บล็อกเกอร์รีวิว

เดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมพาตัวเองออกไปใช้ชีวิตติดน้ำ ตามองฟ้าที่พังงา จังหวัดที่ดูเหมือนกำลังทำหน้าที่เป็นดาวจรัสแสงแห่งภาคใต้ ด้วยเสน่ห์ของท้องทะเลที่เปล่งประกายไปทั่วโลก
             ชื่อของพังงาโด่งดังจากการถูกเลือกเป็นโลเกชั่นภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์  ตอน 007 เพชฌฆาตปืนทอง (The Man with the Golden Gun)ออกฉายใน พ.ศ. 2517  แน่นอนว่า หลังจากที่ภาพยนตร์ชุดนี้ออกฉาย ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นจุดหมายในฝันที่นักท่องเที่ยวหวังจะมาเยือน "เกาะเจมส์ บอนด์" โดยมีจุดหมายถัดไปคือสิมิลัน ซึ่งผมมองว่า นี่ล่ะของดีจังหวัดพังงา เพราะน้ำทะเลของสิมิลันสวยแปลกตา ตามเกาะแก่งมีผืนทรายนิ่มขาวละเอียด ไปมาแล้วเลยกล้ายืนยันได้ว่า สิมิลันคือที่สุดแห่งความภูมิใจในความสมบูรณ์ทางทะเลเมืองไทย

          “สิมิลัน” ตามภาษายาวี หรือมลายู แปลว่า “เก้า” ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อย 9 เกาะ มีขนาดพื้นที่ 128 ตารางกิโลเมตร เกาะทั้งเก้าเรียงตัวตามแนวทิศเหนือไปทิศใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมี่ยง เกาะปาหยัน เกาะปายัง และเกาะหูยง

           จากท่าเรือทับละมุ ผมและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่ทยอยกันเช็คอินเพื่อรับอุปกรณ์ดำน้ำตื้น สักพักเรือสปีดโบ๊ทก็พาเรามุ่งหน้าสู่เกาะปายู (เกาะ 7) จุดดำน้ำตื้นชมปะการังและปลาสวยหลากหลายชนิด แล้วเดินทางไปยังเกาะเมี่ยง (เกาะ4) เพื่อดำน้ำตื้นบริเวณด้านหน้าของเกาะที่เรียกกันว่า ปริ้นเซสเบย์ (Princess Bay) จนเวลาเที่ยงทุกทัวร์ต่างก็มารวมตัวเพื่อรับประทานอาหารกันที่เกาะนี้ เนื่องจากเป็นที่ทำการของอุทยานฯ มีห้องน้ำห้องท่าเสร็จสรรพ

บ่ายคล้อยค่อยออกเดินทางไปยังโดนัลดัคเบย์ (Donald Duck Bay) ของเกาะ 8 ที่มีไฮไลท์เป็นจุดชมวิวบนหินเรือใบสัญลักษณ์เด่นของสิมิลัน เส้นทางขึ้นไปจุดชมวิวของหินเรือใบค่อนข้างชัน เลยมีกฏไม่ให้ใส่รองเท้าเพราะเกรงนักเดินทางจะลื่นตกลงจากผา แสงแดดกระทบตามรายทาง ร้อนจนผมนี่แทบจะเดินด้วยความเร็วประหนึ่งทีมชาติ แต่พอถึงจุดชมวิว เห็นแล้วแทบลืมความร้อนที่ฝ่าเท้า ฝรั่งที่ตะแคงเท้าเดินมาด้วยกันได้แต่ร้องว่า "อะเมซซิ่ง” ได้ยินแบบนี้ชาวไทยก็ยิ้มหน้าบานสิครับ

            แสงอาทิตย์สาดส่องให้สีน้ำเทอร์ควอยซ์รอบเกาะเมี่ยง เหมือนอัญมณี จุดสุดท้ายเราแวะดำน้ำตื้นที่ คริสต์มาสพอยท์  (Christmas Point) ของเกาะบางู (เกาะ9) ปลาเล็ก ปลาน้อย สีสันจัดจ้านตีกรรเชียงผ่านหน้าไปตัวแล้วตัวเล่า สมกับเป็นจุดดำน้ำตื้นที่สมบูรณ์  วันนี้ผมมีความสุขแล้ว

