รีวิวเที่ยวตามถนัด
8 เส้นทางปั่นสองล้อสบายใจ

แม้จะเป็นการเดินทางที่เนิบช้า แต่หลายคนก็หลงเสน่ห์กับเจ้าสองล้อ จนเลือกเดินทางด้วยจักรยานมากกว่าการขับรถหรือขึ้นเรือบิน บางคนถึงกับบอกว่า การปั่นจักรยานทำให้ได้สมาธิ อยู่กับตัวเอง และได้เห็นความงามของสองข้างทางมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามี 8 เส้นทางปั่นมาแนะนำ หวังว่า วิวจะสวยสะท้านจนคุณต้องยอมทิ้งความสะดวกสบายแล้วหันมาพึ่งสองล้อดูสักที

1.เทียนทะเล บางขุนเทียน กรุงเทพฯ

อีกหนึ่งเส้นทางสีเขียวที่รับรองว่า นักหัดปั่นจะต้องชอบ เพราะมีสะพานยาวให้ปั่นชมป่าโกงกางสีเขียวชะอุ่ม เรียก

ได้ว่า ถนนเทียนทะเลเป็นสวรรค์ของนักปั่นอย่างแท้จริง เส้นทางนี้อยู่ที่บางขุนเทียน-ชายทะเล สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ โดยใช้ถนนพระราม 2 ขึ้นวงแหวนอุตสาหกรรมแล้วลงเลียบทางด่วน อาจจะเริ่มปั่นจากเลียบทางด่วนไปออกถนนเทียนทะเลก็ได้ ถือเป็นสวรรค์ของนักปั่นเลยทีเดียว เพราะมีเลนจักรยานให้โดยเฉพาะ และรถราไม่เยอะ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ แถมบรรยากาศระหว่างทางก็สดชื่น อากาศดี ระหว่างทางมีร้านอาหารทะเลอร่อยๆ เรียงรายอยู่เยอะแยะ

ส่วนใครที่อยากปั่นวัดพลังขาก็ลองไปตามเส้นทางนี้ โดยเริ่มจากวัดปทีปพลีผลแล้วตรงไปเรื่อยๆ จนสุดทางถนน จะเจอสามแยก ให้เลี้ยวซ้าย ปั่นตรงไปอีกประมาณสองกิโลฯ กว่าๆ จะเจอร้านกาแฟ Coffee House เป็นจุดพักครึ่งแรก หลังจากนั้นก็ปั่นต่อครึ่งหลัง จากร้านกาแฟให้มุ่งหน้าไปยังวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงวัด รวมระยะทางทั้งหมด 26.8 กิโลเมตร หรือใครจะปั่นเข้าไปชมทะเลและป่าโกงกางก็ได้ แต่จะต้องตัดเข้าไปในหมู่บ้านนิดหน่อย สามารถถามทางจากชาวบ้านได้ ข้างในจะมีทางไม้ยาวๆ ทำยื่นลงไปใกล้ทะเล

2. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เส้นทางปั่นจักรยานที่การันตีด้วยความงามระดับมรดกโลก ด้วยโบราณสถานมากกว่า 200 แห่ง เพียงแค่นี้ก็เป็นเหตุผลเพียงพอแล้ว ยิ่งได้ปั่นยามอรุณรุ่งบอกเลยว่า เหมือนถูกมนตร์สะกดให้กลับไปในอดีตสำหรับนักปั่นที่หลงใหลในประวัติศาสตร์และสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย อีกทั้งยังเหมาะแก่การมาปั่นจักรยานเที่ยวทั้งครอบครัว เพราะถือเป็นกิจกรรมยามว่างที่เหมาะกับทุกคน นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้มากขึ้น โดยเฉพาะสถานที่สำคัญอย่างอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุโขทัย, วัดศรีชุม, วัดพระพายหลวง และวัดสรศักดิ์ หรือไป "บ้านนาต้นจั่น" เส้นทางปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเรียนรู้ธรรมชาติ วิถีชีวิตชุมชน ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวัฒนธรรมประเพณี อีกทั้งภูมิปัญญาชาวบ้านและหลากหลายกิจกรรม

