รีวิวเที่ยวตามถนัด
9 รีวิว 9 จังหวัด ปี 2017 จาก #นาย1081009

ถ้าใครยังจำความฮิปสเตอร์ของรีวิว ..อุทัยไปให้หลงรัก..

หรือบรรยากาศหน้าฝนคนเหงา ของรีวิว ..ระยอง หน้าฝน คนเหงา.. ได้แล้วละก็..

ผมจะรวบรวมทุกอย่างไว้ให้ในนี้ครับ

ไม่ว่าใครจะเป็นสายลุย สายชิล สายฮิปสเตอร์ ก็ตอบโจทย์การเที่ยวหมดครับ

หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆมีแรงบันดาลใจอยากออกไปเที่ยวประเทศไทยกันนะครับ

อุทัยฯ ไปให้หลง...รัก

ทริปเกิดจากความอยากรู้ ว่าใครๆ ที่เคยมาอุทัย ทำไมถึงตกหลุมรักอะไรกับเมืองเล็กๆ ที่ผมไม่เคยรู้จัก ที่นี่มีที่ให้เที่ยวมากมาย มีภูเขา และแม่น้ำชื่อเดียวกันว่าสะแกกรัง ผมเลยตั้งภารกิจขึ้นมาก่อนว่าจังหวัดนี้ผมจะไปทำอะไรบ้าง ซึ่งผมจะไปปีนเขาที่เขาปลาร้าที่นี่มีภาพเขียนสีโบราณที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในยุคที่มีการทำเกษตรกรรม มีการเลี้ยงสัตว์ ผมจะไปเที่ยวป่าดึกดำบรรพ์ ซึ่งก็คือ หุบป่าตาด ป่าดึกดำบรรพ์ที่ได้ลายแทงจากโปสการ์ด มีทั้งฟอสซิลหอยโบราณ และ สุดยอดของสิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างนึงคือเจ้ากิ้งกือมังกรสีชมพู สัตว์สายพันธุ์ใหม่ของโลกที่ค้นพบที่นี่แห่งแรกของโลก ปั่นจักรยานรอบเกาะเทโพ เจอทั้งนาข้าว ป่ายาง โอยยย ดีย์ ไปนอนพักเรือนแพริมแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งผมไปมาครบ เอ้า..! รออะไร ไปชิลล์เมืองช้าต้องไปให้ไว ไปกันมั้ย อุทัยฯไปให้หลง..รัก

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/19

#ม่วนที่มุก | สุขแบบมินิมอล

ทริปมุกดาหาร สารภาพตรงนี้กันเลยว่า ตอนแรกผมแอบหนักใจ เพราะรู้สึกว่าที่แห่งนี้อาจไม่ใช่เมืองสำหรับวัยรุ่น แต่........... หลังจากนั่งหาข้อมูลอย่างจริงจังก็เจอว่าที่นี่มีความฮิป คูล  แถมเมืองยังเงียบสงบ สโลว์ไลฟ์ อีกด้วย นี่เสน่ห์ของเมืองนี้มาแล้ว เพราะมีทั้ง ฮิป คลู แต่ สโลไลฟ์ ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งที่เที่ยวของผม เริ่มที่ แก่งกะเบา  ลานหินที่ยื่นออกไปริมฝั่งโขง คล้ายๆ สามพันโบก Good Mook traveler Cafe’ คาเฟ่ฮิปๆ ร้านอยู่แถวท่าเรือใกล้ตลาดอินโดจีน วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จุดชมวิวเมืองมุกดาหาร ที่เห็นทั้งเมืองฝั่งไทย ฝั่งลาว และแม่น้ำโขง ตลาด Night Box หรือตลาดบ้านใต้ หรือตลาดศรีบุญเรือง ตลาดห้าแยกเวียดนาม หรือตลาดหมู วัดสองคอน ที่นี่เป็นวัดคริสต์ตัวอาคารถูกสร้างเป็นรูปทรงสมัยใหม่ไม่เหมือนกับโบสถ์คริสต์ทั่วๆไป

ซึ่งทริปนี้ผมจบด้วยความสุข ความเซอร์ไพรส์ กับมุกดาหาร ล้างภาพเก่าๆในหัวผมไปหมดเลยทุกสิ่งอย่าง ที่นี่ไม่ได้มีอะไรเยอะแยะมากมาย แต่มันก็ยังมีอะไรมากมายที่ให้เราได้มาสัมผัส มันคือความไม่เยอะ ไม่น้อย แต่กำลังดี นี่แหละคือ ม่วนที่มุก...สุขแบบมินิมอลครับ

