บล็อกเกอร์รีวิว

ศิลปะบนผืนผ้าทอไทลื้อ

สว่าง

สว่าง

เชียงของ 9 ก.ย. 2559

 

การแสดงของไทลื้อ บ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย

 

 

ไทลื้อเป็นชาติพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์ทางด้านภาษาและศิลปวัฒนธรรม ประเพณีที่งดงามปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายที่มีความโดดเด่นด้วยผ้าฝ้ายที่มีลักษณะเฉพาะด้วยการทอผ้าเป็นลวดลายอันวิจิตรทรงคุณค่าในศิลปะแบบไทลื้อ ที่สืบทอดกันมาช้านาน

 

 

การกวงฝ้าย เพื่อเก็บเป็นเส้นด้าย

 

 

การปั่นฝ้ายไทลื้อแบบโบราณ

 

แม้นว่าปัจจุบันหลายสิ่งจะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตามกระแสโลก ทั้งในด้านการดำเนินชีวิต ศิลปวัฒนธรรม เทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวัน ทำให้มรดกวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าในอดีตหลายอย่างถูกกลืนหาย แต่ทว่าวิถีชีวิตของชาวไทลื้อ ที่บ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย ยังไม่หมุนไปตามกาลเวลาทั้งหมด สภาพบ้านเรือนอาจเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยบ้าง แต่ภาพแม่อุ้ยคนไทลื้อนั่งกระตุกกี่ทอผ้าอยู่ใต้ถุนบ้านยังพอมีให้เห็น ชาวไทลื้อที่นี่ยังคงมีการปั่นฝ้าย ทอฝ้า ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในแบบสมัยก่อน ซึ่งในอดีตคนไทลื้อมีการปลูกฝ้ายเพื่อไว้ทอผ้าสวมใส่เองอยู่แล้ว โดยการนำดอกฝ้ายมา ผ่านกระบวนการขั้นตอนจนออกมาเป็นเส้นด้าย สร้างสีสันโดยการนำวัสดุธรรมชาติจากพืชในท้องถิ่น เช่นเปลือกขนุน เม็ดตับหมาก เปลือกมะม่วง แล้วนำไปถักทอบรรจงสร้างสรรค์ผลงานการทอผ้าด้วยหูกหรือกี่กระตุก ทั้งหมดเป็นกระบวนการผลิตผ้าที่ไม่ได้ใช้เครื่องจักรใดๆ ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยากมาก 

 

 

 

หนุ่มสาวไทลื้อปัจจุบัน

 

 นอกจากกรรมวิธีการทอผ้าแบบดั้งเดิม ผ้าทอไทลื้อยังมีลักษณะเด่นตรงที่ลวดลายเส้นด้ายที่ปักลงบนผืนผ้า มีความละเอียดประณีตงดงามล้วนมีคุณค่าและความหมาย เช่น ผ้าทอลายน้ำไหล ซึ่งถือเป็นผ้าทอลายดั้งเดิมที่มีลวดลายลักษณะคล้ายคลื่นน้ำ แสดงถึงการรำลึกเมื่อครั้งที่ คนไทลื้อได้อพยพมาจากเขตสิบสองปันนามาตามลำน้ำโขงผ่านกระแสน้ำที่ไหลคดเคี้ยว จนกลายมาเป็นลวดลาย ”ผ้าทอลายน้ำไหล” ผ้าแต่ละผืนจะต้องใช้เวลาทอหลายวัน คนทอผ้าจะต้องมีความรู้ความเข้าใจศิลปะการเลือกสีในเส้นด้าย ผสมผสานกับทักษะในการทอผ้าให้ออกมาเป็นลวดลาย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาถึงลูกหลานไทลื้อรุ่นต่อไป

 

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

หนีร้อนไปนอนเกาะใหม่ ใจกลางจังหวัดตราด

  หากจะถามว่าคุณรู้จักที่เที่ยวไหนในตราดบ้าง เชื่อว่าส่วนใหญ่หนีไม่พ้นที่จะตอบว่า เกาะช้าง เกาะหมาก หรือไม่ก็เกาะกูด แต่รู้หมือไร่ ที่ตราด...

6 ก.ย. 2559

หิ้วกล้องฟิล์ม นั่งรถไฟ เมาเรือ ไปท้าลมหนาวที่เกาะเต่า

เราชื่อ พลอย เราเดินทางไปมาหลายที่มากมายในประเทศไทย เชื่อเราสิ ยิ่งเรายิ่งเที่ยวเมืองไทย เรายิ่งหลงรักประเทศไทย มีอะไรอีกมากมายให้เราออกไปค้นหา เก็บกร...

2 ก.ย. 2559

เขาล้อมหมวก เที่ยวคนเดียว ได้อะไรมากกว่าที่คิด

  สวัสดีคะ :)      สมัยนี้การออกเดินทางเพียงคนเดียวดูเหมือนจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาเที่ยวหลายๆคนชอบทำ เราเองก็เป็นอีกคนหน...

5 ก.ย. 2559

พังงา ดาราแห่งท้องทะเลไทย

เดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมพาตัวเองออกไปใช้ชีวิตติดน้ำ ตามองฟ้าที่พังงา จังหวัดที่ดูเหมือนกำลังทำหน้าที่เป็นดาวจรัสแสงแห่งภาคใต้ ด้วยเสน่ห์ของท้องทะเลที่เ...

7 มิ.ย. 2559