รีวิวเที่ยวตามถนัด
อรุณรุ่งที่อยุธยา

ใครๆ ก็มองอยุธยาว่า เป็นแค่จุดหมายแบบเที่ยววันเดียวแล้วกลับ แต่เพราะงานไทยเที่ยวไทยที่มีโปรโมชั่นจากโรงแรมต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทำให้ผมไม่รีรอที่จะจองที่พักในอดีตพระนครเก่าของเรา เพื่อพาตัวเองออกไปพบประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่ๆ ในแบบหนึ่งวันหนึ่งคืน ครั้งนี้ล่ะที่ผมจะได้มีโอกาสสบตากับพระอาทิตย์สุกสว่างท่ามกลางความเรืองรองของเจดีย์เก่าโบราณ แค่จิตนการตามก็แอบให้คะแนนในแผนการของตัวเองว่ามันต้องเวิร์ค!

            ศาลา อยุธยาเป็นโรงแรมเล็กๆ น่ารักตั้งอยู่ในน่านน้ำรอบเกาะเมือง ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามด้วยศาสนสถานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์เซนต์ยอแซฟ โบสถ์คาทอลิกแห่งแรกในสมัยอยุธยา  ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในแถบตำบลสำเภาร่ม ที่มีชุมชนชาวญวนอาศัยกันอยู่  และที่เป็นพระเอกของทริปคือวัดพุทไธศวรรย์ วัดแห่งแรกที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรอยุธยา โปรดให้สร้างขึ้นเป็นพระราชอนุสรณ์เมื่อ พ.ศ. 1896 โดยศาลา อยุธยาตั้งอยู่ตรงข้ามกันแบบพอดิบพอดี และนี่ก็เป็นเหตุผลมากเพียงพอที่ผมจะใช้เป็นสถานที่ปักหลักเพื่อพักผ่อนยามค่ำคืนนี้

            ได้เวลาเช็คอิน ความน่าสนใจของศาลา อยุธยาก็ตรงที่สถาปนิกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากวัดพุทไธศวรรย์นี่ล่ะครับ ตรงทางเข้ารีสอร์ทเราจึงได้มีโอกาสเดินผ่านผนังอิฐส้มสูงขนาบสองข้าง ซ่อนห้องพักทั้งสองด้านไว้ได้อย่างชาญฉลาด  โดยกำแพงส่วนสระว่ายน้ำเจาะเป็นเหลี่ยมมุมโดยใช้แนวคิดย่อมุมไม้สิบสอง ความเป็นไทยของเราไม่มีคำว่าเชยเลย หากคุณนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างถูกจังหวะ

เช่นเดียวกับร้านคาเฟ่ขนมไทยชื่อ “ร้านข้าวหนม” ตั้งอยู่ริมถนนอู่ทองตรงข้ามกับสำนักงานประปาเทศบาลพระนครศรีอยุธยาแค่การตกแต่งก็ทำให้พวกเราหลงรักแล้ว ได้กลิ่นอายความเป็นโบราณนิดๆ มีภาชนะไทยๆ ตกแต่งเต็มกำแพงอิฐมอญ ส่วนตรงกลางร้าน ทำเป็นโต๊ะวางขนมต่างๆ สารพัดให้เราเลือกทานได้เอง เช่น กล้วยเชื่อมโบราณ ขนมชั้น ขนมจ่ามงกุฎ ใครจะไปคิดว่า กาแฟลาเต้ หรือชาเขียวมัตฉะ จะเข้ากับขนมพวกนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องง้อเค้กแบบฝรั่งมังค่าเลย แถมรสชาติขนมก็หวานกลมกล่อมกำลังดี มิน่าร้านถึงได้ขายดิบขายดี จนต้องนั่งเล่นเก้าอี้ดนตรี ถ้าหากคุณมาในช่วงวันหยุด ส่วนผมมาวันธรรมดา ก็สบายตัวหน่อยครับ