3.รอบเกาะเกร็ด นนทบุรี

เหมาะสำหรับการปั่นแบบครอบครัว ที่มีเด็กเล็ก เน้นการไหว้พระ ชมวิว ชิมของอร่อย และไม่ไกลเกิน ปั่นจักรยานรอบเกาะ ค่าเช่าจักรยานคันละ 40 บาท มีให้เช่า 2 จุดคือ ท่าเรือวัดปรมัยยิกาวาส และท่าเรือวันป่าฝ้าย ได้เที่ยวแล้วก็ได้ออกกำลังกายไปในตัว พอปั่นช่วงคนคึกคักอาจจะต้องมีลงมาจูงจักรยานบ้าง เกาะเกร็ดมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ร้านเครื่องปั้นดินเผาเล็กๆ น่ารัก ราคาถูก ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องปั้น ทางศิลปะแขนงต่างๆ อีกมากมาย อย่าพลาดจอดแวะลงเดินเลือกซื้อของฝากจำพวกเครื่องปั้นดินเผา และแวะชิมขนมไทย ทอดมันหน่อกะลา ข้าวแช่ กะละแม และคะนอนจิม อาหารชาวมอญโบราญ แล้วไปปิดท้ายด้วยการนั่งเรือกินลมชมทัศนียภาพรอบเกาะเกร็ดกันได้

4.ย่านชุมชนเก่าสามแพร่ง กทม.

จุดเด่นคือเป็นถนนสายเก่าแก่ และมีเสน่ห์ด้วยสถาปัตยกรรมของกรุงเทพฯ ใครชอบบ้านเก่าสวยๆ จัดเลย ทั้งยังแจ่มสุดๆ ตรงตลอดเส้นทางมีของกินอร่อยๆ ให้ชิมมากมาย สามแพร่ง หมายถึง "แพร่งสรรพศาสตร์" "แพร่งนรา" และ "แพร่งภูธร" หรือพื้นที่บริเวณระหว่างศาลเจ้าพ่อเสือกับกระทรวงมหาดไทย ที่มาของชื่อแพร่งทั้งสามนี้ก็มาจากชื่อเจ้านายสามพระองค์ที่มีวังอยู่ในบริเวณนี้ คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสาสตรศุกกิจ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์ ย่านสามแพร่งมีถนนเล็ก ๆ เชื่อมต่อกัน มีมนตร์เสน่ห์ของบ้านเก่าที่ยังสวยงามและมีของกินอร่อย ๆ มากมายตามเส้นทางปั่นจักรยาน

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มต้นที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ตัดเข้าถนนมหรรณพ ทะลุเจอศาลเจ้าพ่อเสือ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนตะนาว ลัดเลาะเข้าสู่ถนนเล็กทั้งสามแพร่งทางฝั่งขวามือ ทะลุข้ามคลองหลอดไปยังกระทรวงกลาโหมจบที่มิวเซียมสยาม ระยะทาง ประมาณ 3 กิโลเมตร

5.เชียงคาน จังหวัดเลย

ชวนคุณมาปั่นชิลๆ เลียบริมโขงด้วยระยะทางเพียง 2 กิโลเมตร มีถนน 2 เส้นหลัก คือ ถนนศรีเชียงคานและถนนชายโขง ที่เชื่อมระหว่างตัวเมืองเลยไปยังแก่งคุดคู้และอำเภอปากชมและยาวไปถึงจังหวัดหนองคาย หากใครมีกำลังเหลือเฟือก็ปั่นยาว ๆ กันไปได้ ส่วนใครที่อยากปั่นชิล ๆ ก็มาปักหลักกันที่เชียงคาน เหนื่อยเมื่อไรก็แวะพักจิบกาแฟริมโขง  แนะนำให้ตื่นเช้าสักหน่อย จะได้ทำกิจกรรมไฮไลท์หลัก นั่นคือตักบาตรข้าวเหนียว ที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ทั้งยังสัมผัสอากาศเย็นสบายตลอดทางได้เลย

6.สโมสรกองทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี

 อีกหนึ่งเส้นทางปั่นแสนสนุก เพราะมีช่วงเนินให้ปั่นขึ้นๆ ลงๆ  สามารถเลือกขึ้นเขากรมหลวงชุมพรหรือว่าจะเลือกปั่นแนวตรงกับถนนเลียบทะเลก็เฮได้เช่นกัน การปั่นจักรยาน ใช้เส้นทางจากหน้าสโมสรสัญญาบัตรฐานทัพเรือสัตหีบ มุ่งหน้าเข้าตลาดสัตหีบ ลัดเลาะไปตามถนนเรียบชายหาดดงตาล ผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอสัตหีบ กองเรือยุทธการ และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ก่อนจะสิ้นสุด ณ สนามกีฬาราชนาวี กิโลเมตรที่ 5 และย้อนกลับสู่เส้นทางหลังไปยังจุดสตาร์ท รวมระยะทาง 15 กิโลเมตร

