บล็อกเกอร์รีวิว

ปากประ พัทลุง

Sulitta

Sulitta

พัทลุง 8 ก.ย. 2559

 

ยอยักษ์กลางทะเล ประกอบด้วยฉากหลังเป็น ก้อนเมฆรูปแปลกตา ดวงตะวันขนาดใหญ่กำลังโพล่พ้นขอบน้ำลอยขึ้นท้องฟ้า ส่องสว่างแสงแรกของวันใหม่ เป็นภาพถ่ายที่เราเห็นผ่านตาและรู้สึกชอบมาก อยากจะมาสัมผัสบรรยากาศเหมือนในภาพถ่ายที่เห็น จึงเป็นที่มาของการเดินทางไปเที่ยวที่แห่งนี้ " ปากประ พัทลุง "

     หลังจากนั้นเราก็หาข้อมูลเกี่ยวกับที่นี่ จึงทราบว่าไม่ใช่ทะเลแต่เป็นคลองขนาดใหญ่ที่สำคัญของจังหวัดพัทลุง ตั้งอยู่บ้านปากประ อำเภอควนขนุน คลองปากประมีแม่น้ำสายต่าง ๆ ไหลมาบรรจบกัน เพื่อไหลออกสู่ทะเลสาบต่อไป คลองปากประจึงเหมือนปากแม่น้ำเป็นที่ชุมนุมของสัตว์น้ำต่าง ๆ กลายเป็นแหล่งหาปลา โดยชาวบ้านปากประจะหาสัตว์น้ำตามวิถีดั้งเดิม ที่เห็นสะดุดตาคือ ยอยักษ์ หรือยอขนาดใหญ่แห่งเดียวในประเทศไทย จึงเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของที่นี่ก็ว่าได้

     เราออกเดินทางไปพัทลุงช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา เดินทางโดยเครื่องบินลงสนามบินหาดใหญ่ เพื่อรับเพื่อนที่หาดใหญ่ จริง ๆ ลงที่สนามบินตรังจะใกล้กว่านะคะ ใช้เวลาเดินทางจากหาดใหญ่มายังพัทลุงประมาณ 2 ชั่วโมง สถานที่แรกของเรานั้นคือสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 สร้างเชื่อมระหว่างสองจังหวัดตามแนวทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ ทะเลหลวง อ.ระโนด จ.สงขลา มีความยาวกว่า 8 กม. เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

 

     สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ยังเป็น 1 ใน 24 เเหล่งท่องเที่ยว ที่อยู่ในแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยว " เขาเล่าว่า..." ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2559 นี้ โดยมีแนวคิดว่าทุกที่ในประเทศไทย มีเรื่องราวเรื่องเล่ามากมาย รอให้ออกไปเห็นออกมาสัมผัส ซึ่งสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เขาเล่าว่า... เป็น " สะพานแห่งความสุข " ตลอดสองข้างทางขนาบไปด้วยทะเลสาบสุดลูกหูลูกตา พร้อมไปด้วยธรรมชาติที่เรียบง่ายสมบูรณ์ มีนกนานาชนิด ควายเล่นน้ำ อากาศที่บริสุทธิ์ แค่เพียงได้ผ่านเส้นทางนี้ความรู้สึกที่เหนื่อยล้า ก็กลายเป็นพลังแห่งความสุขได้ ซึ่งเราก็ได้มาพิสูจน์แล้ว เป็นอย่างที่เขาเล่าว่าจริง ๆ อยากให้ลองมาสัมผัสเองนะคะเป็นเหมือนกันไหม

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

 

     ตลอดเส้นทางสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มีเลนสำหรับจักรยานด้วย หากได้มาปั่นจักรยานเส้นทางนี้สักครั้งนึงคงจะมีความสุขไม่น้อย

 

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

 

     บ้านแฝดร้างหลังคาแดง ในทะเลสาบข้างสะพานเฉลิมพระเกียรติ สร้างเป็นที่พักชั่วคราวขณะกำลังก่อสร้างสะพานแห่งนี้ เมื่อสร้างสะพานเสร็จแล้วทางจังหวัดเห็นว่าเข้ากับบรรยากาศที่นี่ จึงไม่ได้รื้อออกไป ใครได้ผ่านไปผ่านมาสะพานแห่งนี้มักจะแวะถ่ายรูป กลายเป็นเอกลักษณ์คู่กับสะพานแห่งนี้ไปด้วย

