บล็อกเกอร์รีวิว

ค่ำชมดาว เช้าชมทะเลหมอก ณ ดอยเสมอดาว

Ratcha

Ratcha

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน (ดอยเสมอดาวและผาหัวสิงห์) 6 ก.ย. 2559

 

ตอบโจทย์ทริปเที่ยวที่ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างง่ายๆ จะฉายเดี่ยว เที่ยวเป็นคู่ อยู่กับครอบครัว หรือทัวร์กับเดอะแก๊งค์ เราขอแนะนำให้เลือกที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดน่าน แถมเดินทางสะดวกสำหรับคนชอบเที่ยวชมธรรมชาติ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนยอดดอยไปพร้อมๆ กับการได้พักผ่อนหย่อนใจไปในตัวด้วย

เพียงเหลือบมองป้ายชื่อของที่นี่ก็บอกเลยว่า เมื่อมาแล้วต้องนอนดูดาวก่อนนอน ถ้าไม่เห็นหรือไม่ได้ดู ก็เหมือนกับไปไม่ถึงดวงดาว ณ ดอยเสมอดาว อยู่ที่ น่ า น ไง จะที่ไหนไกลล่ะ

ดอยเสมอดาวเป็นส่วนหนึี่งของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อยู่ที่ อ.นาน้อย จ.น่าน ยอดดอยสูงเหนือระดับน้ำทะเลราว 1,200 เมตร มีลานกว้างบนเนินให้นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนได้นอนกางเต็นท์รับลมเย็นๆ มองเห็นพระอาทิตย์ได้ทั้งตอนขึ้นและตก

 

 

เราเริ่มต้นทริปดอยเสมอดาวจากสถานีขนส่งเวียงสาหลังรถบัสที่เรานั่งจากกรุงเทพมาถึงที่นี่ตอนหกโมงเช้า แล้วต่อรถเมล์สีเขียวมาลงที่นาน้อยเพื่อทานข้าวและซื้อเสบียง

 

 

เ ต รี ย ม ขึ้ น ด อ ย ส อ ย พ ร ะ อ า ทิ ต ย์ 

จากนั้นเราเหมารถกระบะไปกับกลุ่มเพื่อนที่จะขึ้นดอยเสมอดาวด้วยกัน ไปถึงแล้วต้องหาที่กางเต็นท์กันก่อน แต่ถ้าใครไม่ได้พกเต็นท์มาก็ไปขอเช่า ณ ที่ทำการอุทยานได้เลย พอกางเต็นท์เสร็จก็เดินไปชมสถานที่สำคัญต่อไปนี้ที่ห่างจากดอยเสมอดาวไม่มากกันเลยจ้า

 

 

 

 

1. เ ส า ดิ น น า น้ อ ย : แพะเมืองผีแห่งเมืองน่าน 

ก่อนขึ้นดอยเสมอดาวประมาณ 10 กิโลเมตร พี่คนขับพาพวกเราแวะชมเสาดินนาน้อย คนเหนือเรียกว่า ฮ่ อ ม จ๊ อ ม ซึ่งกระจัดกระจายไปด้วยตะกอนแท่งดินบนพื้นที่กว้างถึง 20 ไร่ มีลักษณะคล้ายกับแพะเมืองผีที่แพร่ แต่น่าสนใจกว่าตรงที่รูปร่างลักษณะของตะกอนเสาดินมักจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศสม่ำเสมอ ไม่ตายตัวแน่นอนว่าคล้ายกับอะไร แล้วแต่จินตนาการของเราจะพาไป

 

 

 

2. ผาหัวสิงห์ แลนด์มาร์กหลากมุมมอง

กางเต็นท์เสร็จ งีบหลับเอาแรงสักพักแล้ว เราเดินจากลานกางเต็นท์ขึ้นไปบนเนินอีกนิดหน่อยก็จะเจอผาหินที่คล้ายกับหัวสิงโตที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีเส้นทางสำรวจธรรมชาติระหว่างทางขึ้นยอดผา แต่ต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนขึ้นด้วย เมื่อขึ้นไปถึงยอดแล้วจะมองเห็นทิวทัศน์รอบดอยเสมอดาวได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว แต่กว่าจะขึ้นมาถึงยอดได้ ใจต้องกล้า ขาต้องลุย มือต้องเหนียว เหมาะสำหรับนักผจญภัยมากกว่าเดินชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ เพราะบางช่วงค่อนข้างอันตราย ต้องปีนป่ายหินผา

 

 

 

 

 

 

