รีวิวเที่ยวตามถนัด
พ่อขุนงำเมือง

พ่อขุนงำเมือง เป็นราชโอรสของพ่อขุนมิ่งเมือง ประสูติ เมื่อปี พ.ศ. 1781 (จ.ศ. 600) เดือน 6 ขึ้น 15 ค่ำ เมื่อพระชนมายุได้ 14 พรรษา ได้ไปศึกษาเล่าเรียน ศึกษาศาสตร์เพท ในสำนักอิสติน อยู่ภูเขาดอยด้วน เรียนอยู่ 2 ปี ครั้นพระชนมายุได้ 16 พรรษา ได้ไปศึกษาศิลปศาสตร์ ในสำนักสุกทันตฤกษ์ กรุงละโว้ (ลพบุรี) เป็นศิษย์ร่วม สำนักเดียวกับ พ่อขุนเม็งรายมหาราช และ พ่อขุนรามคำแหง พระร่วงเจ้าแห่งกรุงสุโขทัย จึงสนิทสนมร่วมผูกไมตรี เป็นพระสหายตั้งแต่นั้นมา

ที่มา: www.bloggang.com

รีวิวใกล้เคียง

[Tummeng Trip Travel Magazine #11] ? พะเยา ? เมืองนี้มีดีกว่าจะเป็นแค่ทางผ่าน กับประสบการณ์เวียนเทียนกลางน้ำ

วันนี้ Tummeng Trip ขอพาทุกท่านไป เที่ยวอีกหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือ ที่ผมคิดว่าหาดูรีวิวในห้องนี้ยากพอสมควร นั่นคือ จังหวัดพะเยาครับ ทริปนี้ผมเดินทาง ไป...

20 พ.ย. 2555

พาคู่รักไปไหว้พระที่พะเยา

เธอสัญชาติญี่ปุ่นครับ (แน่ะ...เล่นของนอก) แต่เกิดเมืองไทยครับ ผมได้เธอมาครอบครองอยู่ด้วยหลายปีแล้วครับ 5-6 ปีแหล่ะ เธอก็น่ารักมากครับ ไม่เคยบ่น ไม่เคย...

2 ก.ย. 2552

พะเยา ค้นพบนิวอันซีนหลวงพ่อกามเทพแห่งเมืองเชียงคำ

ที่วัดนันตารามนี้เอง ผมได้ไปพบอันซีนแห่งใหม่เมืองไทย "หลวงพ่อกามเทพ" เนื่องจากว่าหลวงพ่อที่เป็นพระพุทธรูปในโบสถ์ จะมีลวดลายเครือเถา มีเทวดาค...

9 ก.ค. 2553

นั่งรถไถ ไปงมหอยจับปลาที่บ้านฮวก หุบเขาโอโซนเมืองเชียงคำ

หลังจากเดินทางชมตลาดเช้าของ ชาวเชียงคำเรียบร้อย ผมก็ไปเก็บของที่โรงแรมและก็มารอรถที่ท่ารถเล็ก ซึ่งอยู่แถวๆ ตลาดเช้านั่นเอง เพื่อเดินทางไปบ้านฮวก จุดหม...

9 ก.ค. 2553