รีวิวเที่ยวตามถนัด
8 จุดสุขใจไปเชียงใหม่ชมซากุระบาน

เนรมิตโลกของการท่องเที่ยวให้เป็นสีชมพูกับ 8 จุดที่คุณและใครก็ต้องหลงใหลไปความงามของนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย

1. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053-114133-6

ยกให้เป็นจุดถ่ายภาพดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามที่สุดของเชียงใหม่ ด้วยภาพพญาเสือโคร่งเบ่งบานไปตามถนนสายเล็กๆ  ฮอตฮิตจนเลือกเป็นโลเคชั่นถ่ายทำละครและภาพยนตร์หลายเรื่อง ภายในศูนย์วิจัยยังมีแม่น้ำขุนวางซึ่งเป็นต้นน้ำที่สำคัญอีกสายหนึ่งไหลผ่าน แล้วยังมีแปลงไม้ดอกไม้ประดับและไม้ผลพืชผักเมืองหนาวอื่นๆอยู่ด้วย ทั้งสาลี่ พลัม ท้อ สตรอเบอร์รี่ ฯลฯ

2. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-355728


ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีคือโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยและเพาะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนน์ที่มีความสวยงามแต่กลับใกล้จะสูญพันธุ์เข้าไปทุกที  แต่นอกจากจะได้ชมกล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์และพันธุ์กล้วยไม้อื่นๆอีกมากมายแล้ว ยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูซึ่งเบ่งบานอยู่ริมทะเลสาบด้วย ทำให้เกิดภาพสะท้อนของดอกไม้ที่บานสะพรั่งใต้ผืนน้ำด้วย ซึ่งเป็นภาพที่สงบงามเหลือประมาณ

3. พระตำหนักดอยผาตั้ง

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-355728
 

เรือนรับรองพิเศษในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งบ้านไม้หลังใหญ่ชั้นเดียวปลูกเป็นทรงชาเล่ต์นี้คือหนึ่งพระตำหนักอันงดงามในฤดูหนาว โดยทัศนียภาพของพระตำหนักจะเต็มไปด้วยต้นนางพญาเสือโคร่งซึ่งปลูกเรียงรายอยู่บนเนินหญ้าสีเขียว สลับกับต้นเมเปิ้ล สวนดอกไม้เมืองหนาว ไร่สตรอว์เบอร์รีและต้นพลับ พิเศษกว่านั้นก็คือการที่เราจะได้มีประการณ์ชมดอกไม้ร่วมกับฝูงแกะมากกว่า 100 ตัวที่ถูกเลี้ยงไว้และปล่อยให้เดินไปมาภายในบริเวณนั้นอย่างอิสระ

4. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-969489 

นอกจากระหว่างทางจะเป็นเส้นทางชมดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังมีดอกซากุระญี่ปุ่นและดอกซากุระไต้หวันที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5,000 ต้นด้วย ซึ่งแต่ละต้นต้องใช้เวลาปลูกประมาณ 10 ปีขึ้นไปจึงจะพร้อมออกดอกให้คนได้ชื่นชมความสวยงาม และภายในสถานียังมีสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณให้เยี่ยมชมกันอย่างจุใจ ทั้งสวนกุหลาบอังกฤษ ไร่ท้อ ไร่บ๊วย ดอกคาเมลเลีย ดอกลาเวนเดอร์และดอกทิวลิป เป็นต้น แถมจุคเช็คอินพิเศษสำหรับสาวๆที่หลงรักสตรอว์เบอร์รีให้ได้เดินดมชมชิมในไร่สตรอว์เบอร์รีที่มีชื่อเสียงด้วย

5. ดอยสีชมพู ขุนแม่ยะ

 อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-263910 

น่าจะเเป็นสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ไปลำบากที่สุด ทำให้ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก  แต่หากคิดถึงภาพนางพญาเสือโคร่งบานเบ่งปกคลุมให้ทั้งขุนเขากลายเป็นสีชมพู  เชื่อได้ว่า คุณจะต้องไม่พลาดขุนแม่ยะแห่งนี้แน่นอน

6. สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน / ขุนช่างเคี่ยน

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-222014

ที่นี่เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมถึงผลไม้เมืองหนาว เช่น ท้อและบ๊วย ซึ่งมีฤดูกาลและลักษณะการออกดอกคล้ายคลึงกับต้นนางพญาเสือโคร่ง แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็หนีไม่พ้นหมู่มวลต้นนางพญาเสือโคร่งที่ยืนต้นทั้งตามสองข้างทางและภายในศูนย์วิจัย  

7. สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ (ดอยแม่ตะมาน)

อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-222014 / 081-289-4139

เกี๊ยะ เป็นภาษาเหนือ แปลว่าต้นสน และที่ป่าสนนี้เองเป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับการชมผืนพรมดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีเสียงร่ำลือกันว่าแตกต่างจากที่อื่น เพราะเราจะมีโอกาสได้ยืนประชันหน้ากับดอยเชียงดาว ดอยสูงติดอันดับต้นๆของประเทศอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ไปพร้อมๆกันด้วย ในขณะเดียวกันก็ยังมีแปลงดอกฝิ่นและป๊อปปี้หลากสีสันที่อยู่บริเวณนั้นให้ได้ถ่ายรูปเล่นอย่างสบายใจ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง และในวันที่อากาศเป็นใจก็จะมีทะเลหมอกรอต้อนรับเราในตอนเช้าอีกด้วย เป็นทิวทัศน์ที่งดงามเกินบรรยาย

8. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ส่วนแยกพืชสวน หรือ แม่จอนหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง โทร 0-53 114 133 กด 0

ตั้งอยู่ที่  ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากจังหวัดเชียงใหม่ 122 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 1,250 ไร่ สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี  ท่ามกลางบรรยากาศ ในหุบเขาที่มี อากาศหนาวเย็นเหมาะกับการปลูกไม้ดอกไม้ผลเมืองหนาว ชื่นชมกับพันธุ์พืชนานาชนิด ที่สลับผลัดเปลี่ยนกัน ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี ซึ่งไม่ว่าจะมาในเดือนใดก็ตาม จะได้สัมผัสกับความงดงามของไม้ดอก หรือลิ้มลองรสชาติของผลไม้ ที่จะมีผลผลิตหมุนเวียนกันไป หากมาในช่วงต้นเดือนถึงปลายเดือนม.ค. ของทุกปี จะได้ชมดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยที่จะบานสะพรั่งเป็นสีชมพูสวยงาม ตลอดริมทาง

รีวิวใกล้เคียง

! @ # $ % ^ & ~ ป่าสน บ้านวัดจันทร์ #1# ~ & ^ % $ # @ !

อีก 1 ความประทับใจ เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้...

14 พ.ค. 2556

[CR][Mini Review] Chiang Mai Orchid Hotel 2013

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้อากาศร้อนเป็นใจ ได้ฤกษ์งามยามดี ขุดรูปขึ้นมาทำรีวิวซะเลย นั่นคือ \"โรงแรมเชียงใหม่ออร์คิด\" นั่นเองครับ โรงแรมเก่าแก...

27 มี.ค. 2556

SR TBA2014 15 2 พาชมบูติกหรู The Balcony Chiang Mai Village และร้านกาแฟฝาง สาขาเดอะบาลโคนี่ ใกล้สี่แยกรวมโชค เชียงใหม่

บูติกรีสอร์ทขนาด 12 ห้อง กระทัดรัดแต่คุณภาพคับแก้วไม่แพ้โรงแรมหรู ตั้งอยู่หลังร้านกาแฟฝาง ในบรรยากาศร่มไม้ น้ำตก แอร์เย็นๆ เหมาะกับการมาพักผ่อน ดื่มกา...

5 ส.ค. 2557

9 คืน 10 วันกับ JUC ตะบันหมากที่แสนจะอบอุ่นและงดงาม

หลังจากตรากตรำกับงานมาทั้งปี ได้เวลาฟอกปอดช่วงปีใหม่ เลยตกลงปลงใจกับ JUC ตะบันหมาก มุ่งหน้าสู่ดินแดนล้านนาอันงดงาม ต้องขอขอบคุณ ดร.ประยูร ที่ให้ที่พัก...

31 มี.ค. 2552