รีวิวเที่ยวตามถนัด

Mr.1081009

พระธาตุหริภุญชัย จ. ลำพูน 1 พ.ค. 2560

วัดพระธาตุหริภุญชัย – พิพิธภัณฑ์มิกกี้เม้าส์ – พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง – สะพานขาวทาชมภู – อุโมงค์ขุนตาน - ตลาดหนองดอก

หลังจากที่นอนอย่างเต็มอิ่ม เราก็ยังตื่นมาอิ่มกับมื้อเช้าแจ่มๆ ที่ Pick Baan Hostel จัดมาต้อนรับเราอีกด้วย เป็นที่พักที่ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ เพราะ Pick Baan เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทริปลำพูนของเราสมบูรณ์กว่าที่คิดไว้มาก

หลังจากที่ผมได้พูดคุยกับพี่ใหม่และพี่อ้อม เจ้าของและเชฟ พวกเรารู้สึกว่าต่อให้อยู่เที่ยวในเมืองลำพูนสองวันรวดก็ไม่มีเบื่อแน่นอน!!!

ลำพูนเป็นเมืองที่ผมสามารถปั่นจักรยานชมเมืองได้อย่างสบายใจ รถน้อย คนน้อย ร่มรื่น มีร้านคาเฟ่ฮิปๆ ตึกเก่าๆ ให้เราดูและถ่ายรูปทั้งเมือง

ที่แรกที่เราปั่นกันมาไม่ไกลจากโฮสเทล คือวัดพระธาตุหริภุญชัย ตอนแรกผมก็กะจะแค่เข้าไปไหว้พระขอพรเอาฤกษ์เอาชัย แต่พอได้เข้าไปเท่านั้นแหละ โอ้โห! สวยอะไรขนาดนี้ เป็นวัดที่พื้นที่ไม่ใหญ่มากแต่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่งดงามมาก มันต๊ะต่อนยอนแต๊ๆ เน้อ

จากวัดพระธาตุหริภุญชัย เรามาแวะนั่งชิลกันที่คาเฟ่ชิคๆ ชื่อดังของลำพูน ร้านนี้ชื่อว่า โรงชา ที่ขายแต่ชาอย่างเดียวเลย มีชาแปลกๆ เยอะมาก ร้านก็สวยให้นั่งทั้งวันยังได้เลย

อีกหนึ่งที่ในเมืองลำพูนที่เซอร์ไพร์สผมก็คือ พิพิธภัณฑ์มิกกี้เม้าส์ ใครจะไปคิดครับว่า ใจกลางเมืองเก่าเรื่องเล่าตำนานร้อยแปดแบบนี้ จะมีพิพิธภัณฑ์น่ารักแบ๊วๆ ฟีลลิ่งคือเหมือนหลุดเข้าไปที่ร้านขายของที่ระลึกในญี่ปุ่น มิ้กกี้เม้าส์เยอะมากกกกกกกกกกกกก!!! ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเจ้าของเค้าต้องชอบมิกกี้เม้าส์ แล้วก็สะสมจนเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้บุคคลภายนอกได้ชื่นชม

เสร็จจากความน่ารัก ปั่นต่อมาดูความวินเทจที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง สถานที่สุดคลาสสิคที่เก็บรวบรวมของเก่าแทบทุกประเภทเกี่ยวกับลำพูนไว้เป็นอย่างดี

เย็นวันนั้นเรานัดกับพี่ใหม่และพี่อ้อมไว้ เพื่อที่จะขึ้นรถกระบะออกไปเที่ยวสองแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดลำพูน ที่แรกก็คือ สะพานขาวทาชมภู สะพานโค้งสีขาวข้ามแม่น้ำท่ามกลางขุนเขาและทุ่งนา ยิ่งไปตอนฝนหยุดตกใหม่ๆ จะสวยมากครับ พี่ใหม่กับพี่อ้อมบอกเราว่า ตอนกลางคืนดาวตรงนี้สวยมากๆ ถ้าใครเบื่อกลางวันก็มานั่งกินลมชมดาว เก็บภาพทางช้างเผือกกันได้นะ

จากสะพานสีขาวเราไปกันต่อที่อุโมงค์สีแดงที่ อุโมงค์ขุนตาน ซึ่งต้องนั่งรถเข้ามาที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล และขับขึ้นเขาต่อ เส้นทางนี้ทำเอาเสียวท้องไปสักระยะก็มาถึงสถานีรถไฟขุนตาล ซึ่งพวกผมงงกันมากว่า “เฮ้ย! ใครจะมาขึ้นรถไฟตรงนี้วะ” คือมันไกลและค่อนข้างลำบาก แต่ก็งดงามมากๆ หมู่บ้านเล็กๆ ซ่อนตัวอย่างสงบในหุบเขา สีแดงของอุโมงค์รถไฟตั้งเด่นเป็นสง่าตัดกับสีเขียวของต้นไม้บนภูเขาที่ล้อมรอบ คุ้มจริงๆ ที่ได้ขึ้นมา

พี่ใหม่กับพี่อ้อมพาเราไปปิดท้ายคืนนี้ด้วยการเดิน ตลาดหนองดอก ตลาดสดริมคูเมืองที่เปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็น จนโต้รุ่ง 6 โมงเช้า ฝากท้องกันที่ตลาดโต้รุ่งที่อยู่ไม่ไกลกัน ชี้เป้าร้านเด็ดเลยครับ! หมูทอดจ่าเหลา น้ำเต้าหู้เจ๊กอย เด็ดจนคุณหรีดต้องยกนิ้วให้เลยล่ะ 555

 

รีวิวใกล้เคียง

พาเที่ยวลำพูน#3 รวม 3 วัดน่าไป

หลังจากที่เราเดินชอปปิ้งที่อำเภอป่าซางกันแล้ว ทีนี้เราจะขับรถออกจาตัวเมืองป่าซางกันค่ะ ขับออกจากป่าซางมาเรื่อยๆ เมื่อเข้าเขตสันต้นธง เราจะเข้าไปดูวัดแ...

29 เม.ย. 2554

นั่งรถไฟ....ไปขุนตาล

อุทยาน แห่งชาติดอยขุนตาล มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน และอำเภอห้างฉัตร อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง สภาพพื้นที่เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ไ...

30 ก.ย. 2552