     ตอนแรกตั้งใจว่าจะรอชมและถ่ายภาพพระอาทิิตย์ตกดินที่นี้ แต่ด้วยเวลาที่จำกัด และเผื่อเวลาเข้าที่พัก เราจึงต้องลาที่นี่ไป จากสะพานเฉลิมพระเกียรติเราเดินทางต่อไปยัง "ทะเลน้อย" ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก

 

 

  ทะเลน้อย หรือ อุทยานนกน้ำทะเลน้อย สิ่งที่โดดเด่นที่นี่ คือการชมทะเลบัวแดง มีทั้งล่องเรือ และขึ้นไปชมยังจุดชมวิว เรามาเย็นแล้วดอกบัวหุบหมด จึงเดินชมรอบ ๆ และขึ้นไปยังจุดชมวิว

 

 

     ข้างบนหอชมวิวนี้มองเห็นวิวได้สุดสายตา สวยงามมาก และสิ่งก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นอาคาร สะพาน หอชมวิว สร้างได้เข้ากับธรรมชาติที่นี่มาก สวยงามจริง ๆ ค่ะ

 

 

     

ก่อนดวงอาทิตย์จะลับขอบฟ้า เราเดินทางไปยังที่พักของเราในคืนนี้ค่ะ "ลุงสนั่น โฮมสเตย์ ปากประ" เราเลือกพักที่นี่เพราะรู้จักตามรีวิวต่าง ๆ และเห็นในรายการเที่ยวไทยไม่ตกยุค ทางช่อง ThaiPBS ว่าเป็นโฮมสเตย์น่ารัก เจ้าของใจดีเป็นกันเอง เหมือนมาบ้านญาติ ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ และลุงยังเป็นไกด์อธิบายเรื่องราวต่าง ๆ ให้เราฟัง และพาเราไปล่องเรือในวันพรุ่งนี้ด้วย

 

ลุงสนั่น โฮมสเตย์ ปากประ

 

     ที่พักและอาหารที่เรียบง่าย ความน่ารักเป็นกันเองและใจดีของลุงกับป้าเจ้าของโฮมสเตย์ ทำให้เรารู้สึกว่ามาเที่ยวบ้านญาติจริง ๆ มีความสุขมากที่ได้พักที่นี่ ถึงแม้จะไม่ได้มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครันเหมือนตามรีสอร์ทโรงแรม

 

ลุงสนั่นจบปริญญาโท ด้านการท่องเที่ยว และทำโฮมสเตย์นี้มากว่า 30 ปี แล้ว ปัจจุบันอายุ 73 ปี  กำลังอธิบายเส้นทางที่เราจะล่องเรือเที่ยวพรุ่งนี้ และเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้เราฟัง

 

โฮมสเตย์ของลุง สร้างและต่อเติมตามภูมิปัญญาท้องถิ่น มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

 

     5.30 น. เราตื่นไปลงเรือกัน คุณลุงเตรียมเสบียงมือเช้าไปด้วย ไฮไลต์สำคัญที่เรามาที่นี่ คือถ่ายภาพยอยักษ์พร้อมกับแสงแรกของวันใหม่ นั่งเรือจากท่าเรือไปประมาณ 2 นาที ก็ถึงแล้ว ภาพแรกที่เราเห็นด้วยตาตัวเอง คลองปากประมีขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา ขอบน้ำจรดกับขอบฟ้า เต็มไปด้วยยอขนาดใหญ่ ท้องฟ้าก่อนพระอาทิตย์รุ่งแจ้งสวยงามมาก สวรรค์ของนักถ่ายภาพอย่างแท้จริง

 

 

 

     ระหว่างรอพระอาทิตย์ขึ้น ลุงสนั่นให้เราลองสังเกตก้อนเมฆและจินตนาการลักษณะว่าเหมือนอะไร ลุงบอกว่าเห็นเหมือนตัวละครหนังตะลุง อ้ายเท่ง อ้ายหนูนุ้ย เราก็มองตามก็เหมือนจริง ๆ นะคะ เป็นกลุ่มเมฆที่สวยมาก ๆ แต่จะเปลี่ยนรูปลักษณะตลอดเวลา ทำให้จินตนาการได้หลายอย่างเลย เพลินดีค่ะ 

