บล็อกเกอร์รีวิว

ปีนช้างที่เขาช้างเผือก

Mr. 1081009

Mr. 1081009

เขาช้างเผือก 2 ก.ย. 2559

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของเขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ในฝันของคนชอบเดินป่า ผจญภัยท้าทาย เพื่อพิชิตสันคมมีด สันเขาสุดหวาดเสียวที่ใช้วัดใจพิสูจน์ความกล้าของนักเดินทางมานักต่อนักแล้ว ผมไปเขาช้างเผือกมาสองรอบ และไปในช่วงเวลาสองปีติดต่อกัน เสน่ห์ของเขาช้างเผือก ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามระหว่างสองข้างทางเดินเท่านั้น แต่ยังมีความท้าทายรออยู่เบื้องหน้าในทุกย่างก้าวของการเดิน

 

ลูกหาบคนสำคัญ ที่จะช่วยขนสัมภาระ แข็งแกร่ง!

 

โดยปกติแล้ว การเดินขึ้นเขาช้างเผือกจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นได้ปีละ 1 ครั้ง ประมาณเดือน พฤศจิกายน – มกราคม ซึ่งต้องทำการโทรจองและนัดหมายล่วงหน้ากับทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิก่อน เนื่องจากในการเดินขึ้น เราจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งลูกหาบคนสำคัญที่จะช่วยเราขนสัมภาระขึ้นไปกางเต็นท์ให้เสร็จสรรพ การเดินขึ้นเขาช้างเผือกเริ่มจากบริเวณหมู่บ้านอีต่อง ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมงในการเดินขึ้นไปจนถึงจุดกางเต็นท์ แล้วแต่กำลังขาของแต่ละคนจะฟิตแค่ไหน รองเท้าคือหัวใจหลัก แม้จะไม่ใช่การเดินที่ยากลำบากนัก แต่ก็มีบางจุดที่ต้องอาศัยทักษะสไปเดอร์แมนในการปีนป่าย (ไม่ต้องห่วง ตอนนี้มีเชือกขึงให้เกาะขณะปีนแล้ว) แต่อย่าไปเลียนแบบพวกพี่ๆ ลูกหาบล่ะ เพราะทุกคนล้วนใส่รองเท้าแตะคีบ แต่เคลื่อนที่ด้วยสปีดระดับ ยูเซน โบลต์ พร้อมแบกของน้ำหนักสามสิบโลไว้บนหลัง เดินชิลล์ๆ แซงพวกเราไปกางเต็นท์รอเรียบร้อย น่านับถือพวกพี่เขาจริงๆ!

 

วิวระหว่างทาง ที่จะมีทุ่งหญ้าให้พัก ถ่ายรูปเป็นระยะๆ

 

การเดินช่วงแรกจะผ่านป่าโปร่งๆ เป็นเนินเขาเตี้ยบ้างสูงบ้างสลับกันไป เดินสักพักก็มีวิวเนินทุ่งหญ้าวิวสวยๆ ระหว่างทางให้หยุดถ่ายรูปเป็นระยะๆ ทิวทัศน์ตระการตาของป่ากว้างสุดลูกหูลูกตา มีให้ชื่นชมจนชื่นใจ เมืองไทยมีดีไม่แพ้ชาติใดจริงๆ จากนั้นก็เป็นการเดินตามเชิงเขาบ้าง สันเขาบ้าง มีทุ่งหญ้าความสูงพอท่วมหัวให้หลบแดดร้อนๆ พักขาที่ล้า โชคดีที่เราเตรียมซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้ง ขนม และลูกอม ตุนไว้เป็นสิ่งชุบชูใจระหว่างการเดิน ลมพัดเบาๆ รอน้ำตาลเข้าร่าง ทั้งคลายร้อนและหายเหนื่อย ถ้าเหลือที่ในกระเป๋า อย่าลืมเอาของกินใส่ลงไปด้วยนะ เพราะตอนขาลงคุณอาจเรียกใช้บริการขนมเหล่านี้อีกรอบ

            ทำเลทองของจุดกางเต็นท์บนเขาช้างเผือกคือพื้นที่ต่ำๆ นะครับ เพราะลมที่นี่ค่อนข้างดุและขี้โมโห ตอนกลางคืนนี่แทบจะไม่ได้นอน ต้องออกมาหาของวางถ่วงในเต็นท์เพราะกลัวปลิว เพราะฉะนั้นทำเลที่มีพุ่มไม้กำบังลมให้ คือจุดกางเต็นท์ที่เราต้องรีบจับจอง

 

มองเห็นแต่ ไกล

 

เส้นทางข้างหน้า บอกได้เลย ต้องทำได้!