Link review :http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/20

 

ระยอง หน้าฝน คนเหงา

ทริปความเหงาพาตัวผมออกมาที่ระยองในวันหยุดแบบไมได้แพลนอะไรมาก ด้วยต้นเหตุคือเอ็มวีเพลงใหม่ของลุลา (เพลง “จม”) ซึ่งใช้โลเคชั่นถ่ายทำที่ระยองทั้งหมด ทะเล โขดหิน ภูเขา และความทรงจำเก่าๆ ในหน้าฝน มันทั้งสวย ทั้งเหงา แบบที่ผมไม่เคยรู้เลยว่านอกจากเกาะเสม็ดแล้ว ระยองจะมีอะไรที่ดีต่อใจได้ขนาดนี้ คิดแล้วก็เก็บกระเป๋าออกไปลุยทริปเหงาๆ ที่ไม่เศร้า แต่มีความสุขมากกกก ล้านนนนนตัว เพราะผมไปภูเขาแหลมหญ้า ซึ่งสนุก ผมได้ปีนเขา ด้วยถึงจะเป็นเขาเล็กๆ แต่ผมได้สูดอากาศเข้าปอดแบบอยากเก็บใส่ถุงกลับบ้านด้วย หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านครูกังที่เจ้าของนำของสะสมของตัวเองมาจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชม ถนนยมจินดา ความวินเทจแบบมีชีวิต เหมือนเราหลุดไปอยู่ในอดีต

ครั้งแรกผมมาที่นี่เพราะอารมณ์เศร้า เหงา แต่พอเที่ยวไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่า มันมีทั้งความสุข ใครบอกว่าเที่ยวทะเลหน้าฝนต้องมีแต่คนเศร้า นี่ผมเอง ไม่เศร้า ไม่เหงา บันเทิงเริงใจขั้นสุด ครั้งหน้าผมจะไปเที่ยวที่ไหน ไม่รู้ แต่ที่รู้ มาเที่ยวด้วยกันเถอะครับ

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/21

เพชรบุรีมันดีต่อพุง

ทริปนี้ผมเกิดจากความเบื่อครับ! แต่ความเบื่อของผมจัดการได้ด้วยการออกไปเที่ยว ผมเลยเลือกที่ใกล้ๆ เดินทางไม่ยาก  อย่างทริปนี้ที่เพชรบุรีคือคำตอบของผม เพชรบุรีรอบนี้ไม่เหมือนรอบไหนๆ เพราะเราไม่มีสวนน้ำและชะอำอยู่ในแผนแต่ที่จดยาวเป็นหน้ากระดาษคือร้านของกินที่เหมือนกับว่าเราเพิ่งผ่านภาวะอดยากมา  ผมว่าจริงๆ แล้ว เพชรบุรีเสมือนเป็นครัวใหญ่ใกล้กรุงเทพ มีแต่ของกินเด็ดๆ ราคาถูก ทั้งของคาว ของหวาน ก๋วยเตี๋ยวชามละสิบห้ายี่สิบก็ยังมีให้เห็นได้ที่นี่ ซึ่ง 13 ร้านเด็ดเมืองเพชรบุรีที่ผมไปชิม กิน อิ่ม จุก มานั้น ก็มี เรือนแลเล JM Cuisine หรือ เจ๊กเม้ง 2 ร้านลอดช่องโอวทึ้งนายกี๋ พรระวี ทองม้วนนิ่ม Hungry Hippo เค้กจิราพร ท่งเชียง ขนมจีนทอดมัน ผัดไทยท่ายาง 2 ผัดไทย ป้าแตง ร้านเปลญวน ข้าวแช่ป้าเอื้อน เพ็ญพริกเผ็ด ขนมไทยบ้านคุณปราณีทั้งหมดนี้ผมตามรอยแฟนเพจ Mr.1081009 ที่แนะนำให้เราตามไปชิมให้ถึงถิ่นกันครับ  เอาเป็นว่าเหมือนผมทวนร้านชื่อร้านให้อีกครั้ง ถ้าอ่านจบ แล้วจะตามรอยแบบนี้ อย่าลืมมาบอกให้รู้บ้างว่าอร่อยเหมือนกันมั้ย

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/22

นครนายก เที่ยวไม่ไกลไปให้ลึกซึ้ง

ทริปนี้ เริ่มจากโจทย์ของผมคือ ฤดูฝน? วันหยุดมีน้อยไปเที่ยวไหนดี? ไม่อยากเดินทางไกลจากกรุงเทพฯ แต่อยากได้ความหลากหลายในการเดินทาง เราจะนึกถึงที่ไหน? อยากใกล้ชิดธรรมชาติ ไปค้นหาอะไรใหม่ๆ ?