นอกจากจะเดินชมธรรมชาติตามสถานที่ต่างๆ ดังที่กล่าวไป หลังจากชมพระอาทิตย์ตกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถสั่งอาหารจากร้านตรงปากทางขึ้นดอยที่ตั้งเป็นเพิงขึ้นมารับประทานบนลางกานเต็นท์ได้ มีอาหารตามสั่ง หรือจะรับประทานขนมปังปิ้งคู่กับกาแฟหรือโอวัลตินในยามที่อากาศเย็นๆ หรือถ้าอยากปิ้งย่างหรือทานอะไรร้อนๆ ท้าลมหนาว ที่ร้านก็ใจดีมีบริการจัดชุดปิ้งย่างให้ แต่ขอแนะนำอาหารสุดเด็ดของที่นี่ ไ ข่ ก ะ ท ะ ที่หอมหวลด้วยกลิ่นเนยและซีอิ๊วขาว การันตีว่าของที่นี่อร่อยจริงๆ มากินแล้วติดใจทุกราย

 

 

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า ใครมาดอยเสมอดาวแล้วไม่ได้นอนดูดาวตอนกลางคืน ก็เหมือนกับมาไม่ถึงดอยเสมอดาว ยิ่งมาเป็นคู่รักหรือมากับคนรู้ใจแล้ว รับรองบรรยากาศพาไปกับไอเย็นๆ ที่มองเห็นหมู่ดาวทั้งหลายบนฟ้าแน่นอน

 

 

 

 

 

เช้าวันรุ่งขึ้น เราต้องไปชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับ ท ะ เ ล ห ม อ ก ที่แค่ลุกออกจากเต็นท์แล้วเดินขึ้นไปไม่กี่ก้าวก็ถึงยอดเนินสำหรับชมทะเลหมอกแล้ว ตอนเช้าหมอกจะหนามาก (โดยเฉพาะฤดูฝน) และมีทิศทางไหลตามลำน้ำน่านลงไปเรื่อยๆ แต่พอสายๆ หมอกเริ่มจางและค่อยๆเปิดให้เห็นลำน้ำน่านที่ไหลคดเคี้ยวท่ามกลางผืนป่า ถือว่าเป็นจุดเด่นที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของดอยเสมอดาวเลยทีเดียว

เพียงเท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นทริปบนดอยเสมอดาวอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว 2 วัน 1 คืน นับว่าเพียงพอสำหรับทริปสัมผัสธรรมชาติแบบสบายๆ ในครั้งนี้แล้วล่ะครับ

 

 

 

ทิ้งท้ายก่อนลงไปทานข้าวเช้า ต่อด้วยหาโบกรถลงไปต่อรถเมล์ที่นาน้อยเพื่อมุ่งหน้าสู่จุดหมายต่อไป 

 

 

 

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

บูเดอช่า

"บูเดอช่า" บ้านใกล้ชิดดวงดาว ในเมืองใหญ่ที่รองลงมาจากเมืองหลวง ความศิวิไลบัลดาลตึกระฟ้าผุดขึ้นง่ายกว่าดอกเห็ดในมหานครนี้ ว่ากันว่าในตึกหน...

6 ก.ย. 2559

หิ้วกล้องฟิล์ม นั่งรถไฟ เมาเรือ ไปท้าลมหนาวที่เกาะเต่า

เราชื่อ พลอย เราเดินทางไปมาหลายที่มากมายในประเทศไทย เชื่อเราสิ ยิ่งเรายิ่งเที่ยวเมืองไทย เรายิ่งหลงรักประเทศไทย มีอะไรอีกมากมายให้เราออกไปค้นหา เก็บกร...

2 ก.ย. 2559

เพชรบุรีเมืองแสนดี มาทั้งทีต้องเที่ยวให้ได้ 3 น้ำ

 ขึ้นชื่อว่าจังหวัดเพชรบุรี ใครๆก็ต้องคิดถึงทะเล ใช่มั๊ยค่ะ เพราะชายหาดของจังหวัดเพชรบุรี ไม่ว่าจะเป็นหาดเพชร หาดเจ้าสำราญ หาดปึกเตียน และชายหาดท...

5 ก.ย. 2559

ตอนยอน ต๊ะตอนยอน ตะลอนลำปาง Plus ลำพูน

ว่ากันตามตรงเมื่อนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางเหนือ เชื่อได้ว่า ร้อยทั้งร้อยพากันขึ้นไปแอ่วเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอนจนลืมไปว่า เมืองข้างเคียง เช่น...

1 ก.ค. 2559