บล็อกเกอร์รีวิว

หลง เกาะหมาก

Som Som

Som Som

เกาะหมาก 1 ก.ย. 2559

เมื่อชีวิตพบเจอแต่ความวุ่นวาย จนอยากจะหายตัวไปที่ไหนซักแห่ง คุณอยากจะหายตัวไปอยู่ที่ไหนกัน?

เกาะร้าง กลางทุ่งหญ้า หรือในหุบเขา? แต่ถ้าทั้งหมดนั้นมันดูจะลำบากเกินไป เราชวนคุณมาลองหลงทางอยู่บนเกาะที่สวย สงบ และเป็นธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดตราด ‘เกาะหมาก’

การเดินทางครั้งนี้ถือโอกาสช่วงวันหยุดยาว (เดือนพฤษภาคม) ไปพักผ่อนให้หายเหนื่อยแล้วค่อยกลับมาเริ่มกันใหม่ ซึ่งในวันที่ออกเดินทางฝนตก ชุ่มฉ่ำดีจริงๆ

 

 

แต่น่าแปลกที่เมื่อใกล้ถึงเกาะ กลับไม่มีฝนเลยซักเม็ด อาจเป็นเพราะลมได้พัดเมฆฝนให้ผ่านเกาะนี้ไปอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้บนฝั่ง จ. ตราด ฝนตกอย่างหนักเลย

ทริปนี้เราเลือกพักที่ ‘Monkey Island Resort Koh Mark’ รีสอร์ทสุดฮิป ที่ชาวฮิปสเตอร์ต้องห้ามพลาด ดูจากรถของรีสอร์ทที่มารับซะก่อน

 

 

และเมื่อเข้ามาภายในรีสอร์ท บรรยากาศที่ร่มรื่นและเรียบง่ายภายใน ทำให้ได้รู้สึกผ่อนคลายและเป็นกันเองในแบบที่หาไม่ได้จากโรงแรมหรือรีสอร์ทหรู การออกแบบของ Monkey Island Resort นี้ทำได้อย่างมีเอกลักษณ์ เน้นความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ แต่สอดแทรกความเก๋ไก๋ไว้ในทุกพื้นที่

 

 

หลังจากที่เช็คอินและเก็บของเรียบร้อยแล้ว ก็ออกไปสำรวจเกาะกันหน่อยดีกว่า

เกาะหมากนี้มีประวัติที่น่าสนใจมาก ครั้งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ไทยเคยต้องเสียเกาะที่สวยงามแห่งนี้ให้กับประเทศฝรั่งเศส ในยุคที่ฝรั่งเศสกำลังล่าอาณานิคม แต่หลังจากนั้น ด้วยพระวิสัยทัศน์ของ ร.5 ได้ยกเมืองอื่นเพื่อแลกเอาดินแดนบริเวณนี้กลับคืนมา จนได้มาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าหลงใหลแห่งนี้ และชื่อของ ‘เกาะหมาก’ ได้จากการที่ในอดีต บนเกาะแห่งนี้มีหมากป่าเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเห็นแต่ต้นมะพร้าว

 

 

ทริปนี้เราเช่ารถมอเตอร์ไซค์ เพื่อจะได้ตระเวณสำรวจเกาะได้อย่างทั่วถึง (ค่าเช่าวันละสองร้อยบาท) เราขับรถตระเวนไปเรื่อยๆ เข้าหาดนั้น ออกหาดนี้ เข้าวัดไหว้พระ ทำบุญและขอพร แวะซื้อโปสการ์ดและดื่มกาแฟ ดื่มเสร็จก็ขับไปเรื่อยๆ ตามทางที่มีให้ไป ถนนลาดยางบ้าง เป็นดินลูกรังบ้างก็ต้องระมัดระวังกันหน่อย บางเส้นทางแอบน่ากลัวว่าจะขับไปได้มั้ย แต่ถ้าใจอยากจะไป อะไรก็ห้ามไม่อยู่ 

 

 

ขับไปเรื่อยๆ จนมาเจอท่าเทียบเรือน้ำลึก เลยลองเข้าไปดู พบเจอกับเด็กน้อย กำลังทำเบ็ดตกปลาโดยใช้เศษกุ้งเป็นเหยื่อจับปลา (น่ารักน่าเอ็นดู)

 

 

 

ความน่ารักอีกอย่างหนึ่งของที่นี่ คือการที่คุณสามารถเข้าออกเพื่อชมรีสอร์ทและชาดหาดไหนก็ได้โดยไม่มีการหวงห้าม แม้ว่าคุณจะไม่ได้พักกับรีสอร์ทนั้นๆ แต่ทุกที่ก็ยังคงต้อนรับและเป็นมิตร (พักที่รีสอร์ทนึง แต่ไปชมพระอาทิตย์ตกที่อีกรีสอร์ทนึง สวยซะจนอยากหยุดเวลาไว้ตรงนั้นเลย)

 

 

 

นั่งมองจนพระอาทิตย์ลับสายตาไปได้ซักพัก ก็ถึงเวลาเพลิดเพลินยามค่ำคืน

 

 

 

ที่เกาะหมากนี้ไม่มีผับให้แด๊นซ์ลืมโลก จะมีแต่บาร์ริมหาด หรือบาร์บนสะพานที่ทอดยาวออกสู่ทะเล นั่งชมทะเลยามกลางคืนกับคนรู้ใจ ดื่มเพลินๆ บนสะพานแล้วเอาขาจุ่มน้ำ ก็ชิวไปอีกแบบ

จากการที่ได้มาสัมผัส เกาะหมาก เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีความสะดวกสบายมากพอสมควร แต่ถึงอย่างนั้นเกาะนี้ยังคงมีความเงียบสงบ และความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ทำให้รู้สึกหลงเสน่ห์จนต้องหาเวลากลับมาเยือนอีกครั้งแน่นอน

 

บล็อกเกอร์รีวิวแนะนำ

ชิม ชิล ชิค ณ เกาะช้าง

ฉายาสวรรค์แห่งท้องทะเลตะวันออก ดูจะไม่เป็นการกล่าวเกินจริงแต่อย่างใดสำหรับเกาะ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ เกาะช้างจึงกลายเป็นที่นิยมของนักเดิ...

1 ก.ค. 2559

BACKPACK เมืองจันท์ใครว่าเด็ดแค่ผลไม้! ทะเล น้ำตก กับเงิน830 บาท 2วัน1คืน

ทริปนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันก่อนเดินทางเท่านั้น ในหัวคิดแค่ว่าเที่ยวไหนก็ได้ ขอสักที่ทีเถอะ      คิ ด ไ ป คิ ด ม า      ...

5 ก.ย. 2559

หนีร้อนไปนอนหนาวที่...ภูผาหมอก

                     ...

7 ก.ย. 2559

เขาล้อมหมวก เที่ยวคนเดียว ได้อะไรมากกว่าที่คิด

  สวัสดีคะ :)      สมัยนี้การออกเดินทางเพียงคนเดียวดูเหมือนจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาเที่ยวหลายๆคนชอบทำ เราเองก็เป็นอีกคนหน...

5 ก.ย. 2559