รีวิวเที่ยวตามถนัด
ตอนยอน ต๊ะตอนยอน ตะลอนลำปาง Plus ลำพูน

ว่ากันตามตรงเมื่อนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางเหนือ เชื่อได้ว่า ร้อยทั้งร้อยพากันขึ้นไปแอ่ว เชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอนจนลืมไปว่า เมืองข้างเคียง เช่น ลำพูนและลำปาง ก็มีเสน่ห์เรียบง่ายที่น่าสัมผัส เป็นความสุขนิยมแบบตอนยอน ต๊ะตอนยอนที่อยากจะชวน ให้คุณได้ไปแลไปแอ่วโตยกัน

จากเชียงใหม่เราเดินทางถึงลำพูนด้วยถนนที่มีต้นยางนาหนาใหญ่ ให้ความรู้สึกสบายตาไป ตลอดสาย ลำพูนคือหนึ่งในอาณาจักรอันยิ่งใหญ่นามหริภุญไชย อาณาจักรเก่าแก่ที่สุดของ ล้านนาที่มีขัตติยานามพระนางจามเทวี ผู้สร้างวัดกว่า 2,000 แห่ง ผู้ออกขนบธรรมเนียม และกฎหมาย ด้วยความเลื่อมใสในศาสนาที่ปลูกฝังมาตั้งแต่ครั้งสมัยพระนางจามเทวี ทำให้จังหวัดลำพูนเหมาะยิ่งแก่การมาแสวงบุญ ดังมีวัดสำคัญอันศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง อาทิ วัดมหาวัน เจ้าของตำนาน “พระรอด 1 ใน 5 เบญจภาคี” พระเครื่องที่แพงที่สุดในประเทศ ไทย ที่เมื่อเช่าไปบูชาก็ได้พบกับอิทธิปาฏิหารย์ต่างๆ อันเป็นอัศจรรย์

ตอนนี้เที่ยวเมืองลำพูนยิ่งสะดวก เพราะมีบริการรถรางพาเที่ยว ซึ่งจะแวะตามวัดสำคัญ ต่างๆ โดยสามารถขึ้นรถได้ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย พระธาตุประจำปีเกิดปีระกา เพื่อ สักการะพระบรมธาตุหริภุญไชย พระเกศบรมธาตุบรรจุในโกศทองคำประดิษฐานในพระ เจดีย์ (ตั้งอยู่หลังวิหารหลวง) ด้านหน้าวัดมีเฉาก๊วยที่อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์ (สโลแกน เค้าว่างั้นครับ) กินแล้วดับกระหายยามแดดเปรี้ยงได้ดีจริงๆ ส่วนร้านอาหารท้องถิ่นที่ไม่ อยากให้ทุกคนพลาดเลยและอยู่ใกล้วัดพระธาตุหริภุญชัยด้วย คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย ขึ้นชื่อเรื่องน้ำซุปหอมกรุ่นและหวานด้วยรสชาติของลำไย จัดไปให้หนักแห้งชามน้ำชามสิ ครับจะรออะไร

อีกหนึ่งวัดที่คงพลาดไม่ได้คือ วัดจามเทวี หรือที่ภาษาชาวบ้านว่า “กู่กุด” ตามยอดเจดีย์ที่ เห็นอยู่หักหายไป นอกจากสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นแล้ว วัดยังมีความสำคัญทางด้าน ประวัติศาสตร์และโบราณคดี เพราะพระนางจามเทวี โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นครั้งเมื่อพระองค์ ได้บวชและปฏิบัติธรรมอยู่

