บล็อกเกอร์รีวิว

หนีร้อนไปนอนเกาะใหม่ ใจกลางจังหวัดตราด

Ratcha

Ratcha

บ้านน้ำเชี่ยว 6 ก.ย. 2559

 

หากจะถามว่าคุณรู้จักที่เที่ยวไหนในตราดบ้าง เชื่อว่าส่วนใหญ่หนีไม่พ้นที่จะตอบว่า เกาะช้าง เกาะหมาก หรือไม่ก็เกาะกูด แต่รู้หมือไร่ ที่ตราดยังมีอีกหนึ่งเกาะที่คุณอาจยังไม่รู้จักดีนัก นั่นก็คือ เ ก า ะ ก ล้ อ ง ส่ อ ง ดู ชุมชน 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม ณ บ้านน้ำเชี่ยว มากกว่าเที่ยวคือการได้สัมผัสวิถีชาวบ้านที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่โดยเฉพาะ

ผมเริ่มต้นเดินทางมายังที่นี่ด้วยการนั่งรถสองแถวจากสถานีขนส่งตราดประมาณ 10 กิโลเมตร ก็มาถึงบ้านน้ำเชี่ยวในช่วงสายๆ เลยจากที่นี่ไปอีกหน่อยก็จะถึงตัวอำเภอแหลมงอบและท่าเรือเฟอร์รีไปเกาะช้างพอดี คุณอาจยังสงสัยว่าทำไมบ้านน้ำเชี่ยวถึงมีชื่อว่าเป็นชุมชน 2 ศาสนากับ 3 วัฒนธรรม เพราะที่นี่ประกอบด้วยคนไทยพุทธ มุสลิม และจีนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานเป็นเวลากว่า 200 ปีแล้ว โดยชาวมุสลิมสืบเชื้อสายจากแขกจาม อพยพจากกัมพูชาเมื่อครั้งที่ไทยทำสงครามกับญวนในสมัยรัชกาลที่ 3 และชาวจีนที่ล่องเรือค้าขายตามเมืองชายฝั่งต่างๆ ก็มาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่นี่ บ้างก็แต่งงานกับคนไทยที่อยู่ที่นี่ จึงทำให้วัฒนธรรมทุกเชื้อชาติของบ้านน้ำเชี่ยวโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างสมานฉันท์   

 

 

มาถึงบ้านน้ำเชี่ยวแล้วต้องไม่พลาดแลนด์มาร์กสำคัญของที่นี่ ส ะ พ า น วั ด ใ จ ที่เดินขึ้นแล้วเสียวไส้สุดๆ หากไม่เชื่อต้องขึ้นไปพิสูจน์ดูแล้วจะรู้เอง แต่ก่อนจะขึ้นไปอย่าลืมถ่ายรูป ต า น้ ำ เ ชี่ ย ว ไว้เป็นที่ระลึกดังภาพประกอบด้วย เวลาทองของตาน้ำเชี่ยวจะมีแค่ช่วงเช้าราวแปดถึงเก้าโมง กับช่วงเย็นราวห้าถึงหกโมงเท่านั้น 

ถ่ายแลนด์มาร์กน้ำเชี่ยวเสร็จก็หาทานข้าวเช้าและเอาสัมภาระไปเก็บไว้ที่โฮมสเตย์ ต้องบอกก่อนว่าค่าเที่ยวที่นี่เขาคิดเป็นแพ็กเกจรวมเลย ทั้งค่าที่พัก ค่าอาหาร 3 มื้อ ค่าล่องเรือชมป่าชายเลน แถมฟรีของที่ระลึกจากบ้านน้ำเชี่ยวด้วย จากนั้นคุณป้าเจ้าของโฮมสเตย์ก็พาผมและทัวร์จีนของททท.ไปดู ง อ บ น้ ำ เ ชี่ ย ว หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ มีเอกลักษณ์เฉพาะที่หาจากที่อื่นไม่ได้อีกแล้ว งอบของที่นี่ผลิตจากใบจากที่หาได้ตามแนวป่าชายเลน ซึ่งที่นี่ไมไ่ด้จำหน่ายแค่งอบเท่านั้น แต่ยังมีผลิตภัณฑ์จักสานประยุกต์ต่างๆ ให้เลือกอีกมากมาย เช่น โคมไฟ ไห กระบุง ตะกร้า ฯลฯ 

