รีวิวเที่ยวตามถนัด
8 จุดสุขใจไปเชียงใหม่ชมซากุระบาน

เนรมิตโลกของการท่องเที่ยวให้เป็นสีชมพูกับ 8 จุดที่คุณและใครก็ต้องหลงใหลไปความงามของนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย

1. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053-114133-6

ยกให้เป็นจุดถ่ายภาพดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามที่สุดของเชียงใหม่ ด้วยภาพพญาเสือโคร่งเบ่งบานไปตามถนนสายเล็กๆ  ฮอตฮิตจนเลือกเป็นโลเคชั่นถ่ายทำละครและภาพยนตร์หลายเรื่อง ภายในศูนย์วิจัยยังมีแม่น้ำขุนวางซึ่งเป็นต้นน้ำที่สำคัญอีกสายหนึ่งไหลผ่าน แล้วยังมีแปลงไม้ดอกไม้ประดับและไม้ผลพืชผักเมืองหนาวอื่นๆอยู่ด้วย ทั้งสาลี่ พลัม ท้อ สตรอเบอร์รี่ ฯลฯ

2. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-355728


ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีคือโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยและเพาะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนน์ที่มีความสวยงามแต่กลับใกล้จะสูญพันธุ์เข้าไปทุกที  แต่นอกจากจะได้ชมกล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์และพันธุ์กล้วยไม้อื่นๆอีกมากมายแล้ว ยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูซึ่งเบ่งบานอยู่ริมทะเลสาบด้วย ทำให้เกิดภาพสะท้อนของดอกไม้ที่บานสะพรั่งใต้ผืนน้ำด้วย ซึ่งเป็นภาพที่สงบงามเหลือประมาณ

3. พระตำหนักดอยผาตั้ง

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-355728
 

เรือนรับรองพิเศษในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งบ้านไม้หลังใหญ่ชั้นเดียวปลูกเป็นทรงชาเล่ต์นี้คือหนึ่งพระตำหนักอันงดงามในฤดูหนาว โดยทัศนียภาพของพระตำหนักจะเต็มไปด้วยต้นนางพญาเสือโคร่งซึ่งปลูกเรียงรายอยู่บนเนินหญ้าสีเขียว สลับกับต้นเมเปิ้ล สวนดอกไม้เมืองหนาว ไร่สตรอว์เบอร์รีและต้นพลับ พิเศษกว่านั้นก็คือการที่เราจะได้มีประการณ์ชมดอกไม้ร่วมกับฝูงแกะมากกว่า 100 ตัวที่ถูกเลี้ยงไว้และปล่อยให้เดินไปมาภายในบริเวณนั้นอย่างอิสระ

4. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-969489 

นอกจากระหว่างทางจะเป็นเส้นทางชมดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังมีดอกซากุระญี่ปุ่นและดอกซากุระไต้หวันที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5,000 ต้นด้วย ซึ่งแต่ละต้นต้องใช้เวลาปลูกประมาณ 10 ปีขึ้นไปจึงจะพร้อมออกดอกให้คนได้ชื่นชมความสวยงาม และภายในสถานียังมีสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณให้เยี่ยมชมกันอย่างจุใจ ทั้งสวนกุหลาบอังกฤษ ไร่ท้อ ไร่บ๊วย ดอกคาเมลเลีย ดอกลาเวนเดอร์และดอกทิวลิป เป็นต้น แถมจุคเช็คอินพิเศษสำหรับสาวๆที่หลงรักสตรอว์เบอร์รีให้ได้เดินดมชมชิมในไร่สตรอว์เบอร์รีที่มีชื่อเสียงด้วย

5. ดอยสีชมพู ขุนแม่ยะ

 อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-263910 

น่าจะเเป็นสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ไปลำบากที่สุด ทำให้ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก  แต่หากคิดถึงภาพนางพญาเสือโคร่งบานเบ่งปกคลุมให้ทั้งขุนเขากลายเป็นสีชมพู  เชื่อได้ว่า คุณจะต้องไม่พลาดขุนแม่ยะแห่งนี้แน่นอน

6. สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน / ขุนช่างเคี่ยน

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-222014

ที่นี่เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมถึงผลไม้เมืองหนาว เช่น ท้อและบ๊วย ซึ่งมีฤดูกาลและลักษณะการออกดอกคล้ายคลึงกับต้นนางพญาเสือโคร่ง แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็หนีไม่พ้นหมู่มวลต้นนางพญาเสือโคร่งที่ยืนต้นทั้งตามสองข้างทางและภายในศูนย์วิจัย  

7. สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ (ดอยแม่ตะมาน)

อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-222014 / 081-289-4139

เกี๊ยะ เป็นภาษาเหนือ แปลว่าต้นสน และที่ป่าสนนี้เองเป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับการชมผืนพรมดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีเสียงร่ำลือกันว่าแตกต่างจากที่อื่น เพราะเราจะมีโอกาสได้ยืนประชันหน้ากับดอยเชียงดาว ดอยสูงติดอันดับต้นๆของประเทศอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ไปพร้อมๆกันด้วย ในขณะเดียวกันก็ยังมีแปลงดอกฝิ่นและป๊อปปี้หลากสีสันที่อยู่บริเวณนั้นให้ได้ถ่ายรูปเล่นอย่างสบายใจ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง และในวันที่อากาศเป็นใจก็จะมีทะเลหมอกรอต้อนรับเราในตอนเช้าอีกด้วย เป็นทิวทัศน์ที่งดงามเกินบรรยาย

8. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ส่วนแยกพืชสวน หรือ แม่จอนหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง โทร 0-53 114 133 กด 0

ตั้งอยู่ที่  ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากจังหวัดเชียงใหม่ 122 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 1,250 ไร่ สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี  ท่ามกลางบรรยากาศ ในหุบเขาที่มี อากาศหนาวเย็นเหมาะกับการปลูกไม้ดอกไม้ผลเมืองหนาว ชื่นชมกับพันธุ์พืชนานาชนิด ที่สลับผลัดเปลี่ยนกัน ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี ซึ่งไม่ว่าจะมาในเดือนใดก็ตาม จะได้สัมผัสกับความงดงามของไม้ดอก หรือลิ้มลองรสชาติของผลไม้ ที่จะมีผลผลิตหมุนเวียนกันไป หากมาในช่วงต้นเดือนถึงปลายเดือนม.ค. ของทุกปี จะได้ชมดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยที่จะบานสะพรั่งเป็นสีชมพูสวยงาม ตลอดริมทาง

รีวิวใกล้เคียง

เชียงใหม่

เที่ยวชมงานพืชสวนโลก เก็บภาพสวยงามมาฝากกัน...

14 ก.ค. 2552

สวรรค์บนดิน ถิ่นล้านนา ที่สุกันทรารีสอร์ท อ.แม่ริม

วันนี้เกริ่นหัวข้อได้เวอร์มากจริง ๆ ฮุฮุ เนื่องจากช่วงนี้ อารมณ์สมนึกรักบ้านเกิด มันพุ่งกระฉูด ปรี๊ด ๆ เลยขอหยิบยกความสวยงามในมุมมองของคนท้องถิ่น มาให...

23 ก.ค. 2556

แม่ปิง 3พ

พอ เช้าเราก็เดินทางเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ไปเที่ยวดอยปุย แต่ข้าพเจ้าเมารถพอลงจากดอยปุย มาดอยสุเทพ ข้าพเจ้าก็ไปนั่งกินส้มตำ รถเข็น แล้วก็เลี้ยงอาหารช้างร...

23 ก.ย. 2552

สุดยอด ร้านอาหารในเชียงใหม่ที่ควรแวะ

เมื่อคราใดมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ หากจะมองหาถึงความประทับใจในร้านอาหารแต่ละมื้อที่ต้องการประสบการณ์ และความทรงจำที่ดี ผมขอแนะนำความสุดยอดที่คุณแล...

9 พ.ค. 2554