ผมเลยไปเที่ยว นครนายก จังหวัดที่อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ เต็มไปด้วยธรรมชาติระดับขั้นสุดครั้งนี้ผมออกเดินทางวางแผนและพยายามไปเที่ยวสถานที่ใหม่ๆ  เพราะสิ่งที่ได้พบเห็นในครั้งแรก มันจะเป็นความประทับใจที่ยาวนาน ครั้งนี้ ผมไปเที่ยวที่ เมืองโบราณดงละคร ที่สร้างขึ้นในสมัยทวารวดี ศูนย์เรียนรู้บ้านทุ่งกระโปรงเป็นศูนย์เรียนรู้แนวคิดตามทฤษฎี ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติจัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริ ครับ ทุกๆ ครั้ง นาย 1081009 อยากจะจบตรงที่ว่า ทุกคนออกมาเที่ยวกันเถอะ ครั้งนี้ก็เช่นกัน มาเที่ยวกันเถอะ ประเทศไทยยังมีอะไรที่สวยงามอีกมากครับ

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/23

พัทลุงยอยักษ์ หลงรักแบบไม่ยกยอ

ทริปนี้ผมไม่ได้เตรียมตัวมาก แต่การที่ได้มาถึงถิ่น เมืองลุง หรือ พัทลุง จังหวัดที่มีต้นกำเนิดของมโนราห์และหนังตะลุง สิ่งที่เราได้สัมผัสจากที่นี่คือ เมืองนี้น่ารักและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง สิ่งที่ประทับใจสำหรับเราในทริปนี้คือ ภาพสตรีทอาร์ท แนวโนราห์ ซึ่งกล้าพูดเลยว่ายังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ปากประที่ถือว่าเป็นแหล่งป่าพรุขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายของจังหวัดพัทลุง แม้กระทั่งของฝากปลาดุกร้าหรือว่าจะเป็นออนเซ็นท่ามกลางขุนเขาที่บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน ที่เราไม่คิด (ส่วนตัวนะ) ว่าจะเจอที่ภาคใต้ แถมยังได้ชิมอาหารพื้นเมืองที่ยังไม่เคยลอง เช่น น้ำสมุนไพรใส่หมาจาก ทริปนี้เอาใจผมไปเต็มๆเลย ผมรู้สึกดี สนุก และตื่นเต้นตลอดทริป และผมอยากให้ทุกคนได้รู้สึกแบบนี้..  ลองออกนอกเส้นทางที่คุ้นเคย แล้วคุณจะได้พบกับอะไรที่แปลกใหม่กว่าเดิม แค่แปลกจากสิ่งที่คุ้นเคย ผมว่าก็คุ้มแล้วนะ ไม่เชื่อก็ออกมาเที่ยว มาตามรอย กันดีกว่าครับ

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/24

เที่ยวระนอง..ในละอองฝน

ทริปนี้ผมตั้งใจมาเที่ยวหน้าฝน เพราะอยู่ดีๆ ก็อยากได้ฟีลฝนพรำ ต้นไม้ ต้นหญ้าเขียวๆ เห็นแล้วมันสดชื่น ซึ่งตรงใจเพราะที่ๆ ผมไป ก็มีทั้งภูเขาหญ้า บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ระนองแคนยอน อุทยานแห่งชาติแหลมสน เกาะพยาม ข้อดีของการเที่ยวหน้าฝน ผมว่า มันทำให้เราได้ใช้เวลากับสถานที่ต่างๆนานขึ้น ทำให้ได้มีเวลา ได้มอง ได้ซึมซับบรรยากาศรอบๆ นานอีกหน่อย ก็เป็นความรู้สึกใหม่ๆที่ดีนะไม่ต้องรีบเที่ยว รีบไป และช่วงที่ผมไป เกาะต่างๆ ในภาคใต้ เริ่มเปิดแล้ว..เรียกง่ายๆว่า นี่แหละคือฤดูกาลท่องเที่ยวสุดๆ สำหรับคนที่รักทะเล  ผมว่าแต่ละสถานที่เที่ยวในเมืองไทยเค้าสวยตลอดนะ มันอยู่ที่ว่าเราเลือกอยากจะไปไหน แล้วเลือกจะมองมุมไหนของสถานที่เหล่านั้นมากกว่า ประเทศไทยเที่ยวได้ทั้งปี ไม่ต้องรออากาศดีก็เที่ยวได้