 

 

 

ต่อจากนั้นผมและทัวร์จีนมาดูกลุ่มชาวบ้านสาธิตวิธีการทำงอบน้ำเชี่ยวแบบคร่าวๆ กัน นี่แหละคือหนึ่งในเสน่ห์ของการมาเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว ที่สัมผัสวิถีชีวิตได้ตั้งแต่หน้าบ้านไปจนถึงหลังบ้าน 

 

 

 

ชมต่อเนื่องจากเรื่องของใช้ด้วยการพามาชมและชิมของหวานทานอร่อย อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของที่นี่ ตั ง เ ม ก ร อ บ ซึ่งขั้นตอนการทำมีความท้าทายที่เอาก้อนน้ำตาลที่เคี่ยวเสร็จแล้วมาชักกับราวไม้ ซึ่งจะชักเร็วไปก็ไม่ได้ เดี๋ยวตังเมจะหักขึ้นมากลางคัน ชักช้าไปก็ไม่ได้ด้วย เพราะตังเมจะแข็งและเหนียว ทำให้เคี้ยวยากสุดๆ 

 

 

เสร็จแล้วพักเบรกด้วย ข้ า ว เ ก รี ย บ ย า ห น้ า รสชาติใกล้เคียงกับขนมเบื้อง แต่ต่างกันตรงที่เปลี่ยนจากแป้งขนมเบื้องมาเป็นข้าวเกรียบกุ้งแผ่นบางๆ แค่นั้นเอง

 

 

เติมพลังด้วยของว่างอย่างตังเมกรอบและข้าวเกรียบยาหน้าไปแล้ว ผมเริ่มเดินสำรวจภายในชุมชนตามตรอกซอกซอยต่างๆ เพื่อดูความเป็นอยู่ของคนที่นี่ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ทำสวนผลไม้ หรือไม่ก็ค้าขาย 

 

 

 

 

ถ้าหากเดินสำรวจไปเรื่อยๆ แล้วสงสัยว่าทำไมไม่ค่อยเห็นร้านขายของเรียงรายตามริมคลองก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะสิ่งที่บ้านน้ำเชี่ยวอยากจะสื่อสารกับนักท่องเที่ยวจริงๆ คือ วิ ถี ชี วิ ต ความเป็นชุมชนของที่นี่โดยไม่มีการปรุงแต่งอะไรเลย แค่เราเดินไปแล้วเห็นเด็กๆ กำลังเล่นสนุกกันอยู่ หรือเห็นผู้ใหญ่เขาตั้งสภากาแฟกัน ถ่ายรูปไปเลยครับ ไม่ต้องคิดมาก คนที่นี่ชอบให้ถ่ายรูปเยอะๆ เพราะการมาเที่ยวชุมชนควรจะถ่ายความเป็นชุมชนด้วย และยิ่งได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนในชุมชน ก็จะเป็นการเที่ยวชุมชนที่มีคุณค่าอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

 

อีกกิจกรรมที่ถ้าพลาดไปก็จะเหมือนกับมาไม่ถึงบ้านน้ำเชี่ยวนั่นก็คือ ล่องเรืองมหอยปากเป็ดที่ปากอ่าวซึ่งเป็นสันดอน ระหว่างทางก็จะได้ชมความงามของป่าชายเลนที่นี่ไปพร้อมๆ กันด้วย

 

 

 

 

 

วิธีงมหอยปากเป็ดง่ายนิดเดียว แค่เอานิ้วทั้ง 5 ของเราจิ้มลงไปในโคลน แล้วจังหวะที่หอยติดง่ามมือให้หนีบแน่นๆ แล้วดึงขึ้นมาเลย เมื่อจับได้พอสมควรแล้วเราก็จะนำไปทำอาหาร ซึ่งแล้วแต่แม่ครัวว่าจะผัดหรือยำ

 

 