 7.เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

เส้นทางสำหรับการปั่นจักรยานบนเขาค้อ เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างโลดโผน และใช้พละกำลังอย่างมาก เป็นเส้นทางสำหรับนักปั่นน่องเหล็กโดยตรง เนื่องจากพื้นที่่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาสลับซับซ้อน มีระดับสูงต่ำ ขึ้น-ลง เนินอยู่ตลอดเวลา ทำให้ต้องใช้แรงค่อนข้างมาก จึงมักถูกใช้เป็นเวทีการแข่งขันสำหรับมืออาชีพ

สำหรับเส้นทางโดยทั่วไป อาจเริ่มต้นจากตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ หรือบริเวณบ้านนางั่ว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นก่อนขึ้นเขาค้อ มุ่งตรงขึ้นเขาค้อด้วยระยะทางประมาณ 20-30 กม. โดยมีจุดหมายอยู่บริเวณจุดชมวิวทะเลหมอก หน้าที่ว่าการอำเภอเขาค้อ หรืออาจจัดย่อยเป็นเส้นทางสายท่องเที่ยว โดยเริ่มจากจุดชมวิวเขาค้อ ขี่ชมวิวไปยังบริเวณอ่างเก็บน้ำรัตนัย และย้อนกลับขึ้นมายังบริเวณจุดชมวิวจุดเดิม ซึ่งจะมีระยะทางชันมากประมาณ 2-3 กม. ส่วนที่เหลือเป็นทางลาดเอียงที่มีความชันน้อย

8.ห้วยตึงเฒ่า จ.เชียงใหม่

ห้วยตึงเฒ่า นับว่าเป็นแหล่งพักผ่อนที่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากๆ ห่างจากตัวเมืองเพียง 14 กิโลเมตร เดินทางแค่ 30 นาที ตามถนนเลียบคลองชลประทาน ลักษณะของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า คือมีหาดทรายคล้ายชายทะเล  อยู่ในโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามพระราชดำริ และจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เขตทหาร อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ก่อสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ ที่ใช้ในศูนย์เกษตรกรรมทหารฯ และราษฎรบริเวณใกล้เคียง เมื่อเข้าไปถึงอ่างห้วยตึงเฒ่าแล้วจะเป็นแยกซ้ายกับขวา ซึ่งสามารถไปได้ทั้งสองทาง เพราะจะเป็นทางแบบวงกลมจะมาบรรจบกัน  จุดเด่นหลักของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า คือ ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม สามารถปั่นจักรยานรอบอ่างห้วยตึงเฒ่าและ ภายในห้วยตึงเฒ่ายังมีพื้นที่ให้มาตกปลากันด้วย  และหากมาช่วงปลูกต้นข้าว-ก่อนเก็บเกี่ยวข้าว ที่ด้านหลังห้วยตึงเฒ่านั้นจะมีวิว นาข้าวสวยๆ ตัดกับถนนที่โค้งไปมาสวยมาก

รีวิวใกล้เคียง

วัดเล่งเน่งยี่ 2

วันหยุดของคนใช้แรงงานอย่างเราที่ ผ่านมา ได้รวบรวมบรรดาเพื่อนๆ ร่วมทำบุญ สะเดาะเคราะห์ปีชงกันทั่วหน้า ด้วยอัตราที่ทางวัดจัดไว้ให้ ใครชอบทำบุญสำหรับวัดน...

19 พ.ค. 2552

SR Reviews Tooney Venue ( Toy Museum ) สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนนทบุรี +++

เรื่องของเรื่องก็คือ Tooney Venue ( Toy Museum ) อยู่ใกล้ๆกับที่ทำงานของผมครับ ผมก็ได้ขับรถผ่านไปผ่านมาทุกวันจนเกิดความสงสัย ว่า ? เอ๊ะ....สถานที่แห่ง...

3 ก.ค. 2557

SuperBall :: ไปไหว้พระ วัดบรมราชา กาญจนาภิเษก อนุสรณ์ กับวันที่แดดร้อนจัด และ คนแน่นขนัด ตามกระแสร์

วันอาทิตย์ ที่ผ่านมา ได้มีโอกาศแวะเวียนไปไหว้พระที่ วัดบรมราชา กาญจนาภิเษก อนุสรณ์ หรือวัดเล่งเน่ยยี่2 ที่ย่านบางบัวทอง ตามกระแสร์นิยม กลัวตกเทรน...

29 ก.ค. 2552

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี (1/2555)

15 ม.ค.2555 (วันอาทิตย์) ประเดิมบล็อกแรกแห่งปี 55 กันด้วยการพาไปไหว้พระเก้าวัดที่นนทบุรี...

25 ก.ค. 2556