รีวิวเที่ยวตามถนัด
8 สถานที่ชวนแช่ พาแม่ไปชิลล์

เดือนแห่งวันแม่ทั้งที เรามีไอเดียพาคุณแม่ไปเที่ยวแบบชิลล์ๆ แช่น้ำอุ่นในเมืองไทยที่ไม่แพ้ออนเซ็นของญี่ปุ่น พบกับ 8 สถานที่ชวนแช่ พาแม่ไปชิลล์ในเมื่องไทยกันเลย

1. บ่อน้ำพุร้อนหินดาด จ.กาญจนบุรี

 น้ำพุร้อนหินดาด เดิมชื่อ "น้ำพุร้อนกุยมั่ง" ซึ่งน้ำพุร้อนหินดาดถูกค้นพบโดยทหารญี่ปุ่นในสมัยที่มีการก่อสร้างทางรถไฟเพื่อไปประเทศพม่า เมื่อผ่านบริเวณลำห้วยกุยมั่งก็พบว่า ลำห้วยแห่งนี้มีน้ำพุร้อน จึงได้สร้างบ่อเพื่ออาบน้ำร้อน และเชื่อกันว่าน้ำแร่จากบ่อน้ำร้อนแห่งนี้มีสรรพคุณในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง เช่น โรคเหน็บชา ไขข้ออักเสบ และปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของกาญจนบุรี

2. น้ำพุร้อนธรรมชาติไทรงาม หรือ โป่งน้ำร้อนไทรงาม จ.แม่ฮ่องสอน

เป็นที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยยังรู้จักกันเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะมีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ น้ำพุร้อนไทรงามนี้เป็นคล้ายๆ บ่อน้ำผุดขึ้นตามธรรมชาติ และมีน้ำใสสีเขียวมรกต รวมไปถึงอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นๆ ไม่ร้อนจนเกินไป รวมไปถึงการแช่น้ำพุร้อนก็จะทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

 3.วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง จ.ตรัง

 มีบ่อน้ำร้อนควนแคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งบริเวณพื้นที่บ่อน้ำร้อนได้พัฒนาปรับปรุงเป็นบ่อน้ำร้อน จำนวน 3 บ่อ มีอุณหภูมิของน้ำประมาณ 70 องศา, 40 องศา, 20 องศา ซึ่งวนอุทยานได้เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้แช่เท้าและอาบน้ำร้อนเพื่อสุขภาพ โดยมีห้องอาบน้ำและห้องแช่น้ำร้อนให้บริการเพื่อความเป็นส่วนตัว

4. ธารน้ำร้อนบ่อคลึง จ.ราชบุรี

ธารน้ำร้อนแห่งนี้มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 50-57 องศาเซลเซียส ไม่มีกลิ่นฉุน ประกอบด้วยธาตุคาร์บอน เกลือและแร่ธาตุอื่น ๆ น้อยกว่า 1 กรัม/ลิตร มีน้ำร้อนไหลตลอดทั้งปี แม้ในฤดูแล้งปริมาณน้ำไหลจะน้อยลงบ้างแต่ไม่ถึงกับแห้ง มีบริการอาบน้ำร้อน 3 แบบ คือ

1. สระดิน พื้นที่เปิดโล่ง น้ำสีฟ้าคล้ายน้ำทะเล อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส ความลึกระดับเอว

2. สระกระเบื้อง มีความเป็นส่วนตัวและมีที่นั่งแช่รอบสระ ระดับน้ำประมาณ 60 เซนติเมตร อุณหภูมิประมาณ 56 องศาเซลเซียส

3. ที่แช่เท้า มี 2 จุด คือ บ่อปูนสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กและตรงปากท่อน้ำไหล ที่ปล่อยน้ำร้อนจากสระดินสู่สระน้ำขนาดใหญ่จะก่อปูนไว้สำหรับนั่งแช่เท้า

5. น้ำพุร้อนสันกำแพง จ.เชียงใหม่

เป็นสถานที่ที่สามารถเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทุกฤดูกาล ซึ่งภายในมีบ่อน้ำแร่ ห้องอาบน้ำ และน้ำพุร้อนมากกว่า 20 บ่อ ซึ่งเกิดตามแนวลำธารเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร หลุมเจาะน้ำพุร้อน 2 บ่อ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสามารถชมน้ำพุร้อน แช่ และอาบน้ำพุร้อน นวดแผนไทย แถมยังต้มไข่ได้อีกด้วย