 

พูดถึงอาหารของที่นี่แล้ว หลักๆ เป็นอาหารทะเลแน่นอน ส่วนเรื่องรสชาติไม่ต้องกังวลเลย เพราะสดใหม่และอร่อยทุกอย่าง แต่จะไม่มีออเดอร์ให้เลือก กลุ่มแม่ครัวทำอาหารอะไรมาก็ต้องทานอย่างนั้น ถือเป็นการสอนไปในตัวด้วยว่า เที่ยววิถีชุมชนของจริงต้องรู้จักอยู่ง่ายกินง่าย ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ส่วนอาหารที่นี่ที่เด็ดที่สุดเลยก็คือ ผั ด ห มี่ น้ ำ เ ชี่ ย ว ก๋วยเตี๋ยวผัดที่หากินได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น มีเส้นเหนียวนุ่มเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ กินตอนร้อนก็อร่อย กินตอนเย็นก็ไม่ชืดและไม่แข็งเป็นก้อน

 

 

ปิดท้ายทริปเกาะกล้องส่องดูชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว 2 วัน 1 คืนด้วย แ ล น ด์ ม า ร์ ก ของทั้งสามวัฒนธรรมแห่งบ้านน้ำเชี่ยวที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชน

 

วัดน้ำเชี่ยว สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยพุทธในชุมชน

 

ศาลเจ้าพ่อน้ำเชี่ยว สัญลักษณ์วัฒนธรรมจีนประจำชุมชน

 

มัสยิดอัลกุบรอ ศูนย์รวมจิตใจของชาวมุสลิมแห่งบ้านน้ำเชี่ยว

 

มากกว่าการเที่ยวชมและสัมผัสวิถีชุมชนคือการมอบความสุขให้กับชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างเรากับชาวบ้าน อย่างน้อยๆ เราทำให้ทุกคนยิ้มได้ ถือเป็นกำลังใจที่มากพอสำหรับพวกเขาแล้ว ไม่ว่าเราจะเดินไปแล้วทักทายเขาก่อน หรือจะช่วยเหลือบางอย่างที่พอจะช่วยได้ หรือแม้แต่เก็บขยะบนพื้นไปทิ้งลงถังก็ตาม

ตอบโจทย์ท่องเที่ยวแนวใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบบ้านๆ สืบสานความรู้คู่ประสบการณ์เหนือชีวิตจริง พักพิงความวุ่นวายได้ที่นี่ ชุ ม ช น บ้ า น น้ ำ เ ชี่ ย ว  ณ  เ มื อ ง ต ร า ด 

 

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

เก๋ไก๋พาไป

ก่อนอื่น ขอแนะนำตัวก่อนนะครับเพื่อนๆ ผมชื่อ "โย" แต่ชอบให้เรียกว่า "โยโย" ผมก็เหมือนทุกๆท่านที่ชื่นชอบการเดินทาง ชอบไปเห็นโลกกว้า...

1 ก.ย. 2559

หัวใจดวงที่ 1 เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด เมื่ออากาศมันพาไป เลยต้องแบกหัวใจไปตามฝัน เชียงใหม่ ที่นี่มีดีอะไร ทำไมใครๆก็อยากมา หลากหลายความสงสัย หลากหลายสถานที่ ถึง...

5 ก.ย. 2559

ชมทะเลหมอก ชิมน้ำใจที่เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

สันแนวเขาสลับซ้อนขั้นด้วยม่านปลายหมอกแห่งเขาพะเนินทุ่ง อันดับที่ 20 คือตัวเลขของลำดับความนิยมในหมู่อุทยานแห่งชาติในไทยด้วยกันที่มีต่อ "อุทยานแ...

8 ก.ย. 2559

แม่ฮ่องสอนตะลอนทัวร์รัว7คืน ภาคจบ

วันที่ 6 ของทริป (พุธ 30 ธค 58) ตื่นเช้ามายังอยู่ที่บ้านต้นไม้      รีบอาบน้ำแต่งตัวเพื่อไปรับประทานมื้อเช้า เดินผ่านหล...

6 ก.ย. 2559