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/25

ราชบุรีสีสันจัดจ้าน

“รถไฟจะไปโคราช ตดดัง….ถึงราชบุรี!!!” นี่คือความทรงจำของผมและทำให้หลายๆ คนนึกถึงราชบุรีได้  ในทริปนี้ผมคิดว่าตัวเองตามเก็บ วิถีคนอาร์ตของจังหวัดนี้มาเกือบครบนะ ทั้ง อุทยานเขาหินงู อลังการงานหุบเขามาก หอศิลป์ เถ้า ฮง ไถ่ พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน และที่เด็ดสุด ผมยกให้ Street Art บ้านโป่ง นอกจากความอาร์ตที่เห็นแล้ว ความ creativity ของที่นี่ก็ไม่น้อยฮะ ซึ่งถ้าแบ่ง ตามความจัดจ้านแล้ว ครั้งนี้ผมว่ามันกลมกล่อมนะ คือด้วยแต่ละสถานที่เค้ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พอมารวมกันเลยกำลังดี มีความคลาสสิคของศิลปะและเสน่ห์ของวิถีชุมชน เป็นเมืองที่มีสีสัน และที่สำคัญสถานที่ต่างๆ ที่ผมไปสามารถจัดทริปได้ไม่ยาก 2 วัน 1 คืน ผมว่ากำลังดี เปลี่ยนจากสวนผึ้ง มาเป็นแนวอาร์ต บ้างก็ดีเหมือนกัน

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/26

ตามล่าหาทะเลหมอกที่พะเยา

ทริปพะเยาของผมครั้งนี้ สถานที่หลักๆ ที่ผมไปเที่ยว คือ วนอุทยานภูลังกา และ กว๊านพะเยา ทริปนี้ผมตั้งใจมาเก็บทะเลหมอก แต่พอถึงเวลาและสถานที่จริงๆ ที่ผมเดินทางไปถึงบรรยากาศรอบๆ สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้า มันสวยนะ ท่ามกลางความเงียบสงบ วิวสวยแบบอลัง และการใช้ชีวิตช้าๆ ของคนที่นี่ ซึ่งมัดใจเราให้หลงเสน่ห์พะเยาไปเรียบร้อยแล้ว และอีก 1 ที่คือ กว๊านพะเยา สัญลักษณ์ของเมือง การได้มานั่งมองภูเขาและทะเลสาบอยู่นิ่งๆโดยมีภาพของทะเลหมอกอยู่ในความทรงจำ มันเหมือน “ภาพฝัน” แต่มันคือ “ความจริง” ที่ทำให้พะเยากลายเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากๆ สำหรับผมไปแล้วครับ

Link review : http://1081009.tourismthailand.org/travel/review/27

รีวิวใกล้เคียง

ตลาดเก่า เล่าเรื่อง เมืองอุทัยฯ @ ตรอกโรงยา

ตลาดเก่า เล่าเรื่อง เมืองอุทัยฯ @ ตรอกโรงยา ตลาดเก่าหรือตลาดโบราณ มักสะท้อนเรื่องราวในอดีตของคนในชุมชนนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ ดังนั้นวันนี้ ZeekWay จ...

24 ต.ค. 2556

ตระการตากับวิหารแก้ว - วัดท่าซุง

วัดท่าซุง มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามคือ วิหารแก้วค่ะ ที่จริงนอกจากวิหารแก้วแล้ว ก็ยังมีสถาปัตยกรรมอื่นในบริเวณวัด...

21 มิ.ย. 2552

Uthaithani Trip @ Avatar Spa Mountain Suite Hotel

เช้านี้เราตื่นมาก็รีบเดินมาทานอาหารเช้ากันเลย แต่ไกลนิดนึง ปะป๊าเลยอยากขี่จักรยานพาหมีน้อยซ้อนท้ายมาทานซะงั้น งานนี้ถูกใจหมีน้อยเค้าเลยอะ...

3 มิ.ย. 2552

วัดอุโปสถาราม อุทัยธานี

สวัสดีวันพฤหัสบดีค่ะ วันนี้อากาศร้อนแทบละลาย (ถ้าเป็นไอติม....) มาเที่ยววัดกันต่อค่ะ...ขออารัมภบทที่มาที่ไปก่อนค่ะ...เห็นเพื่อนบล็อกหลายคนในบล็อกแก๊งค...

13 ส.ค. 2556