บล็อกเกอร์รีวิว

ตอนยอน ต๊ะตอนยอน ตะลอนลำปาง Plus ลำพูน

ว่ากันตามตรงเมื่อนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางเหนือ เชื่อได้ว่า ร้อยทั้งร้อยพากันขึ้นไปแอ่วเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอนจนลืมไปว่า เมืองข้างเคียง เช่น ลำพูนและลำปาง ก็มีเสน่ห์เรียบง่ายที่น่าสัมผัส เป็นความสุขนิยมแบบตอนยอน ต๊ะตอนยอนที่อยากจะชวนให้คุณได้ไปแลไปแอ่วโตยกัน

จากเชียงใหม่เราเดินทางถึงลำพูนด้วยถนนที่มีต้นยางนาหนาใหญ่ ให้ความรู้สึกสบายตาไปตลอดสาย ลำพูนคือหนึ่งในอาณาจักรอันยิ่งใหญ่นามหริภุญไชย อาณาจักรเก่าแก่ที่สุดของล้านนาที่มีขัตติยานามพระนางจามเทวี ผู้สร้างวัดกว่า 2,000 แห่ง ผู้ออกขนบธรรมเนียมและกฎหมาย ด้วยความเลื่อมใสในศาสนาที่ปลูกฝังมาตั้งแต่ครั้งสมัยพระนางจามเทวี ทำให้จังหวัดลำพูนเหมาะยิ่งแก่การมาแสวงบุญ ดังมีวัดสำคัญอันศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง  อาทิ วัดมหาวัน เจ้าของตำนาน “พระรอด 1 ใน 5 เบญจภาคี” พระเครื่องที่แพงที่สุดในประเทศไทย ที่เมื่อเช่าไปบูชาก็ได้พบกับอิทธิปาฏิหารย์ต่างๆ อันเป็นอัศจรรย์

 

อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

 

ตอนนี้เที่ยวเมืองลำพูนยิ่งสะดวก เพราะมีบริการรถรางพาเที่ยว ซึ่งจะแวะตามวัดสำคัญต่างๆ โดยสามารถขึ้นรถได้ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย พระธาตุประจำปีเกิดปีระกา เพื่อสักการะพระบรมธาตุหริภุญไชย พระเกศบรมธาตุบรรจุในโกศทองคำ ประดิษฐานในพระเจดีย์ (ตั้งอยู่หลังวิหารหลวง) ด้านหน้าวัดมีเฉาก๊วยที่อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์ (สโลแกนเค้าว่างั้นครับ) กินแล้วดับกระหายยามแดดเปรี้ยงได้ดีจริงๆส่วนร้านอาหารท้องถิ่นที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดเลยและอยู่ใกล้วัดพระธาตุหริภุญชัยด้วย คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย ขึ้นชื่อเรื่องน้ำซุปหอมกรุ่นและหวานด้วยรสชาติของลำไย จัดไปให้หนักแห้งชามน้ำชามสิครับจะรออะไร

 

อาหารขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเมืองลำพูน

 

อีกหนึ่งวัดที่คงพลาดไม่ได้คือ วัดจามเทวี หรือที่ภาษาชาวบ้านว่า “กู่กุด”  ตามยอดเจดีย์ที่เห็นอยู่หักหายไป นอกจากสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นแล้ว วัดยังมีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี เพราะพระนางจามเทวี โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นครั้งเมื่อพระองค์ได้บวชและปฏิบัติธรรมอยู่

 

วัดจามเทวี

 