เส้นทาง เขาช้างเผือก

 

นี่แหละ สุดยอดลูกหาบ “พี่โฮโอ” ที่คอยปลุกใจ ไปตลอดทาง

 

ระหว่างทางจะมีปีนป่าย ขึ้นเขาตลอดทาง

 

เหนื่อย นัก พักบ้างก็ได้

 

คิดการใหญ่ใจต้องนิ่ง เชื่อว่าเป้าหมายหลักของทุกคนในการมาเขาช้างเผือกคือการได้พิชิตสันคมมีด แต่ก็มีบางคนที่เมื่อได้มาเห็นของจริงก็เปลี่ยนใจไม่ขึ้นดีกว่า ตอนเห็นครั้งแรกผมก็เกือบถอดใจ สันเขาสูงบางแค่สองเท้ายืน เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะคอยถามว่านักท่องเที่ยวว่าจะขึ้นไหม แน่ใจนะ ไหวนะ ปากเกือบตอบว่าไม่ไหว ถ้าตอนนั้นไม่เจอสุดยอดลูกหาบ “พี่โฮโอ” ที่ยืนอยู่อีกฝั่งของสันคม และช่วยปลดแอกความกลัวโดยการสรรหาชุดคำพูดปลุกใจ พร้อมตะโกนว่า “ต้องไม่กลัว!” ไปตลอดทาง เราจึงกัดฟันเดินสลับคลาน ผ่านสันเขาเล็กๆ ขนาดกว้างเท่าหนึ่งคนเดิน ที่ขนาบข้างด้วยหุบเหวลึก แต่มีความพิเศษตรงที่แวดล้อมด้วยทิวทัศน์สวยงามสุดประทับใจจนข่มความกลัวได้บ้าง ซึ่งในที่สุดเราก็ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดทันเวลาแสงสุดท้ายก่อนดวงอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้า

 

ในที่สุด ภารกิจปีนช้างที่เขาช้างเผือก สำเร็จแล้วครับ

 

สำหรับผมแล้วเขาช้างเผือกคือสถานที่ที่ปลุกเร้าอะดรีนาลีนได้ทุกครั้งที่คิดถึงและเป็นที่ที่น่ากลับไปเสมอไม่ว่าจะฤดูไหน บางช่วงช้างตัวนี้อาจเป็นสีน้ำตาลอมทอง บางครั้งก็เขียวขจี ลองไปสักครั้งเถอะครับ แล้วคุณจะรักช้างตัวนี้เหมือนที่ผมรัก

 

ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
ที่อยู่ ตู้ ปณ.18 อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 71180
โทร. 034-532-114, 034--510-979

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

ลุยเดี่ยว ผู้หญิงคนเดียวเที่ยวเชียงคาน

นี่เป็นครั้งแรกเลยค่ะที่ได้เดินทางเพียงลำพัง รู้สึกตื่นเต้นและไม่หวาดหวั่นอันใดเลย เพราะทุกอย่างเราเตรียมไว้เป็นอย่างดีค่ะ ไม่ว่าจะจองรถทัวร์ ที่พัก แ...

9 ก.ย. 2559

เขาล้อมหมวก เที่ยวคนเดียว ได้อะไรมากกว่าที่คิด

  สวัสดีคะ :)      สมัยนี้การออกเดินทางเพียงคนเดียวดูเหมือนจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาเที่ยวหลายๆคนชอบทำ เราเองก็เป็นอีกคนหน...

5 ก.ย. 2559

Handmade project ณ.ครามสกล

สกลนครเป็นหนึ่งในไม่กี่จังหวัดของภาคอีสาน ที่เรามีโอกาสได้ไปเยือนเป็นครั้งที่ 2 ค่ะ เพราะฉะนั้นโจทย์แรกของเราคือ มันต้องแตกต่างจากครั้งแรกนะ แต่พอกลับ...

9 ก.ย. 2559

หัวใจดวงที่ 2 วัดพระธาตุดอยสุเทพ เงาเจดีย์กลางฟ้าเหนือตัวเมืองเชียงใหม่

การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด เมื่ออากาศมันพาไป เลยต้องแบกหัวใจไปตามฝัน หัวใจดวงที่ 2 ในจังหวัดเชียงใหม่ จะขอพาไปที่ วัดชื่อดังและเก่าแก่ของจังหวัดเชีย...

6 ก.ย. 2559