บล็อกเกอร์รีวิว

Handmade project ณ.ครามสกล

Jaipak Siripong

Jaipak Siripong

ครามสกล สกลนคร 9 ก.ย. 2559

สกลนครเป็นหนึ่งในไม่กี่จังหวัดของภาคอีสาน ที่เรามีโอกาสได้ไปเยือนเป็นครั้งที่ 2 ค่ะ เพราะฉะนั้นโจทย์แรกของเราคือ มันต้องแตกต่างจากครั้งแรกนะ แต่พอกลับไปนั่งคิดๆ เอ๊ะ!! ครั้งที่แล้วก็เก็บจุดหลักๆแถวตัวเมืองอย่าง พระธาตุเชิงชุม อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ หนองหาน ฟาร์มฮัก ไปแล้ว ครั้นจะออกไปอำเภอไกลๆก็ไม่สะดวกนักด้วยสิ

ไม่ได้การละค่ะ งานนี้เราต้องหาตัวช่วย หนีไม่พ้นน้องคนนึงของเราที่รู้จักกันผ่านโปสการ์ดมาหลายปี และยืนยาวเป็นน้องสาวที่น่ารักของเรามาจนวันนี้ น้องเราคนนี้มีบ้านเกิดอยู่ที่สกลนครค่ะ ปรึกษาหารือกันอยู่หลายวัน น้องเราก็นำเสนอโปรเจคน่ารักๆนี้มาให้ค่ะ นั่นก็คือ การไปย้อมครามนั่นเอง งงสิคะ อะไรคือย้อมคราม จำได้ลางๆว่าเด็กๆแม่ชอบเอาผงครามมาใส่ชุดนักเรียนประจำ สงสัยจะอันนี้นี่แหล่ะ!!! เอาละ ลองดู น่าสนุกดีเหมือนกัน

ผ้าครามเนี่ย ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของชาวสกลเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะน้องเราเล่าให้ฟังว่า คนสกลเวลามีงานมงคล หรืองานราชการ ก็มักรณรงค์ให้ใส่ผ้าครามกันนี่ล่ะค่ะ

และสถานที่ที่เราจะไป "ย้อมคราม" ในวันนี้คือที่นี่ค่ะ ร้านครามสกล

 

 

หลังจากติดต่ออะไรกันเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปเลือกผ้าที่จะนำไปย้อมกันค่ะ ที่นี่เค้ามีผ้าให้เลือก 2 ขนาด เย็บเก็บผ้าเรียบร้อย พร้อมใช้เป็นผ้าพันคอ หรือผ้าคลุมได้เลย อีกแบบก็จะเป็นเสื้อค่ะ

เรามองว่า ผ้าพันคอน่าจะใช้งานบ่อยมากกว่า เราเลยเลือกแบบผืนเล็กไปค่ะ ราคารวมย้อม 350 บาทถ้วน

 

 

เลือกผ้าได้แล้ว ก็ต้องมาคิดกันต่อค่ะ ว่าจะย้อมแบบไหน จะย้อมแบบย้อมครามสีเดียวทั้งผืน จะไล่สี หรือจะทำมัดย้อม โชคดีว่า วันที่เราไป มีผ้าที่ทำเสร็จแล้วตากไว้อยู่ เราเลยลองมองหาแบบที่ชอบจากตรงนี้เลยค่ะ 

 

 

ได้เวลาย้อมละค่า นี่คือหน้าตาหม้อย้อมครามของที่นี่ จนถึงตอนนี้ เราก็ยังเข้าใจว่า เค้าใช้ครามผงๆ เลยยิ่งงงว่า แล้วเค้าจะผสมไว้ทำไมตั้งหลายหม้อกันนะ 

 

 

จนมาได้คุยกับพี่ที่ดูแลเราว่า หม้อนึงจะใช้ย้อมได้ไม่กี่ครั้ง ต้องสังเกตสี และต้องสลับหม้อเพื่อให้เค้าพักบ้าง เพราะเค้าก็มีชีวิต . . .