เสียงกุบกับๆ ของรถม้า ที่พาผมออกเดินทางต่อ ทำให้นึกถึงตำนานรถม้าลำปางที่เริ่มมาตั้งแต่สมัยของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิต (สมัยรัชกาลที่ 5) ซึ่งเป็นพาหนะชนิดเดียวที่ใช้ในการคมนาคมขนส่ง สำหรับผมแล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานเท่าไร รถม้าก็ยังเป็นเสน่ห์คู่เมืองลำปางเสมอ หวนให้คิดถึงวัยเด็กจนถึงปัจจุบัน ได้นั่งรถม้าชมเมืองอีกครั้ง รู้สึกดีใจเหลือเกิน เพราะไม่อยากให้เสน่ห์วันวานนี้หายไป และผมก็คิดว่า ใครหลายคนก็คงจะคิดเช่นเดียวกัน และถ้าคุณเป็นคนที่ยังคงหวนคิดถึงอดีต ผมแนะนำให้ไปร้านบุญช่วย บริเวณถนนคนเดินกาดกองต้า  ที่รวมของสะสม  ของเล่นสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาว โดยมีตัวอุลตร้าแมนมายืนคอยเรียกแขกอยู่หน้าร้านที่ที่ฮิปสเตอร์ทั้งหลายรวมพลปักหมุด มาหามุมถ่ายรูปเก๋ๆ สนุกกันใหญ่

 

นั่งรถม้าชมเมืองลำปาง

 

 

ร้านบุญช่วย

 

คุณคิดเหมือนกันใช่หรือไม่ ว่าอีกหนึ่งความคลาสสิกของลำปางยังรวมถึง  “ชามตราไก่”   ลำปางคือแหล่งผลิตที่สำคัญ และมีโรงงานที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าไปเยี่ยมชมได้ด้วย แถมยังไม่ใช่พิพิธภัณฑ์รูปแบบเดิมๆ ให้ดูนิ่งๆ แล้วจากไป แต่ “พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี” พาเราเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมเวิร์คช็อปที่ให้วาดลวดลายบนช้างตัวน้อย แต่อย่าถามนะครับว่า ออกมาได้เรื่องราวแค่ไหน เน้นสนุกๆ ครับเพราะมันเป็นศิลปะ! เดินดูการสาธิตการทำชามตราไก่ และได้ความรู้เรื่องราวต้นกำเนิดชามตราไก่ในจังหวัดลำปาง เพิ่งรู้นะครับว่า เป็นภูมิปัญญาได้มาจากชาวจีนเมืองไท้ปู ที่นำภูมิปัญญากว่าร้อยปีของการปั้น "ชามไก่" เข้ามาสู่เมืองไทย จนตอนนี้เราเองก็มองว่า เป็นผลงานของชาวไทยไปแล้ว 

 

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

 

 

การจัดแสดงเรื่องราวของชามตราไก่

 

ออกจากชานเมืองไปประมาณ 4 กิโลเมตร เราเดินทางถึงสำนักปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก พระเกจิอาจารย์อันเป็นที่เคารพนับถือของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ที่แม่ว่า ท่านจะมรณภาพไปนานแล้ว แต่ก็ยังมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมานมัสการอยู่เสมอ  
แอ่วลำพูน ลำปางแบบละเลียดไปเรื่อยๆ คุยนั่นนี่กับคนท้องถิ่น ได้ความรู้และมิตรภาพใหม่ๆ ยิ่งได้เดินทาง ยิ่งได้ค้นพบ และสงบเย็นจริงๆครับ

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

แม่ฮ่องสอนตะลอนทัวร์รัว7คืน ภาค 2

วันที่ 3 ของทริป (อาทิตย์ 27 ธค 58) เข้าสู่วันที่ 3 ของทริป ตื่นแต่เช้าไปปางอุ๋ง     ปางอุ๋งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาท...

6 ก.ย. 2559

รักแล้วรัก ”เลย”

เมื่อพูดถึงภาคอีสานทีไร บรรยากาศร้อนและแห้งแล้งก็เกิดขึ้นตามมาในหัวด้วยเสมอ ทำให้เรามักหลีกเลี่ยงการเลือกเป็นจุดหมายปลายทาง เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหลบ...

16 พ.ค. 2559

หนีร้อนไปนอนหนาวที่...ภูผาหมอก

                     ...

7 ก.ย. 2559

ชีวิตเหนือกาลเวลา...ที่พิจิตร

เคยรู้สึกเหมือนชีวิตมันรีบจนไม่มีเวลาให้หยุดดูอะไรบ้างไหม รีบตื่น รีบเดินทาง รีบทำงาน รีบกิน รีบนอน ชีวิตวนเวียนอยู่แบบนี้ บางทีเราก็อยากมีเวลาที่ได้ห...

8 ก.ย. 2559