     ลุงให้คนขับเรือพาเราไปดูต้นลำพูก่อนซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กัน เพราะยังมีเวลาก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ต้นลำพูกลางน้ำของที่นี้กำลังเป็นที่นิยมของช่างภาพ เพราะด้วยความแปลกที่เหมือนอยู่กลางทะเล มีที่นี่ที่เดียวอีกแล้ว ลุงบอกต้องไปถ่ายรูปให้ได้

 

 

 

     มีทั้งต้นเดี่ยว และต้นคู่ แปลกและสวยงามมากค่ะ ต้นลำพูที่เห็นอยู่ใกล้ฝั่ง แต่เมื่อถ่ายออกไปจากฝั่ง จะเหมือนอยู่กลางน้ำ

     จากนั้นเราก็กลับมาใกล้ ๆ กลุ่มยออีกเพื่อจะรอถ่ายภาพยอตักตะวัน ระหว่างรอชมพระอาทิตย์ขึ้น เราได้เห็นวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน ลุงเล่าว่าด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถทำและยกยอขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากได้แม้เพียงคนเดียว โดยแม่บ้านจะมายกยอ พ่อบ้านก็ไปทำงานอื่น ช่วยกันทำมาหากิน บ้านแต่ละหลังทำยอเป็นของตัวเอง

 

 

ชาวบ้านยกยอและเก็บปลา

 

     เป็นภูมิปัญญาและวิถีชีวิตที่มีมานาน และยังคงรักษาไว้ แม้ปัจจุบันมีหลาย ๆ อย่างเข้ามาอำนวยความสะดวก แต่วิถีดั้งเดิมเหล่านี้คือมนต์เสน่ห์และมิตรกับธรรมชาติจริง ๆ 

 

ดวงอาทิตย์ขึ้นมาแล้ว เสียดายที่เราถ่ายไม่ได้มุมดวงอาทิตย์ในยอ ลุงบอกว่าวันนี้โชคดีกว่าหลาย ๆ วัน ที่ท้องฟ้าเปิด

 

รุ่งอรุณแห่งความสุขเริ่มแล้ว

 

 

 

    หลังจากพระอาทิตย์ขึ้นแล้วเราล่องเรือต่อ ตามโปรแกรมล่องเรือ 2 เล 4 คลอง 2 ป่าพรุ ของลุงสนั่น คลองปากประเชื่อมกับทะเลน้อยสามารถนั่งเรือจากที่นี่ไปได้เลย

 

 

     แผ่นดินในทะเลสาบเป็นแผ่นคล้ายแพลอยน้ำ ดูสวยงามแปลกตา มีนกนานาพันธุ์ ปกติจะมีควายไร่ทุ่งบริเวณนี้ด้วย แต่วันนี้ไม่เห็น ลุงให้เรือจอดให้เราไปเดินเล่นถ่ายรูปบนผืนดิน

 

 

 

     เส้นทางล่องเรือศึกษาธรรมชาติ ลอดผ่านสะพานเฉลิมพระเกียรติที่เราแวะถ่ายรูปเมื่อวานด้วย

 

 

วิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน

 

มีนกนานาชนิด ช่วงนี้นกจากไซบีเรียอพยพหนีหนาวมาหากินที่นี่

 

ลุงสาธิตการทอดแหให้เราดู

 

บรรยากาศดีตลอดเส้นทาง

 

ลุงสนั่น

 

วันนี้เราไม่เจอควายเล่นน้ำ เจอแต่ควายไร่ทุ่ง

 

ปลากระดี่

 

 

ลุงซื้อปลาดุกสด ๆ 

 

มียาให้ลูกเรือพร้อม

 

     ล่องเรือสักพักประมาณ 9 โมงกว่า เราล่องเรือผ่านป่าเสม็ด ลุงให้ลงเรือไปพัก เข้าห้องน้ำธรรมชาติ และรับประทานอาหารเช้ากัน

 

 

 

 

   ข้าวใบบัว ใช้ใบบัวแทนภาชนะอาหาร รับประทานท่ามกลางธรรมชาติ    ต้องบอกว่า  " หรอยอย่างแรง "

 

 

