บล็อกเกอร์รีวิว

เมื่อพูดถึงภาคอีสานทีไร บรรยากาศร้อนและแห้งแล้งก็เกิดขึ้นตามมาในหัวด้วยเสมอ ทำให้เรามักหลีกเลี่ยงการเลือกเป็นจุดหมายปลายทาง เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหลบร้อนในวันว่าง

แต่ “เลย” เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดที่ผมชอบมากเป็นพิเศษ ด้วยทิวทัศน์สีเขียวที่เห็นตั้งแต่บนเครื่องบิน ดินแดนที่อัดแน่นด้วยเทือกเขาสูงเรียงตัวกันสลับซับซ้อน ผิดแปลกจากมโนภาพ บางส่วนของภูมิประเทศยังติดลำน้ำโขง ลำน้ำสายสำคัญที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายของพันธุ์ปลาน้ำจืด

 

 

 

 

มีหลายเรื่องเล่า หลายตำนานสร้างภาพน้ำโขงให้ลี้ลับและน่าพิศวง แต่ลำน้ำสายนี้กลับมีเสน่ห์ไม่หยอก จนมิอาจเพิกเฉยให้มองผ่านเลยได้สักครั้ง จุดปักหมุดของเราอยู่ที่ “Mekong Villa” อ.ปากชม บ้านพักตากอากาศของราชสกุลจักรพงษ์ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ หรือเรียกกันติดปากว่า “คุณแม่ของฮิวโก้” พระธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ กับหม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา แบ่งพื้นที่บางส่วนสำหรับคนนอกให้เข้าพัก มีจำนวนเพียง 4 ห้องนอนเท่านั้น การตกแต่งด้านใน ไม่ได้หรูเหมือนกับรีสอร์ท 5 ดาว แต่อบอวลไปด้วยความรู้สึกอบอุ่น สบายราวกับอยู่ในบ้าน  

 

 

 

 

อำเภอเชียงคาน เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของจังหวัดเลยที่ควรเดินทางเพื่อไปสัมผัสวิถีชีวิตริมโขงให้ครบเครื่อง บ้านเก่าอายุหลายสิบปีตั้งเรียงรายตลอดริมฝั่งโขง ดึงดูดให้นักเดินทางทุกช่วงวัยมุ่งหน้ามาเยือน        

ในทุกๆ เช้า เราจะได้เห็นภาพของนักท่องเที่ยวรวมถึงชาวเชียงคานจะเตรียมกระติ๊บข้าวเหนียวออกมาตักบาตรกันแต่เช้าตรู่ หนึ่งในกิจวัตรที่ปฏิบัติต่อกันมาช้านาน เมื่อเสร็จศาสนกิจ ร้านรวงต่างๆ จะทยอยเปิดร้านต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและคนท้องถิ่น “ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว” (ขนมจีนน้ำใส) เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าพื้นเมืองที่ชาวเชียงคานโปรดปรานนัก อิ่มท้องแล้วค่อยเดินทอดน่องสำรวจร้านรวงต่างๆ แวะคุยกับคนพื้นถิ่น ใช้ชีวิตสัมผัสธรรมชาติและบรรยากาศแบบไม่ต้องรีบเร่ง สร้างความสมดุลย์ในชีวิตได้ในอีกมิติหนึ่ง

 

 

 

 

เดินทางกันต่อสู่อำเภอด่านซ้าย แวะจิบไวน์ เที่ยวไร่องุ่น ณ ชาโต้ เดอ เลย (Chateau de Loei) ไวน์ของที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ “แพลโต เดอ ภูเรือ (Plateau de Phurua)” กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทยและสถาบัน Geographical Indications ของฝรั่งเศส หรือจีไอ ตรารับประกันความเป็นหนึ่งเดียวของรสไวน์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน หลังจากนั้น มุ่งหน้าสู่ตัวเมือง เยือนพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ซึ่งอยู่ห่างจากไร่องุ่นไปไม่ไกลนัก สถานที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงเรื่องราวของประเพณีผีตาโขนตั้งอยู่ภายในวัดโพนชัย ประเพณีผีตาโขนเป็นส่วนหนึ่งของงานบุญหลวง งานบุญใหญ่ท้องถิ่นประจำปีของภาคอีสาน เพื่อทำบุญขอให้ฝนตกตามฤดูกาล

เสน่ห์ของเมืองเลย คือการผสมผสานระหว่างภูมิทัศน์อันแปลกตา รสชาติอาหารอันถูกจริต และประเพณีวัฒนธรรม จนเป็นหนึ่งเดียวกับชุมชน เสียดายที่เวลาไม่เอื้ออำนวยสำหรับการเดินทางครั้งนี้ มาครั้งหน้าคงต้องเลือกช่วงเวลาให้ตรงกับเทศกาลประเพณีผีตาโขนกันสักครา

 

Where to eat

- ด่านซ้าย ส้มตำตั้งอยู่ท่าจอดรถโดยสารที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับตลาดเย็น โทร. 089-240-3858

- บ้านต้นหลิว105/2 พิพัฒนมงคล ตำบล กุดป่อง อำเภอเมืองเลย เลย 42000 โทร. 042-811-655

- ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ป้าบัวหวาน อยู่ตรงซอยศรีเชียงคาน14 (บน) ถนนชายโขง เชียงคาน เลย หาร้านไม่เจอสามารถโทรสอบถามได้ที่ 042-821-404,083-418-9809

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

อาทิตย์ ถึง จัน(ทบุรี)๒

  ขณะนี้เวลาประมาณ ตี 5 ครึ่ง แมวเล็กและแมวเด็กใส่เสื้อคู่ ยืนอยู่ที่หน้าบันไดขั้นแรกของทางขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาท บนเขาคิชฌกูฏ ด้วยสภา...

9 ก.ย. 2559

พังงา ดาราแห่งท้องทะเลไทย

เดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมพาตัวเองออกไปใช้ชีวิตติดน้ำ ตามองฟ้าที่พังงา จังหวัดที่ดูเหมือนกำลังทำหน้าที่เป็นดาวจรัสแสงแห่งภาคใต้ ด้วยเสน่ห์ของท้องทะเลที่เ...

7 มิ.ย. 2559

หิ้วกล้องฟิล์ม นั่งรถไฟ เมาเรือ ไปท้าลมหนาวที่เกาะเต่า

เราชื่อ พลอย เราเดินทางไปมาหลายที่มากมายในประเทศไทย เชื่อเราสิ ยิ่งเรายิ่งเที่ยวเมืองไทย เรายิ่งหลงรักประเทศไทย มีอะไรอีกมากมายให้เราออกไปค้นหา เก็บกร...

2 ก.ย. 2559

หัวใจดวงที่ 1 เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด เมื่ออากาศมันพาไป เลยต้องแบกหัวใจไปตามฝัน เชียงใหม่ ที่นี่มีดีอะไร ทำไมใครๆก็อยากมา หลากหลายความสงสัย หลากหลายสถานที่ ถึง...

5 ก.ย. 2559