บล็อกเกอร์รีวิว

ราชบุรี เมืองทรัพย์ในดิน ศิลป์แห่งสยาม

Mr. 1081009

Mr. 1081009

ราชบุรี 4 ต.ค. 2559

Tags:

"เมืองพระราชา" เมืองเก่าแถบลุ่มน้ำแม่กลอง...จังหวัดราชบุรี คือเป้าหมายในการออกเดินทางครั้งนี้สองข้างทางช่างเขียวชอุ่มสบายตา การออกเดินทางของเราครั้งนี้ผมยังคงเน้นความชิลล์เป็นสไตล์ชมศิลป์ อิ่มธรรมชาติ และด้วยเวลาเพียงแค่ชั่วโมงกว่าเราก็สามารถไป-กลับ แบบวันเดย์ทริปไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากก็สุขสันต์วันหยุดได้แล้ว

 

พบรัก ณ ไร่ปลูกรัก

           

ลุ่มแม่น้ำแม่กลองแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาแต่ไหนแต่ไร ปัจจุบันพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงมีการทำนา ทำไร่ สวนผลไม้และเลี้ยงสัตว์ แหล่งเกษตรกรรมชื่อดังที่ต่อยอดจากทรัพย์ในดิน "ไร่ปลูกรัก" ฟาร์มอินทรีย์ที่ผลิตพืชผักสวนครัวแบบไร้สารพิษ ไร้สารเคมีจากยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ยาปราบวัชพืช และฮอร์โมนเร่งการเติบโต  ตามมาตรฐานจากสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ หรือ IFOAM Accredited ไร่ปลูกรักเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาสนุกกับกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ทางด้านเกษตร ยิ่งถ้ามากันเป็นกลุ่ม ทางไร่จะจัดเตรียมกิจกรรมให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมอาทิ การปลูกผักด้วยตนเอง ทำไอศครีมและการปรุงอาหารจากผักออร์แกนิคสดๆจากไร่ เก็บไข่เป็ดเพื่อมาดองเป็นไข่เค็ม เด็กๆที่เข้าร่วมกิจกรรมในไร่จะได้เรียนรู้กับเกมต่างๆ อาทิ จับคู่แมลง เรื่องง่ายๆ แบบนี้แต่กลายเป็นเรื่องดีๆ แถมได้เรียนรู้และสัมผัสความเป็นวิถีเกษตรที่อยู่คู่กับชาวไทยมานานได้อีกด้วยนะครับไปแล้วล่ะครับ

 

หนังใหญ่ มหรสพที่เก่าแก่ ณ โรงละครหนังใหญ่วัดขนอน

 

แต่ถ้าไม่อยากพลาดการแสดงศิลปะอันงดงาม เราแนะนำว่า เป้าหมายแรกของคุณน่าจะอยู่ที่ อ.โพธาราม เพื่อชมการแสดงหนังใหญ่ ณ โรงละครหนังใหญ่วัดขนอนที่จัดแสดงทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. หนังใหญ่เป็นมหรสพที่เก่าแก่ของไทยมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยสมัยสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (ร.2) มีหลักฐานการสร้างตัวหนังใหญ่และบทวรรณคดีที่ใช้ในเรื่องรามเกียรติ์ ส่วนสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) พบการทำหนังใหญ่ 2 แห่ง ได้แก่ หนังใหญ่วัดสว่างอารมณ์ จังหวัดสิงห์บุรี และหนังใหญ่วัดขนอนแห่งนี้ ปัจจุบันวัดขนอนมีตัวหนัง 313 ตัว และเป็นเพียงวัดเดียวที่มีมหรสพเป็นของวัด มีตัวหนังและคณะหนังใหญ่ที่สมบูรณ์อยู่ในความอุปถัมป์ของวัดสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ ตลอดการแสดงจะมีดนตรีประกอบทำให้การแสดงสนุกเพลิดเพลิน ความงดงามของตัวหนังเองก็เจาะฉลุลายได้อย่างละเอียดละออ ช่างเป็นโชคดีของชาวไทยเหลือเกินครับที่มีงานศิลป์แผ่นดินสืบมาจนถึงปัจจุบัน

 

โรงงานเถ้า ฮง ไถ่

 

 