            ชื่อตะโกลา เป็นชื่อเดิมของอำเภอตะกั่วป่า เป็นศูนย์กลาง เศรษฐกิจตะกั่วป่ารุ่งเรืองในฐานะเหมืองแร่ของไทย มาวันนี้บ้านเมืองในตะกั่วป่าเงียบสงบ สองข้างทางเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสแท้เมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว หากมีโอกาสผมอยากให้คุณไปลองเยี่ยมชมบ้านของคุณวริษฐา ลิ่มสกุล ทายาทของลูกสาวผู้ว่ามณฑลฮกเกี้ยนที่ยังคงความเป็นบ้านของคหบดีเก่า เก็บข้าวของโบราณประเมินค่าไม่ได้ไว้อย่างดี อาทิ ตะเกียบงาช้าง ส้อมเงินโบราณที่คุณแม่ของคุณวริษฐาขนมาจากเมืองจีน เจ้าของบ้านใจดีเปิดให้เข้าชมฟรี

จากตัวเมืองตะกั่วป่า ผมออกเดินทางสู่คลองสังเน่ห์ หรือ Little Amazoผืนป่าเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ พืชพรรณแปลกๆ  มีต้นไทรร้อยปีพันเกี่ยวกันจนกลายเป็นเป็นอุโมงค์ต้นไทร แถมน้องๆอสรพิษทั้งหลายที่ขดตัวตามกิ่งก้านไม้ก็ชวนให้ใจระทึกเข้าไปอีก แต่คนพายเรือยืนยันว่า น้องงูเค้านอนหลับกันช่วงกลางวัน ดังนั้นปลอยภัย และถ้าใครยังจำภาพยนตร์พันล้านแม่นาคพระโขนงที่ใหม่ ดาวิกา และมาริโอ้ เมาเร่อแสดงนำได้ ก็จะร้องอ๋อว่าคลองสังเน่ห์นี่ล่ะคือโลเกชั่นที่ใช้ถ่ายทำ นี่ถ้ามามืดๆ สงสัยจินตนาการจะยิ่งเตลิด แต่ตอนนี้อากาศกำลังดี ถ่ายรูปเพลินๆ ดีครับ

            สำรวจความสมบูรณ์ในด้านธรรมชาติของพังงาที่มีอยู่เต็มเปี่ยม เที่ยวทุกครั้งก็อยากจะแชร์ให้คนไทยได้เห็นว่า ประเทศเรามีดีแค่ไหน หวังเพียงแต่เมื่อคุณมาเที่ยวมาหลงรักแล้ว จะกลับไปด้วยหัวใจอนุรักษ์เช่นเดียวกัน
  
- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จ.พังงา (ททท.) โทร. 076-481-
900-2 www.facebook.com/tat.phangnga
 -ฤดูท่องเที่ยวสิมิลันสิ้นสุดกลางเดือนพฤษภาคม และจะเปิดอีกครั้งในเดือนตุลาคม
-Medsye Travel & Tour บริการทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน โทรศัพท์: 076-375661-2, 081-415-2323 และ089-649-0006

-ติดต่อคลองสังเน่ห์- หมู่ 9 ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เปิดบริการ ทุกวันตั้งแต่ 9.00-17.00 น.โทร. 08 6953 1789, 0 7642 4176 ค่าบริการเรือคายัดแบบพาย ลำละ 500 บาท (นั่งได้ 2 คน) เรือยนต์ลำละ 700 บาท (นั่งได้ 2 คน)   

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

อาทิตย์ ถึง จัน(ทบุรี)๑

“.... แมวเล็กลงเวรตอนเที่ยงคืน ฝากเตรียมพาวเวอร์แบงค์ไปด้วยนะ กระเป๋าเครื่องอาบน้ำ แล้วก็พวกที่กินที่เที่ยวไว้มั่ง” “... ครับผม&n...

9 ก.ย. 2559

ปีนช้างที่เขาช้างเผือก

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของเขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ในฝันของคนชอบเดินป่า ผจญภัยท้าทาย เพื่อพิชิตสันคมมีด สันเขาส...

2 ก.ย. 2559

โมโกจู ในผืนป่าแห่งความหวัง

Into the woods สู่ผืนป่าตะวันตก   คนเราย่อมต้องมีเรื่องที่ “เสียดายที่ไม่ได้ทำ” กันคนละหลาย ๆ เรื่อง คงจะดีหากสะสางสิ่งเหล่านี้...

6 ก.ย. 2559

หัวใจดวงที่ 2 วัดพระธาตุดอยสุเทพ เงาเจดีย์กลางฟ้าเหนือตัวเมืองเชียงใหม่

การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด เมื่ออากาศมันพาไป เลยต้องแบกหัวใจไปตามฝัน หัวใจดวงที่ 2 ในจังหวัดเชียงใหม่ จะขอพาไปที่ วัดชื่อดังและเก่าแก่ของจังหวัดเชีย...

6 ก.ย. 2559