัฐิในสุสานหลวงก็ยังคงเป็นแบบโกธิคและเรเนซองซ์เช่นกัน

ปั่นต่อเนื่องกันมาทั้งวัน ผมจบทริปที่ร้านไอศครีมชื่อ123บ้านดี ร้านอยู่ตรงข้ามกับวัดราชบพิธพอดี ภายในร้านก็ตกแต่งน่ารักและเปิดแอร์เย็นฉ่ำ  มีไอศครีมแนะนำเป็นรสนมฮอกไกโด ฟินเลยสิครับ เห็นไหมล่ะว่า วันเดียวก็เที่ยวยุโรป แถมได้ไปเยือนญี่ปุ่นตอนจบอีกด้วย แดดร่มลมตกก็อยากชวนคุณมาปั่นๆ ชมวัดชมวังกันดีกว่า

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

เก๋ไก๋พาไป

ก่อนอื่น ขอแนะนำตัวก่อนนะครับเพื่อนๆ ผมชื่อ "โย" แต่ชอบให้เรียกว่า "โยโย" ผมก็เหมือนทุกๆท่านที่ชื่นชอบการเดินทาง ชอบไปเห็นโลกกว้า...

1 ก.ย. 2559

“ท่าอุเทน”ดินแดนแห่งอรุณรุ่ง

คุณเคยมีประสบการณ์ ในการเดินทางไปเรื่อยๆโดยไม่มีจุดหมายปลายทางที่แน่ชัด ไม่มีการวางแผน ไม่มีความคาดหวัง อะไรไว้ก่อน ไหมครับ ซึ่งมันสามารถสร้างความตื่น...

8 ก.ย. 2559

ชมทะเลหมอก ชิมน้ำใจที่เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

สันแนวเขาสลับซ้อนขั้นด้วยม่านปลายหมอกแห่งเขาพะเนินทุ่ง อันดับที่ 20 คือตัวเลขของลำดับความนิยมในหมู่อุทยานแห่งชาติในไทยด้วยกันที่มีต่อ "อุทยานแ...

8 ก.ย. 2559

แม่ฮ่องสอนตะลอนทัวร์ รัว7คืน ภาค 1

ทริปใหญ่ปลายปี เราเลือกไปแม่ฮ่องสอน เที่ยวซอกซอนแบบละเอียดยิบๆ ติดตามการท่องเที่ยวของข้าพเจ้าได้ที่ page FB : ลากแตะไปแชะฝัน   เพิ่งกลับ...

6 ก.ย. 2559