รีวิวเที่ยวตามถนัด
พ่อขุนงำเมือง

พ่อขุนงำเมือง เป็นราชโอรสของพ่อขุนมิ่งเมือง ประสูติ เมื่อปี พ.ศ. 1781 (จ.ศ. 600) เดือน 6 ขึ้น 15 ค่ำ เมื่อพระชนมายุได้ 14 พรรษา ได้ไปศึกษาเล่าเรียน ศึกษาศาสตร์เพท ในสำนักอิสติน อยู่ภูเขาดอยด้วน เรียนอยู่ 2 ปี ครั้นพระชนมายุได้ 16 พรรษา ได้ไปศึกษาศิลปศาสตร์ ในสำนักสุกทันตฤกษ์ กรุงละโว้ (ลพบุรี) เป็นศิษย์ร่วม สำนักเดียวกับ พ่อขุนเม็งรายมหาราช และ พ่อขุนรามคำแหง พระร่วงเจ้าแห่งกรุงสุโขทัย จึงสนิทสนมร่วมผูกไมตรี เป็นพระสหายตั้งแต่นั้นมา

ที่มา: www.bloggang.com

รีวิวใกล้เคียง

[CR] เมืองน่าน

ตามรอยพี่ Forzanu ไปยังภูลังการีสอร์ท และน่าน ไม่ผิดหวังจริง ๆ ถึงรูปจะไม่สวยเท่าพี่เขา แต่สิ่งที่ตาเห็น สวยไม่แพ้กันแน่ ๆ หนูเชื่อแบบนั้น...

27 พ.ย. 2555

เยี่ยมเยือนพะเยา

สีสันตลาดเช้า เชิญชวนให้ลงไปเดินดูสินค้าแปลกตาพ่อค้าหนุ่มขี้อายขายน้ำพริกหนุ่ม เจ้านี้อร่อยค่ะ ตามรอยมาจากผู้ที่ซื้อไปครั้งที่แล้ว...

2 มี.ค. 2552

เที่ยวอย่างไร ในจังหวัดพะเยา (ถามมา-ตอบไป)

ตอนเรกสุดคิดว่าจะทำบล็อก ที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยาและบริเวณไกล้เคียงทั้งที่เป็นแบบ ที่เที่ยวทั่วไป และแบบUnseen ที่จะสามารถเดินทางแบบเชื...

9 ก.ค. 2552

บันทึกการเดินทางกว่าสองพันกิโล จากแดนดิน แคว้นถิ่นพะเยา ตอนจบ : นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปิดทริป จบภาระกิจ ณ กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยาแหล่งชีวิต ศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าตนหลวง บวงสรวงพ่อขุนงำเมือง งามลือเลื่องดอยบุษราคัม เป้าหมายต่อไปของผมคือตัวเมืองพะเยา คืนนี้เค้ามีงานยี่เป็งก...

5 ม.ค. 2554