ห๊ะ!! งงสิคะ ผงครามมีชีวิตด้วยหรอ !?! เลยมารู้ทีหลังว่า อ๋ออออ มันไม่ใช่ผงคราม

มันเป็นสีครามธรรมชาติที่ได้มาจากใบครามสดค่ะ amazing จิงเกอเบลมาก เพราะโตมาจนวัยรุ่นปล๊ายย ปลาย ก็พึ่งจะรู้ว่า จริงๆมันมีต้นครามนะ

มัน ว้าวมากจริงๆค่ะ ความรู้สึกตอนนั้น ขอถ่ายใกล้ๆ มาอวดนิดนึง สีเค้าสวยมากเลยค่ะ

 

 

ขยำไป ผึ่งไป อยู่ไม่นาน (แต่แอบใช้แรงเยอะอยู่นะคะ) เราก็ได้ผ้าครามฝีมือพวกเราละค่า ตอนนี้ได้สีถูกใจกันแล้ว ก็ต้องตากเค้าให้แห้งก่อนอีกสักครู่นึงค่ะ

 

 

 

 

ซึ่งถ้าหากเราไม่มีเวลารอผ้าแห้ง หรือ ไม่สะดวกจะย้อมเอง พี่ๆเค้าก็จะจัดการให้ทุกขั้นตอนนะคะ รวมถึงยังมีของที่ระลึกอื่นๆที่ทำจากผ้าครามจำหน่ายอยู่ด้วยค่ะ เห็นแล้วชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ของผู้ผลิตจริงๆ แต่ละชิ้นงานมีความละเอียดสวยงามมาก ใครว่าผ้าครามเป็นของคนโบราณ ขอค้านหัวชนฝาเลยค่ะ!!

 

 

 

 

นับว่าเป็นอีกกิจกรรมที่อยากบอกต่อมากๆค่ะ ทั้งสนุก ทั้งได้ความรู้ และยังได้ของที่ระลึกจากฝีมือของเราเองมาใช้ด้วย และที่สำคัญมันยังเป็นการช่วยอนุรักษ์และส่งต่อให้สิ่งดีๆแบบนี้ อยู่คู่กับบ้านเมืองเราไปอีกนานๆด้วยนะคะ

ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากไปย้อมครามแบบเรา สามารถสอบถามและเข้าไปดูข้อมูลที่หน้าเวปนี้ http://www.kramsakon.net/ ได้เลยค่ะ

 

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

ยอยักษ์ ตักตะวัน ทะเลน้อย ควายน้ำ นกอพยพ ต้นลำพู – พัทลุง

เหตุการณ์ และความคิดก่อนหน้า พัทลุงไม่ใช่จุดหมายหลักที่ผมออกเดินทางครั้งนี้ด้วยซ้ำ เป็นสุราษฎร์ธานี (เขื่อนเชี่ยวหลาน) ต่างหากที่ผมเล็งไว้เป็นจุดหม...

5 ก.ย. 2559

หลงไปในยุโรปที่ "บางกอก"

เพราะความหลงใหลในเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบตึกฝรั่งที่วางตัวสง่าในมุมนั้นมุมนี้ของมหานคร ผมจึงเริ่มศึกษาและค้นพบว่า ตึกเหล่านี้ล้วนมีเรื่องราวที่บ่งบอกคว...

16 พ.ค. 2559

หลง เกาะหมาก

เมื่อชีวิตพบเจอแต่ความวุ่นวาย จนอยากจะหายตัวไปที่ไหนซักแห่ง คุณอยากจะหายตัวไปอยู่ที่ไหนกัน? เกาะร้าง กลางทุ่งหญ้า หรือในหุบเขา? แต่ถ้าทั้งหมดนั้นมั...

1 ก.ย. 2559

แม่ฮ่องสอนตะลอนทัวร์รัว7คืน ภาคจบ

วันที่ 6 ของทริป (พุธ 30 ธค 58) ตื่นเช้ามายังอยู่ที่บ้านต้นไม้      รีบอาบน้ำแต่งตัวเพื่อไปรับประทานมื้อเช้า เดินผ่านหล...

6 ก.ย. 2559