เสียงกุบกับๆ ของรถม้า ที่พาผมออกเดินทางต่อ ทำให้นึกถึงตำนานรถม้าลำปางที่เริ่มมา ตั้งแต่สมัยของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิต (สมัยรัชกาลที่ 5) ซึ่งเป็นพาหนะชนิดเดียวที่ใช้ใน การคมนาคมขนส่ง สำหรับผมแล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานเท่าไร รถม้าก็ยังเป็นเสน่ห์คู่ เมืองลำปางเสมอ หวนให้คิดถึงวัยเด็กจนถึงปัจจุบัน ได้นั่งรถม้าชมเมืองอีกครั้ง รู้สึกดีใจ เหลือเกิน เพราะไม่อยากให้เสน่ห์วันวานนี้หายไป และผมก็คิดว่า ใครหลายคนก็คงจะคิด เช่นเดียวกัน และถ้าคุณเป็นคนที่ยังคงหวนคิดถึงอดีต ผมแนะนำให้ไปร้านบุญช่วย บริเวณ ถนนคนเดินกาดกองต้า ที่รวมของสะสม ของเล่นสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาว โดยมีตัว อุลตร้าแมนมายืนคอยเรียกแขกอยู่หน้าร้านที่ที่ฮิปสเตอร์ทั้งหลายรวมพลปักหมุด มาหามุม ถ่ายรูปเก๋ๆ สนุกกันใหญ่

คุณคิดเหมือนกันใช่หรือไม่ ว่าอีกหนึ่งความคลาสสิกของลำปางยังรวมถึง “ชามตราไก่” ลำปางคือแหล่งผลิตที่สำคัญ และมีโรงงานที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าไปเยี่ยมชมได้ด้วย แถมยังไม่ใช่พิพิธภัณฑ์รูปแบบเดิมๆ ให้ดูนิ่งๆ แล้วจากไป แต่ “พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี” พาเราเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมเวิร์คช็อปที่ให้วาดลวดลายบนช้างตัวน้อย แต่อย่าถามนะ ครับว่า ออกมาได้เรื่องราวแค่ไหน เน้นสนุกๆ ครับเพราะมันเป็นศิลปะ! เดินดูการสาธิตการ ทำชามตราไก่ และได้ความรู้เรื่องราวต้นกำเนิดชามตราไก่ในจังหวัดลำปาง เพิ่งรู้นะครับว่า เป็นภูมิปัญญาได้มาจากชาวจีนเมืองไท้ปู ที่นำภูมิปัญญากว่าร้อยปีของการปั้น "ชามไก่" เข้ามาสู่เมืองไทย จนตอนนี้เราเองก็มองว่า เป็นผลงานของชาวไทยไปแล้ว

 

ออกจากชานเมืองไปประมาณ 4 กิโลเมตร เราเดินทางถึงสำนักปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก พระเกจิอาจารย์อันเป็นที่เคารพนับถือของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ที่แม่ว่า ท่านจะมรณภาพไปนานแล้ว แต่ก็ยังมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมานมัสการอยู่เสมอ

แอ่วลำพูน ลำปางแบบละเลียดไปเรื่อยๆ คุยนั่นนี่กับคนท้องถิ่น ได้ความรู้และมิตรภาพ ใหม่ๆ ยิ่งได้เดินทาง ยิ่งได้ค้นพบ และสงบเย็นจริงๆครับ

 

รีวิวใกล้เคียง

วันหยุด ไปไหว้พระมา และเก็บรูปวัด มาฝากครับ

เริ่มที่วัด ปงสนุก กำลังได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากได้รับรางวัลด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกแห่งองค์การ...

12 พ.ค. 2552

บ้านปงถ้ำ ลำปาง หมู่บ้านท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ

เมื่อช่วงฤดูฝนมาแล้ว หยุดพักเที่ยว เริ่มเข้าฤดูหนาว คิดกันหรือยังว่าจะไปที่ไหนกันดี ผมมีที่แนะนำครับ ที่เที่ยวเพื่อสุขภาพ ขอแนะนำ บ้านปงถ้ำ หมู่ที่ ๓ ...

16 ต.ค. 2558

ลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา

โครงการ ททท. 12 เมืองต้องห้ามพลาด...

12 ต.ค. 2558

รี วิ ว เ ยื อ น เ มื อ ง เ ก่ า..เ ล่ า ค ว า ม ห ลั ง...ณ น ค ร ลำ ป าง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว BP ช่วงนี้ไม่ได้รีวิวซะนาน เลย หวังว่าเพื่อนๆยังไม่ลืมกันนะคะ ถึงแม้จะไม่ได้รีวิว แต่ก็ยังมาแอบอ่าน รีวิวของเพื่อนๆอยู่เสมอๆ .......

28 มิ.ย. 2555