อรุณรุ่งมาถึงในเวลาหกโมงเช้า ผมฝ่าความเงียบออกมายืนสูดอากาศ หัวสมองโล่งเบาสบาย ดวงอาทิตย์ลูกโตค่อยๆ โผล่มาสร้างสีสันบนให้กับผืนโลก สีชมพูแสนโรแมนติกทอประกายไปทั่วท้องฟ้าและผืนน้ำ เจดีย์พุทไธศวรรย์ยิ่งเพิ่มมนต์ขลัง และแล้วความเรืองรองของอยุธยาก็ดูเหมือนฟื้นชีวิตขึ้นมาอีกครา ผมปล่อยใจให้จินตนาการไหลไป ถึงความรุ่งโรจน์ในอดีต ช่วงที่ศาสนาพุทธโชติช่วงชัชวาล คิดถูกแล้วจริงๆ ที่ตัดสินใจค้างที่นี่ ไม่เช่นนั้นคงไม่ได้สัมผัสเวทย์มนต์ของแสงสุริยาเช่นนี้

สายๆ ผมขอยืมจักรยานจากที่พัก เพื่อปั่นเที่ยวเล่นในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ซึ่งตั้งอยู่แค่ตรงข้ามอีกเช่นกัน ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์มีโอโซนยามเช้าให้เราสูดเต็มปอด แถมเจดีย์เก่ามากมายก็็ดูเหมือนจะรอคอยให้ผู้มาเยือนเข้ามาทักทายบ้าง

หลังเช็คเอาท์แล้ว ผมเลือกโบกรถตุ๊กๆ หัวกบหน้าตาน่ารักชวนโดยสารแบบราคาเหมารวม พาเราไปยังจุดหมายต่างๆในเขตมืองเก่า เช่น วัดกษัตราธิราชใหญ่โตสมกับเป็นวัดหลวง วัดเชิงท่า วัดที่พระเจ้าตากสินทรงผนวช และวัดไชยวัฒนาราม ที่มีการวางผังการสร้าง คล้ายกับการจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัด ดังที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสันนิษฐานเอาไว้ว่า วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือนครละแวก

ผมจบทริปครั้งนี้ที่อำเภอบางปะอิน ความงดงามของวัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร อารามหลวงชั้นเอก ที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อทรงใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับที่พระราชวังบางปะอิน สถาปัตยกรรมกอทิกเลียนแบบโบสถ์คริสต์ทำให้อุโบสถของที่นี่แปลกตา สวยงามและงดงามจับใจ

สำหรับใครที่มีวันหยุดสั้นๆ แล้วอยากหาจุดหมายใกล้ๆ ในมุมมองการท่องเที่ยวที่ต่างออกไป อยุธยาก็น่าจะเป็นทางเลือกที่แรกๆ ที่เราอยากให้คุณสนใจ เพราะเชื่อว่า อดีตพระนครของเราจะมอบช่วงเวลาที่งดงามเกินกว่าคุณจะคาดคิดได้

 

รีวิวใกล้เคียง

ตลาดน้ำอโยธยาพาเพลินจ้าาาา

ตลาดน้ำอโยธยาพาเพลินจ้าาาา...

11 พ.ค. 2554

+++ Jeepy Eatty +++ รีวิว ต้นน้ำริเวอร์วิว แถวบางปะอิน กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ มันกุ้งฉ่ำๆ มาดูกัน

สวัสดีครับ บ่ายนี้จะพาไปกินกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆกันครับ ร้านที่จะพาไปวันนี้คือร้าน \"ต้นน้ำริเวอร์วิว\" ครับ...

23 ก.ค. 2556

พระราชวังบางปะอิน

วันอาทิตย์ที่ 29/สค/50 ได้มีโอกาศไปเที่ยวถ่ายรูปพระราชวังบางปะอิน ( ดองจนได้ที่ เพิ่งมาอัพให้ดู ) สวยจริงๆครับ แล้วได้เข้าไปดูพระที่นั่ง ที่รัชการที่5...

13 ส.ค. 2556

Review : เที่ยวอยุธยาวันลาพักร้อน ๑ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

หลังจากที่ตรากตรำทำงานมาพร้อมทั้งเรียนหนังสือไปด้วย ไม่ได้มีเวลาหยุดไปเที่ยวที่ไหนไหนๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ได้ฤกษ์ลาพักร้อนในวันศุกร์ที่เงินเดือนออกพอดีไปเที...

23 ก.พ. 2554