รีวิวเที่ยวตามถนัด
8 เส้นทางดอกไม้รับฤดูหนาว

อีกหนึ่งสีสันของฤดูท่องเที่ยวที่เชื่อได้ว่านักถ่ายภาพมือโปรและสาวๆ ทั้งหลายตั้งตารอคอย บางคนอาจไม่ได้บินไปชมซากุระถึงญี่ปุ่น แต่ก็มายล ซากุระเมืองไทยที่สีสันจัดจ้านกว่า นอกจากนี้ยังมีดอกไม้บานที่รอคอยการไปเยือนของคุณ เช็คลิสต์กันที่นี่ด่วนๆ

1.ดอกทิวลิป

เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม  สวนไม้งามริมแม่น้ำกก ใกล้กับสนามบินเชียงราย อ. เมือง จ. เชียงราย

เทศกาลชมดอกทิวลิปประจำปีที่ยิ่งใหญ่และโด่งดังที่สุดของเมืองไทย ชวนชมการแสดงดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ งานประติมากรรมดอกไม้ และไฮไลท์เด่นที่สุด คือ ดอกทิวลิปหลากสีสันที่ทุกคนต่างรอคอย

2.ทุ่งดอกบัวตอง

ดอยแม่อูคอ ต.แม่อูคอ อ. ขุนยวม จ. แม่ฮ่องสอน

เปลี่ยนสายตาของคุณให้เข้าสู่โลกสีเหลืองอร่ามของดอกบัวตองที่มีให้ชมในช่วงเดือนธันวาคมนี้เท่านั้น พื้นที่ร้อยไร่ของทุ่งบัวตองที่ถูกนำเข้ามาปลูกโดยมิชชันนารีที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์สมัยก่อน จะจับใจนักท่องเที่ยวให้คุณรู้สึกคุ้มค่าแม้ไม่ว่าจะผ่านมากี่พันโค้งก็ตาม

3.ดอกทานตะวัน

อ. เมือง, อ. พัฒนานิคม, อ. ชัยบาดาล จ. ลพบุรี

นี่คือเส้นทางชมดอกทานตะวันที่เยอะที่สุดของเมืองไทย และก็สามารถขับรถไปเที่ยวได้ใกล้ๆ โดยเฉพาะตั้งแต่เดือน พ.ย-ธ.ค. จ. ลพบุรีจะเต็มไปด้วยสีเหลืองของดอกทานตะวันซึ่งมีพื้นที่กว่า 30,000 ไร่กระจายไปอยู่ตามที่เส้นต่างๆ เช่น ทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) ทางหลวงหมายเลข 1 (ช่วงโคกสำโรง-หนองม่วง)

4.ทุ่งดอกเบญจมาศ

ด้านข้าง องค์การบริหารส่วนตำบล ไทยสามัคคี ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ที่นี่คือแหล่งปลูกดอกเบญจมาศที่ใหญ่สุดของเมืองไทย โดยบานเบ่งอวดช่อในช่วงเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีในงานเทศกาล “เบญจมาศบานในม่านหมอก” พร้อมชมการประกวดแปลงปลูกดอกเบญจมาศสวยงาม/ชมดอกเบญจมาศ/การประกวดดอกเบญจมาศ/การจำหน่ายสินค้า OTOP  /การจัดนิทรรศการของส่วนต่าง ๆ และการออกร้านจำหน่ายผักปลอดสาร 

5.ทุ่งบัวแดง

หนองหาน ต. เชียงแหวน อ. กุมภวาปี จ. อุดรธานี

อีกหนึ่งสีสันแห่งภาคอีสาน หนองหานเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ในช่วงกุมภาพันธ์บัวสายนับล้านดอกชูช่อบานสะพรั่งทั่วทั้งผืนน้ำ ดูราวกับเป็นผืนพรมสีชมพูปูลาดบนผิวน้ำกว้างสุดสายตา ยิ่งในช่วงวันที่แสงแดดน้อยและอากาศเย็น ดอกบัวจะบานตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายแก่ๆ

6.ซากุระเมืองไทย

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง ต. แม่วิน อ. แม่วาง จ. เชียงใหม่

เรียกได้ว่า เป็นสุดยอดดอกไม้ที่ใครๆ ก็หลงรัก สำหรับดอกนางพญาเสือโคร่ง ราวกลางเดือน ธ.ค.-ต้นเดือน ม.ค. ดอกจะบานเต็มที่ นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ยังมีสีสันของไม้เมืองหนาวอื่นๆ ช่วยแต้มให้ขุนวางกลายเป็นแปลงดอกไม้หลากสี

7.ป่าดอกเสี้ยว

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ป่าเหมี้ยง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

หลีกหนีนักท่องเที่ยวออกไปเส้นทางดอกไม้ป่าสีขาวกันบ้าง ดอกเสี้ยวออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงกุมภาพันธ์ ณ บริเวณริมถนนแจ้ซ้อน-ป่าเหมี้ยง หมู่บ้านป่าเหมี้ยง และบริเวณลานดอกเสี้ยวในเขตอุทยานฯ อย่าลืมแวะชม "งานดอกเสี้ยวบานที่บ้านป่าเหมี้ยง” ให้คุณๆ ได้เพลิดเพลินกับการแสดงของน้องๆชาวชาติพันธุ์

8.ต้นพญาเสือโคร่งเยอะสุดของประเทศ

ภูลมโล อ.ด่านซ้าย จ.เลย

หากจะหาจุดชมดอกซากุระเมืองไทยแห่งใหม่และเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ก็ต้องเดินทางมาที่นี่  เพราะภูแห่งนี้มีต้นพญาเสือโคร่งอยู่ราว 1,200 ต้น และจะออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งให้ชมกันได้ในช่วงเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์

รีวิวใกล้เคียง

หนึเที่ยวภูชี้ฟ้าในยามร้อน

หลังจากที่ผมไม่ได้กลับบ้านมานาน เพราะติดงานอยู่กรุงเทพ มาถึงคราวนี้ก็เป็นสงกรานต์ครับ บรรยากาศก็ยังคึกคักเหมือนเช่นทุกปี...

16 มิ.ย. 2554

เชียงราย (เลาะริมโขง) 6 ธค 2550

จุดชมวิวหล่ายงาว ....พักชมวิวท่าเรือ และด่านศุลกากรริมฝั่ง...ขับรถเหนื่อยๆ ต้องเพิ่มพลังด้วยชาเขียว....อ้าหหห์..มันจื้น......

25 พ.ค. 2552

เชียงราย.. (วัดร่องขุ่น)

เมื่อต้นปี ไปหาน้องชายที่ลำปางค่ะ แวะไปเชียงราย เที่ยววัดร่องขุ่นค่ะ...

9 ก.ย. 2552