    ป่าเสม็ดที่เรามาแวะพักทานอาหารเช้า มีควายขึ้นมานอนและกินหญ้าบนนี้เช่นกัน ถูไถตัวกับต้นไม้เพราะคัน เกิดเป็นรอยไถควายอย่างที่เห็นบนต้นไม้

     หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จเรามุ่งหน้าสู่ทะเลน้อย เพื่อชมทะเลบัวแดง แต่จุดหมายอะไรก็คงไม่สำคัญแล้ว เพราะระหว่างเราได้ชื่นชมธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างเต็มที่

 

 

 

 

         เนื่องจากความหลากหลายทางระบบนิเวศ นกนานาชนิด ทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ควรค่าแก่การรักษา ป่าพรุในทะเลน้อยจึงเป็็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลกแห่งแรกของประเทศไทย

 

 

 

 

 

 

   ลงเรือตั้งแต่ตี 5.30น. มาถึงจุดชมทะเลบัวแดง เกือบ 9 โมงเช้า เป็นการล่องเรือยาวนาน คุ้มค่า และประทับใจมาก เราลัดเลาะคลองกลับไปยังที่พัก ผ่านป่าพรุอากาศเย็นสบายมาก

 

 

 

     9.30 น. เสร็จสิ้นภารกิจเที่ยว 4 ชั่วโมงแห่งการล่องเรือที่คุ้มค่า เป็นการล่องเรือที่มีความสุขและเพลินมาก ที่พักลุงสนั่นโฮมสเตย์คิดเป็นรายหัว คนละ 550 รวมอาหาร 3 มื้อ ค่าเรือเหมาลำ 1,500 บาท ลุงสนั่นพาไปทุกที่ที่มีมุมสวย ๆ เหมาะกับคนชอบธรรมชาติ หรือชอบถ่ายรูปมาก รับรองได้ภาพดี ๆ กลับมาแน่นอนค่ะ และยังได้ความรู้ เรื่องราวต่าง ๆ ที่อาจไม่ได้มีในตำรา

 

     ลากันด้วยภาพนี้นะคะ เป็นมากกว่าการมาเที่ยว นอกจากได้ความสุขสนุกสนานแล้ว ยังเหมือนได้ญาติมิตรเพิ่ม ขอบคุณความน่ารักของคุณลุงกับคุณป้า เป็นทริปที่อบอุ่นและเป็นกันเอง มีโอกาสต้องกลับไปอีกแน่นอนค่ะ

     พัทลุง เมืองรวยด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ที่ที่เราไปเที่ยวเป็นแค่ส่วนหนึ่งของพัทลุง ยังมีอีกหลายสถานที่ ที่รอคุณไปสัมผัส ลองออกมาเที่ยวกันนะคะ แล้วคุณจะหลงรักประเทศไทย .... สวัสดีค่ะ

 

 

 

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

หัวใจดวงที่ 1 เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด เมื่ออากาศมันพาไป เลยต้องแบกหัวใจไปตามฝัน เชียงใหม่ ที่นี่มีดีอะไร ทำไมใครๆก็อยากมา หลากหลายความสงสัย หลากหลายสถานที่ ถึง...

5 ก.ย. 2559

พาไปเที่ยวถ่ายภาพที่...”แกรนด์ แคนยอนเมืองไทย”

      "ที่ไหนใครว่าสวย ที่ไหนใครว่าดี เราจะตามไปสร้างภาพเล่าเรื่องมาให้ชมกัน" นี่คือสโลแกนที่เรายึดถือตลอดการเดินทางเท...

9 ก.ย. 2559

ตอนยอน ต๊ะตอนยอน ตะลอนลำปาง Plus ลำพูน

ว่ากันตามตรงเมื่อนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางเหนือ เชื่อได้ว่า ร้อยทั้งร้อยพากันขึ้นไปแอ่วเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอนจนลืมไปว่า เมืองข้างเคียง เช่น...

1 ก.ค. 2559

เก๋ไก๋พาไป

ก่อนอื่น ขอแนะนำตัวก่อนนะครับเพื่อนๆ ผมชื่อ "โย" แต่ชอบให้เรียกว่า "โยโย" ผมก็เหมือนทุกๆท่านที่ชื่นชอบการเดินทาง ชอบไปเห็นโลกกว้า...

1 ก.ย. 2559