บล็อกเกอร์รีวิว

ลัดเลาะเลียบขอบโขง

เชียงรายโฟกัส ดอทคอม

เชียงรายโฟกัส ดอทคอม

เชียงของ 9 ก.ย. 2559

ประมงพื้นบ้านแถวบ้านหาดบ้าน

 

วันเวลาล่วงผ่าน หลายสิ่งหลายอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปสู่ความเจริญ แต่อีกมิติหนึ่งเรายังคงได้พบเห็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนริมโขง ที่ไม่ได้หมุนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ...เชียงของอำเภอเล็กๆของจังหวัดเชียงราย มีพื้นที่ด้านตะวันออกบางส่วนติดกับแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้ามคือ เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้วสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หลายปีก่อนผมเคยเดินทางมาที่นี่หลายครั้ง ได้พบได้เห็นบรรยากาศการค้าชายแดน พี่น้องจากฝั่งลาวข้ามมาจับจ่ายซื้อของ ขนสินค้าลงเรือกันอย่างคึกคัก มาวันนี้หลังจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว สร้างเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการ บรรยากาศที่เต็มไปด้วยผู้คนและนักท่องเที่ยวของที่นี่ก็เริ่มจางหาย อำเภอเชียงของในวันนี้จึงเงียบเหงาลงไปอย่างเห็นได้ชัด อาจกลายเป็นเมืองเล็กๆทางผ่านของใครบางคนเท่านั้น

 

ผ่านเพิงพักของชาวประมงที่ยามบางคนว่างเว้นจากการลงเรือหาปลาก็จะมานั่งคุยกันเฮฮาตามประสาชาวบ้าน

 

ทว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา คือการดำเนินชีวิตแบบช้าๆของชาวบ้านเลียบขอบแม่น้ำโขง ที่นี่เราได้เดินลัดเลาะไปตามถนนริมโขง ผ่านเพิงพักของชาวประมงพื้นบ้านที่ช่วยกันทำพอหลบแดดหลบฝน ยามบางคนว่างเว้นจากการลงเรือหาปลาก็จะมานั่งคุยกันเฮฮาตามประสาชาวบ้าน ในห้วงฤดูแล้งอาศัยช่วงน้ำโขงแห้งลดระดับจนเห็นเนินดิน ชาวบ้านแถวนี้ก็ใช้พื้นที่ทำการเกษตรเพาะปลูกผักพืชผัก เลี้ยงปลาในกระชัง เพาะถั่วงอก ปลูกพืชระยะสั้น สร้างรายได้กันคึกคัก

 

แปลงผักกะหล่ำปี ที่ปลูกไว้ริมตลิ่งยามน้ำโขงลดระดับ

กระชังเลี้ยงปลาของชาวบ้าน แถบแม่น้ำโขง

ปั่นจักยาน เพื่อรดน้ำแปลงผัก

 

 วินาทีแรกที่ผมมาถึงที่นี่ก็ได้ปักหมุดไว้ในใจแล้วว่าต้องมีอะไรบางอย่างมาช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ในอำเภอเล็กๆที่แสนโรแมนติคแห่งนี้ ในขณะกำลังเพลินกับการถ่ายรูปแปลงกะหล่ำปลี ที่แม้จะมีไม่มากเท่าภูทับเบิก แต่ก็สร้างสีสันได้ไม่น้อย ห่างกันไม่มากนัก ผมได้พบชายวัยกลางคนกำลังปั่นจักรยานที่ประดิษฐ์เข้ากับเครื่องปั๊มน้ำเพื่อรดแปลงผักสวนครัวที่ปลูกไว้ตามแนวตลิ่งแม่น้ำโขง ในขณะที่ปั่นจักรยานแววตาของเขาก็มองไปที่ยังสปริงเกอร์ที่ติดไว้กลางแปลงผักประหนึ่งว่าเมื่อไหร่น้ำจะขึ้น สักครู่เขาก็หยุดปั่นเดินลงมายิ้มทักทาย พูดคุยเป็นภาษาเหนือ “มาแอ่วแล่ ตะคืนนอนไหน” (มาเที่ยวใช่ไหม เมื่อคืนนอนที่ไหน?) เราใช้ภาษาเดียวกันสื่อสารมองหน้าแล้วยิ้มพยักหน้าก็เข้าใจในความหมาย จากการพูดคุยกันก็รู้ว่าบ้านแกอาศัยอยู่แถวนี้ ปลูกผักสวนครัวบริเวณนี้มานาน ถึงบางช่วงก็เลี้ยงปลาในกระชังบ้าง สลับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อยๆตามฤดูกาล แม้เราจะสนทนากันเป็นเวลาสั้นๆเพียงไม่กี่นาทีแต่รอยยิ้มและไมตรีก็ทำให้อยากกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง

 

 

 

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

“ท่าอุเทน”ดินแดนแห่งอรุณรุ่ง

คุณเคยมีประสบการณ์ ในการเดินทางไปเรื่อยๆโดยไม่มีจุดหมายปลายทางที่แน่ชัด ไม่มีการวางแผน ไม่มีความคาดหวัง อะไรไว้ก่อน ไหมครับ ซึ่งมันสามารถสร้างความตื่น...

8 ก.ย. 2559

แม่ฮ่องสอนตะลอนทัวร์รัว7คืน ภาค 2

วันที่ 3 ของทริป (อาทิตย์ 27 ธค 58) เข้าสู่วันที่ 3 ของทริป ตื่นแต่เช้าไปปางอุ๋ง     ปางอุ๋งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาท...

6 ก.ย. 2559

ชีวิตเหนือกาลเวลา...ที่พิจิตร

เคยรู้สึกเหมือนชีวิตมันรีบจนไม่มีเวลาให้หยุดดูอะไรบ้างไหม รีบตื่น รีบเดินทาง รีบทำงาน รีบกิน รีบนอน ชีวิตวนเวียนอยู่แบบนี้ บางทีเราก็อยากมีเวลาที่ได้ห...

8 ก.ย. 2559

สะพานไม้สุดชิว วิถีชาวมอญ สังขละบุรี สะพานมอญ

เกริ่น สะพานมอญ หรืออีกชื่อคือ สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยาวเป็นอับดับ 2 ของโลก สิ่งที่ผมได้จากการเดินทางไปถ่ายรูปที...

7 ก.ย. 2559