รีวิวเที่ยวตามถนัด
8 สถานที่สัมผัสหมอกทั่วไทย

ทุกครั้งที่ได้ออกเดินทางไปเที่ยว นั่งมองวิวสวยๆ หมอกเยอะๆ ทำให้สบายใจ ความเหนื่อยล้าค่อยๆ หายไป  ใครที่อยากรู้ว่าในเมืองไทยมีจุดชมวิวสวยๆ ทะเลหมอกแจ่มๆ ที่ไหนบ้างแนะให้ไปทอดกาย ทอดใจ เรารวบรวมไว้ให้เป็นไอเดีย ใครอยากไปที่ไหน เก็บกระเป๋ากันได้เลย

1. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

สถานที่ชมทะเลหมอกยอดฮิตของเมืองไทย เป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยจุดชมวิวจะอยู่บริเวณแนวชะง่อนหน้าผาหลักของภู ซึ่งในบริเวณนี้สามารถมองเห็นทะเลหมอกสวยงามครอบคลุมทิวเขาด้านล่าง โดยสามารถเริ่มชมทะเลหมอกกันได้ตั้งแต่ช่วงฤดูฝนไปจนตลอดฤดูหนาว นอกจากนั้นหากมาเยือนในช่วงปีใหม่ก็จะได้ชมประเพณีพื้นบ้าน “โยนลูกช่วง” ของชาวม้งที่จะแต่งชุดประจำเผ่าสีสันสวยงามมาร่วมประเพณีโยนลูกหินของหนุ่ม-สาวม้ง และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เดือนมีนาคม ก็จะเป็นช่วงชม “ดอกเสี้ยว” หรือ “ดอกชงโคป่า” ที่จะพร้อมใจกันบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณภูแห่งนี้

สถานที่ตั้ง - บ้านร่มฟ้าไทย ต. ตับเต่า อ. เทิง จ. เชียงราย

2. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดอยอ่างขางหรือสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็น 1 ในโครงการหลวงที่ในหลวงฯ ทรงมีพระราชดำริให้ฟื้นฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมและไร่ฝิ่นให้เป็นที่ทำกินแบบยั่งยืนโดยการปลูกพืชและผักเมืองหนาวมากมาย ดอยอ่างขางมีอากาศเย็นตลอดปี และค่อนข้างหนาวจัดในช่วงหน้าหนาว มีจุดชมทะเลหมอกยามเช้าที่ปกคลุมไปทั่วดอยและยังเป็นที่ชมดอกไม้เมืองหนาวที่จะบานในช่วงปลายปี-ต้นปี รวมไปถึงผักผลไม้เมืองหนาวสดอร่อยที่หาซื้อได้ในราคาย่อมเยา นอกจากนั้นยังมีเส้นทางดูนก เส้นทางศึกษาธรรมชาติและหมู่บ้านชาวเขาที่สามารถไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตและเลือกซื้องานหัตถกรรมพื้นบ้านฝีมือดีได้อีกด้วย

สถานที่ตั้ง - บ้านคุ้ม ต. แม่งอน อ. ฝาง จ. เชียงใหม่

3. ยอดโมโกจู อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องใช้ใจและมีร่างกายฟิตเต็มพิกัดเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปชมความงามของธรรมชาติที่นี่ได้ ยอดโมโกจูเป็นยอดเขาสูงอันดับ 6 ของประเทศ การเดินทางเข้าไปค่อนข้างลำบาก แต่วิวทะเลหมอกที่จะได้สัมผัสก็นับว่าสวยงามสะกดใจและคุ้มเหนื่อย แต่เดิมนั้นต้องใช้เวลาเดินถึง 5 วัน แต่ปัจจุบันทางอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีการปรับปรุงเส้นทางเดินให้สะดวกมากขึ้นและใช้เวลาเดินเท้าน้อยลง เหลือ 3 วันเท่านั้น แต่ทั้งนี้จะต้องทำการติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางพาเข้าไป

สถานที่ตั้ง - อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ต. แม่เลย์ อ. แม่วงก์ จ. กำแพงเพชร

4. พะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี

เป็นบริเวณที่สามารถชมทะเลหมอกได้เกือบทั้งปี โดยมีจุดชมทะเลหมอกหนาแน่นที่กิโลเมตรที่ 30 และ 36 ในระหว่างช่วง 6.00-8.00 น. จะเป็นช่วงที่หมอกปกคลุมแน่นที่สุด ทั้งนี้พะเนินทุ่งจะปิด 3 เดือนในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – เดือนตุลาคม และนอกจากจะได้ชมทะเลหมอกแล้ว พะเนินทุ่งยังเป็นจุดชมนกมากมายกว่า 400 ชนิดและจุดชมผีเสื้อหลากพันธุ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสมารถกางเต็นท์ค้างคืนเพื่อชมธรรมชาติกันได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

สถานที่ตั้ง - อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ. แก่งกระจาน จ. เพชรบุรี

5. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

ดินแดนแห่งไร่ชา แถมยังอบอวลไปด้วยวัฒนธรรมชาวจีน ไม่ว่าจะการแต่งกาย หรือ อาหารการกิน ซึ่งโดยเฉพาะอาหารนั้น จะเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาเป็นอย่างยิ่ง อย่างเช่น ขาหมูยูนาน ที่เสิร์ฟมาในจานใหญ่ และต้องกินเคียงคู่กับหมั่นโถวเท่านั้น ถึงจะเรียกว่าต้นตำหรับ อีกสิ่งที่พลาดไม่ได้คือ การลิ้มลองชาพันธุ์แท้ ตลอดจนชมวิธีการชงชาแบบต้นตำหรับชาวจีนฮ่อ ซึ่งการเดินทางก็สะดวก หากมีโอกาสช่วงปลายปีนี้ ลองแวะไปสัมผัสบรรยากาศที่หนาวเย็น ชมวิวสวย ๆ พร้อมจิบชาอุ่น ๆ บนถนนพญาเสือโคร่งกันดู

สถานที่ตั้ง - อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

6. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกางเต็นท์พักแรมยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เนื่องจากเป็นบริเวณจุดชมวิวอีกที่มีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขา เหมาะสำหรับการพักผ่อน นอนดูดาวยามอาทิตย์อัสดง และชมทะเลหมอกพร้อมตะวันโด่งในยามเช้า อากาศบนดอยเสมอดาว ในช่วงบ่ายค่อนข้างร้อน แต่ทันทีที่ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีส้มปนเหลืองทอง อุณหภูมิรอบตัวก็กลับลดลงอย่างรวดเร็ว เหลืองเพียงสายลมเย็น ๆ พัดผ่านผิวกายให้กลุ่มนักเดินทางต้องเป่าปากกันเป็นแถว

สถานที่ตั้ง - อุทยานแห่งชาติศรีน่าน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

7. จุดชมวิวห้วยคอกหมู สุดเขตแดนตะวันตก

พื้นที่ของฐานปฏิบัติการร้อย ตชด.137 ตั้งอยู่บนภูเขาสูง เป็นพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเมียนมาร์ มีแนวสันปันน้ำเบื้องล่างเป็นเขตแดน บนจุดชมวิวห้วยคอกหมู นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นภูมิประเทศอันสวยงามของเทือกเขาตะนาวศรี เมื่อมองข้ามไปในฝั่งพม่าจะเห็นต้นไม้ใหญ่และป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ มีนกนานาชนิดมากมาย ในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาว จะมีหมอกปกคลุมหนาแน่น ดุจดั่งทะเลหมอก และในวันท้องฟ้าโปร่ง ที่จุดชมวิวห้วยคอกหมูนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยไม่แพ้ภาคเหนือเลยทีเดียว

สถานที่ตั้ง - ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี พื้นที่ของฐานปฏิบัติการร้อย ตชด.137

8. ม่อนทูเล หรือ ดอยทูเล จังหวัดตาก

ยอดเขาที่สูงที่สุดในอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก (1,350 เมตร) โดยชาวปกาเกอะญอ เรียกภูเขาแห่งนี้ว่า “ทูเลโค๊ะ” แปลว่า “ภูเขาสีทอง” เนื่องจากในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ทุ่งหญ้าอันเขียวขจีตามทิวเขา จะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่าม งดงามท่ามกลางทะเลหมอกและอากาศอันหนาวเย็น ยามค่ำคืนก็สามารถมองเห็นดวงดาวได้อย่างชัดเจน บอกเลยว่านักท่องเที่ยวขาผจญภัยและคนที่ชอบถ่ายภาพแลนด์สเคป ต้องมาที่นี่สักครั้ง รับรองว่าต้องถูกใจ และจะกลับมาทูเลอีกครั้งโดยไม่ลังเล

สถานที่ตั้ง - อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

 

รีวิวใกล้เคียง

ลำธารใส กับเวลาที่ผ่านไปช้าๆ คือเสน่ห์แห่ง พราวภูฟ้า เชียงใหม่

ลองมาชมภาพบรรยากาศของพราวภูฟ้า จากทริปสองครั้งล่าสุดของผมที่สร้างความประทับให้กับเพื่อนๆร่วมทริปทุกๆคน และความงามของม่อนแจ่ม สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงา...

23 พ.ค. 2554

หลินปิงพบประชาชน

วิธีที่หลินเรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุด นั่นคือ "แกล้งตาย" ฮือฮาก็จริง แต่ว่าทำนานๆไม่ได้ค่ะ พี่หมอสุดหล่อของหลินจะดุเอา...

7 เม.ย. 2553

สนุกสุดมัน ที่ X Centre แม่ริม

รวมความสนุก เริ่มด้วยการขับรถ Buggy Offroad ต่อด้วย Zorb Ball และ Bungy Jump โดยคุณลูกสาว อยากโดดเหลือเกิน สนุกจริงจัง สะใจมากๆ...

21 ธ.ค. 2553

7 สิ่งต้องมี หนาวนี้ตะลุยเที่ยวดอย

ลมหนาวที่พัดผ่านมาถึงกรุงเทพฯ ทำให้จินตนการได้เลยว่า หากไปเที่ยวตามดอยหรือกางเต๊นท์ในป่าจะทรมานขนาดไหน เพื่อไม่ให้หนาวนี้เป็นทริปหฤโหด เช็คความพร้อมกั...

22 ธ.ค. 2559