6. น้ำตกร้อนคลองท่อม จ.กระบี่

เป็นน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งในบรรดาน้ำพุร้อนอีกหลายแห่งที่กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณนี้ น้ำจะไม่ร้อนมาก มีอุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส เป็นน้ำร้อนที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุมร่มรื่น สายน้ำไหลไปรวมกันตามความลาดเอียงของพื้นที่ บางช่วงมีควันกรุ่นและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้นหนาทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะบริเวณที่ธารน้ำร้อนไหลลงสู่คลองท่อมลดระดับเกิดเป็นลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็ก ๆ

7. Rock Valley Hot Spring and Fish Spa จ.กาญจนบุรี

ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ   ท่ามกลางขุนเขาริมแม่น้ำแควน้อย 

โดยตัวบ่อน้ำแร่ร้อนสร้างขึ้นจากหิน  มีจำนวน 15 บ่อ ซึ่งแต่ละบ่อจะมีอุณหภูมิระหว่าง  38 -42 องศา  ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สามารถแช่ได้อย่างสบายๆ  น้ำแร่ร้อนที่นี่กลิ่นกำมะถันน้อยมากๆ และแต่ละบ่อได้เพิ่มเอกลักษณ์ และความเป็นไทยลงไป โดยการใส่สมุนไพรไทยต่างๆ ลงไปในบ่อน้ำแร่ร้อนแต่ละบ่อ เช่น บ่ออัญชัน บ่อกระเจี๊ยบแดง บ่อกาแฟ บ่อเปลือกส้ม บ่อยูคาลิปตัส บ่อชาจีน บ่อน้ำนม  รวมถึงมีบ่อสปาปลา  หรือ บ่อปลาหมอบำบัดอีกด้วย

8. น้ำพุร้อนพรรั้ง จ.ระนอง

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โดยน้ำร้อนมีลักษณะใสสะอาด ไม่มีกลิ่นกำมะถันและก๊าซไข่เน่า น้ำแร่ร้อนมีอุณหภูมิสูงประมาณ 35-40 องศาเซลเซียล ไหลซึมออกมาจากผิวดิน และกระจายเป็นแอ่ง มีตาน้ำมากถึง 13 ตาน้ำ อยู่ใกล้ลำธาร บริเวณ บ่อน้ำร้อนได้รับการปรับสภาพภูมิทัศน์ให้สวยงาม มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น บ่อน้ำร้อนแบบแช่เท้า แบบแช่ทั้งตัว ที่อาบน้ำกลางแจ้ง ห้องสุขา  ที่จอดรถ ร้านอาหาร และบ้านพัก

รีวิวใกล้เคียง

ชมวิวบ้านอีต่อง

บล็อกท่องเที่ยวยังว่างอยู่เลยเอารูปเก่ามาลงให้ดูไปก่อนค่ะ ทริปนี้ไปเที่ยวจังหวัดกาญจน์บุรีมาเมื่อปีใหม่ค่ะ...

9 มี.ค. 2552

[CR]++ Review Baan Baan รีวิวบ้านบ้าน : น้ำเอ่อ.... แพเล็กๆเหนือเขื่อนใหญ่ๆ ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำ

น้ำเอ่อ ถ้าบอกชื่อนี้ออกมาลอยๆหลายคนคงงงว่ามันคืออะไร มันคือที่ไหน แต่สำหรับนักท่องไพร และนักตกปลา ส่วนใหญ่จะรู้จักในชื่อแพ็คคู่ มักจะเรียกคู่กันว...

23 ส.ค. 2556

จากแรงบันดาลใจสู่ความประทับใจ... สงคราม สายน้ำ กาญจนบุรี

บางทีเมื่อเราเดินทางผ่านเส้นทางมากมายมาจนค่อนชีวิต เราก็เริ่มมองหาความมุ่งหมายในการเดินทางแต่ละครั้ง ดังเช่นหน้าฝนที่ผ่านมา เมื่อถึงกำหนดเวลาที่ต้อ...

15 ก.ค. 2556

[CR]Backpacker 1st time : ภูเก็ต - สังขละบุรี | พักกาย พักใจ

ช่วงเดือนที่ผ่านมา เรารู้สึกว่า ชีวิตมันวุ่นวาย อกหักน่ะแหละ ท้อแท้ในชีวิตตามประสา ก็อย่างว่านะ ชีวิตเราไม่เคยอยู่คนเดียวเลยมาหลายปีมากแล้ว ตอนนี้เ...

19 พ.ค. 2557