เดินทางสู่ตัวอำเภอเมืองที่โรงงานเถ้า ฮง ไถ่ เราได้พบกับคุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์  ผู้สืบกิจการรุ่นที่ 3อีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจสืบทอดเทคนิคการปั้นแบบดั้งเดิมของราชบุรี แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือรูปทรงงานใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น จนปัจจุบันโรงงานเถ้า ฮง ไถ่กลายเป็นแกลลอรี่กลางแจ้ง (Open Air Galllery)ที่ได้รับความนิยม

 

D Kunst Art Gallery & Cafe

 

 

ก่อนจากราชบุรี แวะไปเย็นใจอีกนิดที่ D Kunst Art Gallery & Cafe หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี เปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2554 เป็นที่แสดงงานของศิลปินไทยและต่างชาติ โดยงานที่โชว์ใน D Kunst จะสลับหมุนเวียนไปเรื่อยๆแค่ภายนอกเราก็สะดุดตากับบ้านไม้สองชั้นสไตล์โคโลเนียลที่มีปั้นหยาทรงมะลนิลาสวยงามมีปั้นหยาสวยงาม สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปลายรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 นอกจากจะได้ชมบ้านไม้สวยๆ แล้ว ที่นี่ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปะของชุมชน และ มีส่วนคาเฟ่ให้นั่งพักดื่มกาแฟ กินเค้ก กินลม ชมวิวแม่น้ำแม่กลองตั้งแต่ฟ้าสว่างยันฟ้าสลัว


            ราชบุรี “เมืองพระราชา” ยังมีความหลากหลายทั้งในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยว อาหารขึ้นชื่อ อย่างเต้าหู้ดำที่นับว่ารสล้ำเลิศอย่าบอกใคร หากคุณได้มีโอกาสเดินทาง ลองใช้เวลาท่องเที่ยวราชบุรีแบบวันเดย์ทริปนี่แหละ คุณจะพบว่าราชบุรีไม่ใช่เมืองทางผ่านอีกเพราะทุกๆ พื้นที่ในเมืองไทย มีเสน่ห์และเรื่องราว ที่ต้องออกเดินทางไปสัมผัสด้วยตาเท่านั้น เราถึงจะ...เข้าใจ  

ร้านอาหารแนะนำในราชบุรี
-ก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม : แยกคูบัว ติดกับ รพ.พร้อมแพทย์ ..เมือง ราชบุรี  โทร.081944 5406
- ร้านอาหาร ไหมไทย : ถนนไกรเพชร ตำบลหน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี โทร.0-3231-4790 เมนูแนะนำ : พะโล้ไข่เค็ม โรตีกรอบแกงเขียวหวาน

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

หลง เกาะหมาก

เมื่อชีวิตพบเจอแต่ความวุ่นวาย จนอยากจะหายตัวไปที่ไหนซักแห่ง คุณอยากจะหายตัวไปอยู่ที่ไหนกัน? เกาะร้าง กลางทุ่งหญ้า หรือในหุบเขา? แต่ถ้าทั้งหมดนั้นมั...

1 ก.ย. 2559

บูเดอช่า

"บูเดอช่า" บ้านใกล้ชิดดวงดาว ในเมืองใหญ่ที่รองลงมาจากเมืองหลวง ความศิวิไลบัลดาลตึกระฟ้าผุดขึ้นง่ายกว่าดอกเห็ดในมหานครนี้ ว่ากันว่าในตึกหน...

6 ก.ย. 2559

อาทิตย์ ถึง จัน(ทบุรี)๑

“.... แมวเล็กลงเวรตอนเที่ยงคืน ฝากเตรียมพาวเวอร์แบงค์ไปด้วยนะ กระเป๋าเครื่องอาบน้ำ แล้วก็พวกที่กินที่เที่ยวไว้มั่ง” “... ครับผม&n...

9 ก.ย. 2559

หัวใจดวงที่ 2 วัดพระธาตุดอยสุเทพ เงาเจดีย์กลางฟ้าเหนือตัวเมืองเชียงใหม่

การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด เมื่ออากาศมันพาไป เลยต้องแบกหัวใจไปตามฝัน หัวใจดวงที่ 2 ในจังหวัดเชียงใหม่ จะขอพาไปที่ วัดชื่อดังและเก่าแก่ของจังหวัดเชีย...

6 ก.ย. 2559